Lý do bộ sách Cánh diều được nhiều cơ sở giáo dục lựa chọn

Với triết lý “Mang cuộc sống vào bài học - Đưa bài học vào cuộc sống", mỗi cuốn SGK Cánh diều chứa đựng sự sáng tạo, tâm huyết, mang đầy tri thức của các tác giả biên soạn.

Năm học 2024-2025 sẽ là năm cuối cùng triển khai sách giáo khoa (SGK) mới trong chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 với các lớp 5, 9, 12. Với triết lý xuyên suốt “Mang cuộc sống vào bài học - Đưa bài học vào cuộc sống", bộ sách Cánh diều đã thể hiện rõ quan điểm, mục tiêu phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh nêu tại chương trình giáo dục phổ thông 2018. Bộ sách được Hội đồng thẩm định quốc gia đánh giá cao và Hội đồng chọn sách nhiều tỉnh lựa chọn đưa vào bậc phổ thông các lớp.

Có 6 lý do tạo nên sự khác biệt và dấu ấn cho thương hiệu SGK Cánh diều:

SGK Cánh diều quy tụ đội ngũ tác giả có chuyên môn cao, có kinh nghiệm và năng lực biên soạn SGK, phần lớn đã tham gia biên soạn Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Cụ thể, chỉ tính riêng bộ SGK của lớp 1 - bộ SGK Cánh diều có 6/8 chuyên gia là Tổng Chủ biên, Chủ biên chương trình môn học của Chương trình giáo dục phổ thông mới làm Tổng Chủ biên, Chủ biên ở các môn.

Lý do bộ sách Cánh diều được nhiều cơ sở giáo dục lựa chọn - 1

Chia sẻ về bộ sách, GS. Đỗ Đức Thái - Tổng Chủ biên môn Toán bộ sách Cánh diều cho biết: "Chúng tôi viết ra chương trình môn Toán ở chương trình phổ thông mới nên chúng tôi hiểu rõ "đứa con ấy" có gì và những chỗ nào cần phải xử lý để đảm bảo tinh thần đó".

Bên cạnh đó, bộ sách quán triệt tư tưởng cốt lõi “Mang cuộc sống vào bài học và đưa bài học của cuộc sống”. Câu slogan này được nhắc nhở thường xuyên và được in trên bìa mỗi cuốn sách.

Với sự tham gia của các biên tập viên, họa sĩ, thiết kế kinh nghiệm, SGK Cánh diều coi trọng hàm lượng trí tuệ sáng tạo, giá trị giáo dục được thể hiện gửi gắm từ con chữ đến hình ảnh, tranh minh họa trong sách không chỉ theo chuẩn mực mà còn sinh động, hấp dẫn.

Cánh diều là bộ sách đầu tiên được tổ chức xuất bản theo chủ trương xã hội hoá, không sử dụng ngân sách Nhà nước, thực hiện đầy đủ các đầu sách, góp phần đa dạng hóa tài liệu dạy và học thực hiện theo Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK.

Theo nhiều cơ sở giáo dục, lý do giúp bộ sách được lựa chọn còn nhờ sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm giữa các đơn vị liên kết xuất bản, gồm: Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội và Công ty Cổ phần đầu tư xuất bản - thiết bị giáo dục Việt Nam (Vepic).

Bên cạnh đó, SGK được xuất bản từ vật tư, đặc biệt là giấy in chất lượng tốt, thân thiện với môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe học đường và tiếp cận “công nghệ in xanh”.

Thầy Phan Thế Hoài - Giáo viên Trường THPT Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM nhận xét: "Tôi dạy SGK Ngữ văn 11 bộ Cánh diều thấy rằng, sách dày hơn so với các bộ khác nhưng giá lại rẻ. Ví dụ SGK Ngữ văn 11 tập 2 có 166 trang nhưng giá bìa chỉ 29.000 đồng. Cùng với đó, giấy dày, đẹp, bền, kênh chữ rõ ràng và hình minh hoạ có dung lượng vừa phải, bắt mắt, kích thích trí tưởng tượng của người học".

Cũng theo thầy Hoài, nội dung bài học trong sách hay, gần gũi, phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh, có thể kể đến: Trái tim Đan-kô, Đây mùa thu tới, Đây thôn Vĩ Dạ, Tràng giang... “Nội dung các câu hỏi đọc hiểu được biên soạn phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông 2018, logic, có tính sư phạm cao, giúp giáo viên dễ dạy, không cần phải soạn lại”, thầy Hoài đánh giá.

Thêm một ưu điểm của SGK Cánh diều được nhiều cơ sở giáo dục đánh giá cao là khả năng cung ứng đầy đủ, kịp thời, không xảy ra tình trạng thiếu sách mỗi đầu năm học mới. Cùng với đó, SGK Cánh diều đã xây dựng được kho tài nguyên SGK dồi đào, đa dạng phục vụ việc dạy và học mọi lúc, mọi nơi.

“Sách Cánh diều được áp dụng công nghệ số hóa hiện đại. Giáo viên, phụ huynh và học sinh có thể cào tem chống giả trên bìa 4 để truy cập và sử dụng miễn phí sách điện tử với các học liệu phong phú, đa dạng”, đại diện một trường học nhận xét.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN