Chương trình trải nghiệm tham quan và bồi dưỡng kiến thức về văn hóa – lịch sử hai nước Việt Nam – Hàn Quốc

Sau một khoảng thời gian tham gia học tập các lớp Tiếng Hàn và nhận kết quả thực hiện bài đánh giá từ Trung tâm ngôn ngữ tiếng Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh, các học sinh có thành tích học tập ưu tú đã được tham gia trải nghiệm văn hóa – lịch sử Việt – Hàn trong 4 ngày 3 đêm (30.5.2023 – 2.6.2023).

Vừa qua, Trung tâm ngôn ngữ tiếng Hàn tại TP.HCM cùng với Sở giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã tổ chức chương trình “Trải nghiệm văn hóa Việt – Hàn” thú vị dành cho 29 học sinh THPT đạt thành tích ưu tú và có lối sống học tập gương mẫu trong khoảng 4.000 học sinh tham gia các lớp tiếng Hàn tại TP.HCM (các trường THCS, THPT). Đặc biệt với chủ trương tăng cường quản lý về các hoạt động trải nghiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM trong tháng 3 vừa qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm ngoài giờ học, song Trung tâm ngôn ngữ tiếng Hàn tại TP.HCM đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM để đề ra các kế hoạch tổ chức hữu ích và an toàn cho học sinh.

Đây là chương trình đầu tiên được xúc tiến dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vì vậy để tối đa hóa sự hài lòng và tính hiệu quả, chương trình đã được chia thành 3 chủ đề chính, gồm: Hiểu biết về văn hóa Hàn Quốc, Hướng nghiệp ngành Hàn Quốc học (ngôn ngữ Hàn), Hiểu biết lịch sử và văn hóa Việt Nam.

 Lịch trình của chương trình cụ thể gồm :

- Thăm Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội để tham dự các lớp học văn hóa đặc sắc như là thủ công giấy Hanji, Phòng Hàn Quốc bên trong Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được mở cửa từ năm 2022 nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt - Hàn và đến thăm thư viện thành phố Hà Nội - thư viện công cộng đầu tiên chính phủ HQ đầu tư tại nước ngoài, và trải nghiệm rộng rãi văn hóa lịch sử Hàn Quốc.

- Thăm khoa Hàn Quốc học tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, các bạn học sinh đã được lắng nghe buổi chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn chuyên ngành Hàn Quốc học cũng như lựa chọn việc làm sau khi tốt nghiệp từ các sinh viên năm cuối. Đây là khoảng thời gian ý nghĩa giúp các bạn học sinh khối trung học phổ thông định hướng rõ rệt con đường học tập cũng như sự nghiệp của học sinh trung học phổ thông đã và đang theo học tiếng Hàn Quốc.

- Cuối cùng, đoàn có cơ hội tham quan các di sản thiên nhiên và lịch sử truyền thống Việt Nam ở những nơi như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Văn Miếu Quốc Tự Giám, Làng gốm Bát Tràng, Vịnh Hạ Long… để cảm nhận được sâu sắc niềm tự hào dân tộc.

Quý thầy cô và các bạn học sinh tham gia chương trình trải nghiệm văn hóa lần này đã có những chia sẻ cảm nhận về chương trình như sau:

- Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc - Hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến viếng thăm lăng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi cảm thấy vui và cảm động. Tôi thấy mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc dạo gần đây rất bền chặt và sự quan tâm đến Hàn Quốc ở Việt Nam cũng ngày càng tăng cao. Và tôi nghĩ rằng những bạn học sinh đã tham gia chương trình lần này có lẽ sẽ lưu giữ được những kỷ niệm không thể nào quên. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Trung tâm Ngôn ngữ Tiếng Hàn tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mang đến cơ hội tốt như thế này.”

Thầy Bành Minh Đức – Giáo viên viên Trường THPT Lương Thế Vinh đã gửi lời cảm ơn: “Trước tiên, với tư cách là một giáo viên Việt Nam dạy tiếng Hàn, tôi xin cảm ơn đến Trung tâm Ngôn ngữ Tiếng Hàn đã cho tôi tham gia vào chương trình trải nghiệm lần này. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được biết đến Phòng Hàn Quốc tại Bảo tàng dân tộc Hàn Quốc và thư viện Thành phố Hà Nội được thành lập bởi Chính phủ Hàn Quốc. Và tôi thấy Hàn Quốc và Việt Nam có quan hệ thực sự gần gũi khi thấy rằng đi bất cứ vùng nào ở Việt Nam cũng dễ dàng gặp gỡ tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc. Trong tương lai, là giáo viên dạy tiếng Hàn, chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để truyền đạt và giảng dạy tiếng Hàn cùng với những nền văn hóa của Hàn Quốc cho những bạn học sinh yêu thích đất nước Hàn Quốc.”

Bạn Nguyễn Linh Trúc My, học sinh lớp 10 trường THPT Thủ Đức cho biết: “Thông qua hội trại lần này, chúng em không chỉ có cơ hội hiểu biết thêm về lịch sử, văn hoá của đất nước chúng em mà còn có thể có được những trải nghiệm đa dạng và tiếp thu được nhiều kiến thức về Hàn Quốc. Nhờ có các thầy cô ở Trung tâm Ngôn ngữ Tiếng Hàn tại TP.HCM mà đó là một mùa hè đẹp đẽ mà em không thể nào quên. Xin chân thành cảm ơn tất cả mọi người.”

Đặc biệt hơn, Ông Kil Ho Jin - Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ Tiếng Hàn tại TP.HCM nhấn mạnh bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng giáo dục về tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc với một mức độ cao hơn: “Hiện tại, học sinh Việt Nam đang học văn hoá Hàn Quốc và tiếng Hàn rất chăm chỉ, họ là nhân tài cốt lõi của xã hội tương lai, đóng vai trò là cầu nối quan trọng trong việc hợp tác chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Trong tương lai Hàn Quốc và Việt Nam sẽ tiếp tục nuôi dưỡng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, với mục tiêu phát triển và cùng nhau thăng tiến trong tương lai trên quốc tế. Để đạt được mục tiêu này, hai nước sẽ tiếp tục đào tạo và phát triển nhân tài có trình độ cao trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội”.

Chương trình trải nghiệm tham quan và bồi dưỡng kiến thức về văn hóa – lịch sử hai nước Việt Nam – Hàn Quốc - 1

Chương trình trải nghiệm tham quan và bồi dưỡng kiến thức về văn hóa – lịch sử hai nước Việt Nam – Hàn Quốc - 2

Bảo tàng dân tộc học Việt Nam (Phòng Hàn Quốc)

Chương trình trải nghiệm tham quan và bồi dưỡng kiến thức về văn hóa – lịch sử hai nước Việt Nam – Hàn Quốc - 3

Lớp học thủ công tại Trung tâm Văn Hóa Hàn Quốc

Chương trình trải nghiệm tham quan và bồi dưỡng kiến thức về văn hóa – lịch sử hai nước Việt Nam – Hàn Quốc - 4

Thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chương trình trải nghiệm tham quan và bồi dưỡng kiến thức về văn hóa – lịch sử hai nước Việt Nam – Hàn Quốc - 5

Khám phá Vịnh Hạ Long

Chương trình trải nghiệm tham quan và bồi dưỡng kiến thức về văn hóa – lịch sử hai nước Việt Nam – Hàn Quốc - 6

Làng gốm Bát Tràng

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung