Chính thức ra mắt Hiệp hội Giáo dục Mầm non ngoài công lập Việt Nam sau 2 năm “thai nghén”

Thứ Sáu, ngày 22/10/2021 18:02 PM (GMT+7)

Ngày 15/10 vừa qua, Hiệp hội Giáo dục Mầm non ngoài công lập Việt Nam đã chính thức đi vào hoạt động. Nó được sinh ra với sứ mệnh kết nối các trường mầm non ngoài công lập trên khắp cả nước.

Chính thức ra mắt Hiệp hội Giáo dục Mầm non ngoài công lập Việt Nam sau 2 năm “thai nghén” - 1

Các thành viên Ban chấp hành Hiệp hội Giáo dục mầm non ngoài công lập Việt Nam.

Nhu cầu cấp thiết của việc thành lập hiệp hội

Theo ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non: Trong 10 năm qua, giáo dục mầm non nói chung đã có những bước phát triển vượt bậc. Mỗi phường, xã đều đã có ít nhất một trường mầm non. So với năm 2010 thì số trẻ mầm non tới trường đã tăng 1,5 triệu em, giáo viên mầm non tăng trên 100.000. Trong đó, các nhóm trẻ và trường mầm non ngoài công lập đóng vai trò quan trọng với khoảng 3.300 trường và 16.000 nhóm trẻ độc lập, tư thục, thu hút nuôi dạy khoảng 1,2 triệu trẻ em, góp phần giảm tải áp lực lên giáo dục mầm non công lập.

Chính thức ra mắt Hiệp hội Giáo dục Mầm non ngoài công lập Việt Nam sau 2 năm “thai nghén” - 2

Chính sự đa dạng của mô hình mầm non ngoài công lập đã đáp ứng những nhu cầu của các địa bàn cư dân khác nhau. Từ các trường mầm non theo chương trình quốc tế đến những cơ sở giáo dục mầm non với điều kiện quy mô linh hoạt tại những khu công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc, dạy dỗ con em công nhân lao động.

Nhiều trường mầm non ngoài công lập đã và đang là hình mẫu trong xây dựng và phát triển của ngành giáo dục, trở thành ‘điểm đến’ đáng tin cậy của các bậc phụ huynh.

Tuy nhiên, các cơ sở GDMN này vẫ còn đang gặp nhiều khó khăn như: chưa nhận được sự quan tâm thích đáng về cơ chế, chính sách, nguồn đầu tư, cũng như cơ hội để tiếp cận và áp dụng các phương pháp giáo dục tiên tiến, chưa tạo được tiếng nói chung để cùng nhau phát triển và hội nhập.

Việc cho ra đời một Hiệp hội nhằm gắn kết các cơ sở GDMN ngoài công lập để cùng nhau phát triển, thực hiện mục tiêu giáo dục mầm non do Bộ GD&ĐT quy định, nâng cao chất lượng và hiệu quả là thực sự cần thiết.

Sự ra đời và hoạt động chính thức của Hiệp hội Giáo dục Mầm non ngoài công lập Việt Nam

Nhận được sự ủng hộ của Bộ Giáo dục & Đào Tạo, Bộ Nội vụ cùng các tổ chức Quốc tế ở lĩnh vực Giáo dục và Trẻ em, Hiệp hội Giáo dục Mầm non ngoài công lập Việt Nam đã chính thức được công nhận và thành lập vào ngày 15/10, là tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động nhằm gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau giữa các trường mầm non ngoài công lập trên toàn quốc.

Ngay sau khi được trao quyết định cho phép thành lập bởi ông Phạm Công Hùng, chuyên viên Vụ tổ chức Phi chính phủ - Bộ Nội vụ, Hiệp hội đã tiến hành Đại hội lần thứ nhất (nhiệm kỳ 2021-2024) nhằm kiện toàn bộ máy và tiến hành triển khai các hoạt động theo mục tiêu, phương châm đã đề ra trước đó.

Chính thức ra mắt Hiệp hội Giáo dục Mầm non ngoài công lập Việt Nam sau 2 năm “thai nghén” - 3

Có hơn 200 đại biểu tham gia đại hội trực tuyến này, đến từ các Sở Giáo dục và Đào tạo, và các trường mầm non ở các địa phương trên toàn quốc. Đại hội đã bầu ban chấp hành chính thức gồm có 5 thành viên đều là những chuyên gia trong giáo dục gồm: PGS.TS Đinh Thị Kim Thoa, TS Tôn Quang Cường, TS Phan Thị Lan Anh, Th.S Nguyễn Thị Hiếu và Th.S Đậu Thúy Hà. Việc giới thiệu và bầu vào ban chấp hành những đại diện ưu tú là các chuyên gia giáo dục thể hiện sự kỳ vọng lớn về sự phát triển của GDMN ngoài công lập.

Tại đại hội, PGS.TS Nguyễn Bá Minh, Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Mầm non bày tỏ niềm vui mừng khi những nỗ lực trong suốt hơn 2 năm qua của Ban vận động Hiệp hội các trường mầm non ngoài công lập Việt Nam đã đi tới kết quả tích cực - đó là sự thành lập Hiệp hội. Ngoài ra, ông Minh cũng nhấn mạnh: Bộ GD-ĐT sẽ có những hỗ trợ về pháp lý cho các hoạt động của Hiệp hội.

Chính thức ra mắt Hiệp hội Giáo dục Mầm non ngoài công lập Việt Nam sau 2 năm “thai nghén” - 4

PGS.TS Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non phát biểu tại Đại hội.

Hai năm trước (cụ thể là vào ngày 2/7/2019), Ban vận động Hiệp hội Giáo dục Mầm non ngoài công lập được công nhận theo quyết định số 1617 ngày 7/6/2019 của Bộ GD-ĐT. Trong suốt thời gian qua, Ban vận động đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài công lập như buổi tập huấn “Giảm tải áp lực cho giáo viên - Kiểm soát truyền thông” tại Hà Nội. Chuỗi khóa tập huấn: “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc” cho hơn 1000 cơ sở giáo dục mầm non thuộc TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Chức năng và sứ mệnh của Hiệp hội

Chính thức ra mắt Hiệp hội Giáo dục Mầm non ngoài công lập Việt Nam sau 2 năm “thai nghén” - 5

Bộ giáo dục - Đào tạo kỳ vọng rằng Ban chấp hành Hiệp hội sẽ thúc đẩy các hoạt động nhằm thực hiện chức năng và sứ mệnh đã được đặt ra:

- Kết nối quốc tế, đưa các chương trình giáo dục mầm non tiên tiến vào Việt Nam:  Trong điều kiện nguồn lực của các trường mầm non công lập còn hạn chế thì chính các trường ngoài công lập với nguồn lực tài chính, con người sẽ phát triển được những chương trình đẳng cấp quốc tế, đưa giáo dục mầm non Việt Nam hội nhập quốc tế.

- Thúc đẩy hỗ trợ lẫn nhau giữa các trường mầm non ngoài công lập trên cả nước: Để làm được điều này, Hiệp hội cần phát triển thành viên rộng hơn nữa, có thể theo hình thức chi hội ở các địa phương để các hoạt động kết nối được lan tỏa rộng và sâu hơn.

Trong đại hội lần này còn có sự góp mặt chia vui từ đại diện Quỹ Nhi Đồng Liên hiệp quốc Việt Nam (UNICEF Việt Nam). UNICEF Việt Nam cũng mong mỏi sự quan tâm, sâu sát hơn nữa của Hiệp hội với các trường mầm non ngoài công lập ở những địa bàn khó khăn, những nơi có mức sống thấp, để góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, dạy học cho trẻ em.

Chính thức ra mắt Hiệp hội Giáo dục Mầm non ngoài công lập Việt Nam sau 2 năm “thai nghén” - 6

Nguồn: http://danviet.vn/chinh-thuc-ra-mat-hiep-hoi-giao-duc-mam-non-ngoai-cong-lap-viet-nam-sau-2-nam-...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung