Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

5 sai lầm thường thấy của người Việt khi học tiếng Anh

Thứ Năm, ngày 02/07/2015 10:00 AM (GMT+7)

Học tiếng Anh hơn mười năm nhưng trình độ nghe nói vẫn “dậm chân tại chỗ” là tình trạng chung của rất nhiều người Việt. Lý do là đa số người học đều mắc phải một trong 5 sai lầm cố hữu sau đây.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

1, Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp và từ vựng

Từ khi học tiểu học, chúng ta đã học ngữ pháp trước khi học nghe và nói. Việc học các thì, các cấu trúc câu quá nhiều dẫn đến tình trạng khi nói, não chỉ tập trung để sắp xếp các từ sao cho đúng ngữ pháp mà không kịp phản xạ để giao tiếp với người đối diện.

Sau đó, đa số người học bắt đầu cóp nhặt các từ  vựng nhìn thấy ở bất cứ đâu mà không theo một hệ thống hay chủ đề nào và học thuộc làu làu nghĩa của chúng. Tưởng là học được nhiều từ, nhưng chỉ một hai ngày sau, không có sự lặp lại và sử dụng thì những từ vựng đó chẳng còn lại trong đầu là bao.

5 sai lầm thường thấy của người Việt khi học tiếng Anh - 1

Trên thực tế, để sử dụng tiếng Anh và giao tiếp tốt thì không cần quá nhiều từ vựng như vậy. Bạn có thể để ý, ngay trong cuộc sống hay công việc hằng ngày, việc giao tiếp diễn ra liên tục nhưng chúng ta chỉ sử dụng những từ ngữ vô cùng đơn giản và thông dụng.  

2, Ngại nói vì sợ nói sai

Điểm yếu và cũng là khó khăn của người Việt khi nói tiếng Anh đó là phát âm chưa chuẩn. Tuy nhiên, nhiều người lại rất ngại nói vì sợ phát âm sai. Nhưng càng sợ, càng ngại thì khả năng phát âm sẽ chẳng bao giờ tiến bộ được. Cũng chính vì học từ vựng mà chỉ học nghĩa, không học từ âm thanh nên chúng ta vừa nhanh quên, vừa không biết phát âm thế nào cho đúng.

Chưa cần có giọng chuẩn Anh –Mỹ hay Anh-Anh, chỉ cần bạn phát âm đúng, đúng trọng âm, không bỏ sót âm cuối là người bản ngữ hoàn toàn có thể hiểu bạn.

3, Học tiếng Anh theo cảm hứng

Nhiều người nghĩ rằng, học lúc nào cảm thấy hứng thú nhất thì mới hiệu quả. Dù vậy, không phải lúc nào bạn cũng đủ cảm hứng và tinh thần hứng khởi để ngồi vào bàn và duy trì việc học tiếng Anh đều đặn. Điều này cũng chính là lý do tại sao bạn học tiếng Anh mãi mà chưa tiến bộ. Tổng thống Nga Putin học Tiếng Anh mỗi ngày dù chỉ 10 phút nhưng ông duy trì thói quen này mỗi ngày. Rèn luyện khả năng tiếng Anh cần sự nỗ lực liên tục, thường xuyên tắm mình trong các âm điệu ngoại ngữ thì mới thành công sớm.

5 sai lầm thường thấy của người Việt khi học tiếng Anh - 2

4, Học tiếng Anh theo quy trình đảo lộn

Các bạn hẳn thường thấy người ta nói thứ tự các bước học ngoại ngữ là “Nghe, nói, đọc, viết”. Nhiều người biết tới và công nhận quy trình đó nhưng có quá nhiều người học ngược với quy trình.

Cần “hiểu vấn đề” ở đây là không quá tập trung vào ngữ pháp, từ vựng mà nên tập trung vào nghe. Có rất nhiều phương pháp được các bạn áp dụng hiện nay như nghe thụ động, nghe chủ động, tiềm thức….

5, Quá phụ thuộc vào các trung tâm tiếng Anh

Nhiều người mặc định rằng các trung tâm tiếng Anh có trách nhiệm với thành công của bạn khi nhiều trung tâm cam kết đầu ra là bao nhiêu điểm TOEIC hay IELTS. Bạn hoàn toàn có thể đạt được điểm số đầu ra đó nếu chăm chỉ làm bài tập. Nhưng việc ứng dụng tiếng Anh trong giao tiếp, trong công việc như thế nào không chỉ dựa vào điểm số mà phụ thuộc vào sự chủ động của người học.

5 sai lầm thường thấy của người Việt khi học tiếng Anh - 3

Với sự phát triển của Internet hiện nay, việc học tiếng Anh của các bạn trẻ trở nên dễ dàng hơn. Nếu không có nhiều thời gian để xem phim, nghe nhạc Anh-Mỹ hoặc vốn tiếng Anh còn chưa nhiều thì các chương trình học tiếng Anh trực tuyến là một gợi ý hay. Bởi ở đó, bạn được hướng dẫn cách học tập theo một lộ trình bài bản, phù hợp với trình độ cùng các thầy cô giáo là người bản ngữ Âu - Úc - Mỹ. Một ưu điểm khác của phương pháp học trực tuyến đó là sự chủ động trong việc lựa chọn thời gian và địa điểm học, bạn có thể học mọi lúc mọi nơi chỉ với một chiếc máy tính laptop hay smartphone có nối mạng.

5 sai lầm thường thấy của người Việt khi học tiếng Anh - 4

Hiện nay tại Việt Nam, chương trình học tiếng Anh trực tuyến Topica Native cũng đang thu hút hàng ngàn học viên theo học. Nói về chương trình này, Giáo sư Nguyễn Lân Trung, Phó hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội cho biết: "Phương pháp này dựa trên video và tình huống thực tế, giúp người học làm quen với âm điệu của một ngôn ngữ lạ. Bên cạnh đó, các giáo viên nước ngoài sẽ khiến học viên cảm thấy việc học nhẹ nhàng, khối lượng kiến thức không quá nhiều nhưng có thể thực hành và ghi nhớ được".

Mỗi ngày, từ 8h đến 24h, Topica Native mở các lớp học trực tuyến. Giáo viên sẽ giảng dạy trực tiếp cho học viên qua lớp học trực tuyến được thiết kế trực quan, sinh động khiến cho việc giảng dạy gần gũi và đạt hiệu quả cao nhất, như cách chúng ta nói chuyện với nhau ở ngoài đời. Nhiều học viên của chương trình luyện nói tiếng Anh trực tuyến này tăng 300/1000 điểm hội thoại chỉ sau một khoá. 77% tự tin giao tiếp với nước ngoài.

Tìm hiểu thêm về chương trình tại link: http://hoctienganh.native.vn/

(Theo Khám phá).
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang