Nhân viên một ngày!

Thứ Sáu, ngày 30/11/2012 15:01 PM (GMT+7)

Anh Lê Thanh Bình (1989, tạm trú tổ 4, P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) là một chủ tiệm ảnh trẻ nhưng rất đông khách hàng đến chụp ảnh và làm các dịch vụ về ảnh. Lúc đầu mới ra nghề, công việc ít nên một mình anh xoay xở làm tất cả mọi việc, nhưng càng ngày khách đông thì yêu cầu về nhân viên cũng tăng theo. Điều anh quan tâm là không rao tuyển người một cách công khai, tùy tiện mà chỉ thông qua số anh em bạn bè đồng nghiệp giới thiệu

Lần này cũng vậy, khi biết anh có nhu cầu tuyển thêm người làm, một đồng nghiệp từ TP Huế đã điện thoại giới thiệu cho anh một thanh niên có tay nghề khá tốt. Thấy người thanh niên này cũng độ tuổi như mình nên thoạt nhìn, anh Bình cũng ưng ý và chỉ hỏi sơ qua một vài thông tin.

Theo người này cho biết, anh ta tên là Thành (trú TP Huế), đã từng có thời gian học qua nghề ảnh ở quê nên có thể vào làm được việc ngay. Trong ngày đầu, anh Bình vừa làm vừa hướng dẫn công việc ở tiệm cho Thành mau chóng làm quen, tiếp cận để có thể làm tốt trong những ngày tiếp theo. Mức lương và các khoản thu nhập khác vẫn chưa được đề cập vì theo anh Bình nghĩ, thời gian còn dài, đợi lúc nào thảnh thơi thì hai bên bàn bạc với nhau cho thỏa đáng, không bên nào chịu thiệt.

Nhân viên một ngày! - 1

Hình ảnh Nguyễn Minh Thành được lưu trong hồ sơ cơ quan CA.

Xong việc ngày đầu tiên, Thành cùng một số nhân viên khác xúm vào dọn dẹp, sửa sang lại cửa tiệm cho gọn gàng rồi cùng nhau đi ăn tối. Không khí giữa chủ và thợ rất vui vẻ, sôi nổi không chỉ trong bữa ăn mà ngay cả trong sinh hoạt buổi tối tại tiệm.

Trong suốt thời gian một ngày ở tiệm, Thành đã quan sát rất kỹ và phát hiện tại tiệm ảnh của anh Bình có để một máy tính xách tay hiệu Samsung, 1 Ipad, 1 ĐTDĐ hiệu Nokia ở cùng một vị trí tại nơi làm việc của anh Bình. Địa chỉ mà anh Bình thuê để mở tiệm vừa là nơi kinh doanh cũng vừa là nơi nghỉ của anh và tất cả nhân viên khác.

Suốt ngày bận bịu vì công việc nên tối đến ai cũng “đánh” một giấc ngon lành cho tới tận sáng. Chỉ có một điều mà không ai nghĩ đến là một âm mưu đen tối của người nhân viên mới. Không như những người khác, Thành chỉ giả vờ nhắm mắt ngủ nhưng mọi động tĩnh trong phòng đều không qua được mắt của y. Khi mọi người đã say giấc nồng, Thành chủ động đi ra nhà vệ sinh vài lần để xem động tĩnh của những người khác và khi thấy đã hoàn toàn yên tâm, Thành mới ra tay. Toàn bộ máy tính xách tay, Ipad, ĐTDĐ đã được Thành “khoắng” chỉ trong tích tắc và ngay sau đó mở khóa trong ôm toàn bộ tài sản trốn khỏi nơi làm việc. Lúc ấy là 1 giờ ngày 3-7-2012.

Khi phát hiện ra sự việc và báo cáo với cơ quan CA, anh Lê Thanh Bình cũng không bao giờ ngờ đến người giúp việc này. Cũng do Thành mới làm ngày đầu tiên, anh Bình chưa kịp kiểm tra hồ sơ cá nhân nên không biết rõ nhân thân, lai lịch của anh ta. Mãi đến khi CAQ Thanh Khê vào cuộc thì mới biết đó là Nguyễn Minh Thành (1989, trú 169-Lý Thái Tổ, P. An Hòa, TP Huế).

Tuy nhiên, sau khi thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, Thành đã bỏ trốn khỏi địa phương nên lực lượng CA đã vận động gia đình kêu gọi Thành ra đầu thú. Sau nhiều lần liên lạc, mãi đến 10 giờ ngày 13-11, Nguyễn Minh Thành mới đến CAP An Hòa đầu thú và khai nhận hành vi trộm cắp của mình. Tuy nhiên, toàn bộ số tài sản trên đều đã được Thành rao bán qua mạng nên không thu hồi được.

Theo Phương Kiếm (Công an Đà Nẵng)