Khi tuổi trẻ chối bỏ tương lai...

Thứ Sáu, ngày 27/07/2012 16:41 PM (GMT+7)

Họ là những thanh niên còn rất trẻ, tương lai rộng mở nhưng với bản tính thích thụ hưởng, lười lao động, sớm “bán mình” cho ma túy và đến khi đứng trước vành móng ngựa mới nhận ra “đã biết lỗi” e rằng là quá muộn. Cái giá phải trả bao giờ cũng đắt nhưng không phải ai cũng đủ tỉnh táo để nhận ra và tìm đến con đường đi đúng...

Lời vị chủ tọa vang lên kéo những người dự phiên tòa đang bình luận về những bị cáo đứng trước vành móng ngựa, hướng về phía trước. “Mỗi tháng ba mẹ cho bị cáo bao nhiêu tiền? Có đủ sống không?”- “Dạ... 3 triệu đồng nếu không dùng ma túy là dư nhưng dùng ma túy thì thiếu ạ!”, Khanh trả lời ấp úng. Tham dự phiên tòa nhiều người nhìn Khanh tiếc nuối. Là sinh viên năm thứ 3 Trường ĐH Duy Tân, con gia đình gia giáo, vậy mà... Khanh đã trượt dài trên con đường tội lỗi vì ma túy.

Đào Trương Khanh (1991, xã Quế Thọ, H. Hiệp Đức, Quảng Nam) là con đầu trong gia đình và là niềm tự hào của cả họ tộc. Đến giờ Khanh vẫn không hiểu tại sao mình lại “nhẹ dạ” để rồi ngày càng lún sâu vào ma túy đến thế. Để có tiền vào vũ trường “lắc”, Khanh đã phải “vẽ” ra rất nhiều chương trình nào là học thêm, sách vở, học tiếng Anh... để vòi thêm tiền ba mẹ. Đau lòng thay, bố mẹ ở quê cứ nghĩ Khanh vẫn như ngày nào là một đứa con ngoan nên chẳng mảy may hay biết cậu quý tử của mình đã trở thành nô lệ của ma túy từ bao giờ. Chỉ khi Khanh bị bắt, sự thật mới vỡ lở. 3 năm ĐH chẳng giúp Khanh thành người mà còn cướp đi của Khanh tất cả. Cánh cửa tương lai đã tự tay Khanh đóng sập khi tuổi đời còn quá trẻ. Cha mẹ đau, người thân xót, liệu Khanh có nhận ra?

Lúc đầu có ít tiền thì Khanh dùng ít nhưng càng về sau “đô” càng lên khiến đầu óc Khanh phải suy nghĩ cách để kiếm ra tiền. Ngoài việc nêu nhiều lý do để xin tiền cha mẹ ở quê ra, Khanh cũng bắt đầu học cách làm “con buôn”. Khanh mua ma túy về rồi chia nhỏ lại vừa để dùng, vừa bán lại cho các con nghiện khác. Và rồi Khanh đã bị bắt khi đang bán ma túy cho một đối tượng ngay trước Nhà hát Trưng Vương. Số ma túy nói trên Khanh mua của Trần Minh Tâm, người cùng đứng trước vành móng ngựa với Khanh hôm nay.

Khi tuổi trẻ chối bỏ tương lai... - 1

3 bị cáo trước vành móng ngựa (từ trái qua: Tiến – Khanh- Tâm)

Nếu với Khanh, người dự tòa tiếc nuối khi Khanh đã đánh mất tương chỉ vì “thử một lần cho biết” thì Trần Minh Tâm (1988, Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) lại khác hẳn. Quá khứ tù tội của Tâm chính là gánh nặng oằn đôi vai gầy của mẹ và nỗi xót xa, bất lực của cha. Mẹ Tâm chỉ biết khóc thầm khi con hết lần này đến lần khác phạm tội. Đối với Tâm trước tòa, lần nào cũng là lần cuối. Hứa vậy nhưng bước chân ra khỏi lao tù thì “lịch sử” lại lặp lại. Lần này Tâm bị bắt khi đang tàng trữ chất ma túy. Hôm đó sau khi điện thoại cho Hồ Đắc Minh Tiến (1979, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) mua 12 viên ma túy tổng hợp với giá 2,5 triệu đồng; 1g ma túy hàng đá với giá gần 2,3 triệu đồng. Sau đó Tâm chia nhỏ đem bán lại cho Khanh và những con nghiện khác. Tâm khai trước tòa, ngoài lần bị bắt quả tang Tâm đã nhiều lần mua ma túy từ Tiến để dùng và bán lại cho các con nghiện

Khi Tâm và Khanh đã bị bắt thì Hồ Đắc Minh Tiến vẫn cho rằng việc mình đang làm khá “kín” nên không thể bị lộ. Sự lỳ lợm của Tiến được thể hiện khá rõ tại phiên tòa. Tiến không khai, và có khai thì lại khác xa với những chứng cứ từ CQĐT thu thập được. Để phiên tòa được thuận lợi, trong khi hai bị cáo Tâm và Khanh trả lời các câu hỏi từ HĐXX thì bị cáo Tiến buộc phải cách ly, chờ đến lược xét hỏi sau.

Tính cả về tuổi và quá trình phạm tội của Tiến đều ở bậc anh cả. Có lẽ việc ra tù vào tội của Tiến quá dày nên hắn trở nên lỳ lợm, liều lĩnh. Tiến từng bị TAND TP Đà Nẵng xử phạt 9 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” (2007) và 12 tháng tù giam cùng tội danh do TAND Q. Thanh Khê xử phạt (2000). Đến năm 2003, Tiến lại nhận 9 năm tù với tội danh “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Tiến là con thứ tám trong gia đình có 8 anh chị em. Bản thân Tiến đã là cha của hai đứa trẻ, nói cho cùng không hiểu vợ con Tiến sẽ sống thế nào khi chồng, cha cứ ở tù nhiều hơn ở nhà?

Tiến là đầu mối cung cấp “hàng” cho Tâm, Khanh và nhiều con nghiện khác. Khi cần “hàng” con nghiện chỉ cần điện thoại cho Tiến, chọn địa điểm thích hợp và giao dịch nhanh gọn. Dù lỳ lợm đến đâu, cuối cùng Tiến cũng phải cúi đầu nhận hết những hành vi phạm pháp của mình. Tiến bị bắt khi đang tàng trữ trái phép tổng cộng 1,748g ma túy tổng hợp. Không chỉ Khanh, Tâm mà ngay đến Tiến được coi là người “từng trải” nhất khi đứng trước tòa đều tỏ ra hối hận, mong được khoan hồng. Tâm, Khanh, Tiến đều là những thanh niên còn rất trẻ, tương lai còn đang rộng bước nhưng lại thích thụ hưởng, lười lao động, sớm “bán mình” cho ma túy. Với lối sống và những hành vi vi phạm trên TAND Q. Thanh Khê đã tuyên phạt bị cáo Tiến 13 năm tù giam, Tâm nhận 7 năm và Khanh 2 năm tù giam. Cái giá phải trả cho những người chối bỏ tương lai là vậy nhưng xem ra còn nhiều bạn trẻ vẫn chưa thực sự nhận ra...

Theo Phương Trang (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung