Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Kết nối cung - cầu hàng nông sản

Thứ Sáu, ngày 10/05/2013 17:30 PM (GMT+7)

Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và nhằm kết nối những doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm nông sản với nhà cung cấp và nhà tiêu thụ với hệ thống siêu thị, sáng 9/5, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết đã có cuộc gặp, trao đổi giữa các bên để tìm tiếng nói chung.

Khó khăn đầu ra sản phẩm

Bà Nguyễn Thị Thúy Mai - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay TP có khoảng 50 hợp tác xã (HTX), cơ sở sản xuất hàng nông sản với các sản phẩm gồm rau củ quả, nấm các loại, giết mổ gia súc, trứng gia cầm, hoa cây cảnh, nước mắm và một số hàng nông sản khác như tiêu, mè, bắp, dưa, cá... Một số HTX, cơ sở sản xuất nông nghiệp đã có sự đầu tư, nghiên cứu, xây dựng các mô hình sản xuất có hiệu quả; tìm kiếm, cung cấp giống mới và kỹ thuật nuôi trồng tiên tiến, sản xuất rau quả theo quy trình VIETGAP, tạo thêm sản phẩm mới góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Tuy nhiên, đa số các HTX, cơ sở sản xuất nông nghiệp của TP có quy mô nhỏ lẻ, manh mún, sản lượng sản xuất không ổn định trong năm.

Ông Mai Phước Ba - Phó Giám đốc Cty Hội chợ triển lãm và Quản lý các chợ ở Đà Nẵng thừa nhận, nhu cầu tiêu thụ của các loại hàng nông sản hiện nay trên địa bàn TP khá lớn. Trong đó, mặt hàng trái cây khoảng 200 tấn/ngày, chủ yếu được cung ứng từ khu vực phía Bắc và Nam Bộ; rau hành, lagim khoảng 350-400 tấn/ngày, chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc, Đà Lạt, Lâm Đồng, Gia Lai, Quảng Nam. Trong khi đó, hàng nông sản của TP Đà Nẵng hiện nay chủ yếu cung ứng tại thị trường Đà Nẵng, song với số lượng rất ít, chỉ chiếm 5-10% nhu cầu tiêu thụ của TP; trong đó, rau củ quả chiếm khoảng 3-5% tùy theo mùa, số còn lại là các loại nấm, trứng gà, thịt gia súc, gia cầm...

Cũng theo thông tin từ bà Nguyễn Thị Thúy Mai, về rau củ quả, hiện nay có 3 đơn vị sản xuất theo tiêu chuẩn VIETGAP với sản lượng khoảng 2,5 tấn/ngày, trong đó có 2 HTX là HTX Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan và HTX sản xuất rau an toàn La Hường sản lượng khoảng 1,3 tấn/ngày và hiện chỉ đủ cung ứng cho các hộ tiểu thương trực tiếp đến thu mua. Một DN mới thành lập là Cty TNHH Việt Thiên Ngân sản lượng 1,2 tấn/ngày hiện đang cung ứng cho các nhà hàng, khách sạn phục vụ ăn uống và đang thông qua Sở Công Thương xúc tiến việc quảng bá tiêu thụ tại các siêu thị trên địa bàn. Một số sản phẩm như nấm, trứng gà của một vài đơn vị đã được tiêu thụ tại các Siêu thị như BigC, Metro, Lotte Mart, nhà hàng, bếp ăn công nghiệp... còn lại các sản phẩm khác chủ yếu tiêu thụ tại các chợ địa phương hoặc thông qua tư thương, giá cả không ổn định, bị ép giá hoặc phải cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của các địa phương khác.

Kết nối cung - cầu hàng nông sản - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết chủ trì cuộc gặp

Cam kết vẫn chưa đủ

Anh Nguyễn Thành Nhân, quản lý ngành hàng tươi sống của Siêu thị Coop.Mart Đà Nẵng cho rằng, lâu nay siêu thị vẫn ưu tiên bán hàng Việt, thậm chí đã tham gia nhiều lần đưa hàng Việt về nông thôn. Nếu sản phẩm ở địa phương đảm bảo vấn đề nhãn mác, đạt tiêu chuẩn chất lượng và VSATTP, hàng hóa sản xuất ổn định trong năm sẽ ưu tiên mua hàng ở địa phương để giảm chi phí vận chuyển. Hiện tại, siêu thị rất cần lượng rau sạch lớn để cung cấp cho người tiêu dùng, do vậy, các cơ sở sản xuất nên đầu tư, xúc tiến sản xuất và có vùng nguyên liệu ổn định. Đồng quan điểm này, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Giám đốc Siêu thị Intimex Đà Nẵng khẳng định thêm: “Chúng tôi mong muốn đưa mặt hàng có chất lượng vào kinh doanh, đặc biệt là rau sạch, nấm tươi và các đặc sản vùng, miền để phục vụ du khách và người tiêu dùng”.

Trong khi đó, chị Trần Thị Thu Thủy, trưởng bộ phận quản lý mặt hàng tươi sống của Siêu thị BigC cho biết, hiện nay, đã có nhiều DN địa phương đưa hàng vào siêu thị. Vấn đề được Big C quan tâm là phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng, VSATTP, sản phẩm có đăng ký nhãn hiệu. Trưởng mặt hàng tươi sống Metro Đà Nẵng Trần Văn Lộc cũng khẳng định: “Nếu cần, tôi sẽ làm cầu nối cho bộ phận thu mua toàn quốc của hệ thống Metro để sản phẩm nông sản của Đà Nẵng đến được với nhiều người”.

Về phía các nhà sản xuất cũng đã trực tiếp đề nghị TP có định hướng quy hoạch, có chương trình đầu tư phát triển ngành nấm, để từ đó, các DN, HTX, cơ sở sản xuất đăng ký tham gia, tập trung nguồn lực đầu tư sản xuất, chế biến; đồng thời, xem xét, có cơ chế, chính sách  hỗ trợ kỹ thuật để xây dựng nhà máy chế biến nấm như: bột canh nấm bào ngư, nấm tẩm gia vị, nấm rim; đề nghị được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ sản xuất; tạo điều kiện hỗ trợ về hạ tầng sản xuất.

Nhiều nhà sản xuất cũng đề nghị TP hỗ trợ, kêu gọi liên kết các HTX với nhau trong việc cung ứng cho các siêu thị cũng như tiêu thụ sản phẩm, tránh manh mún, tự phát như hiện nay; đồng thời làm cầu nối cho các đơn vị giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến các siêu thị, nhà phân phối. HTX sản xuất giống và nuôi trồng An Hải Đông, HTX nấm Như Mai, HTX Xuân Thiều, Tổ hợp tác hậu cần nghề cá số 1 thì đề nghị được bố trí mặt bằng tại các chợ lớn để mở gian hàng tiêu thụ sản phẩm như các loại nấm tươi, nấm khô, sản phẩm nấm đã qua chế biến, nước mắm, rau củ quả an toàn theo tiêu chuẩn VIETGAP, hải sản tươi sống...

Theo Phương Kiếm (Công an Đà Nẵng)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang