Cưỡng hiếp trẻ em: Giải pháp nào ngăn chặn?

Theo thống kê, mỗi năm trung bình cả nước xảy ra 1.000 vụ xâm hại tình dục, trong đó trẻ em bị hiếp dâm chiếm 65%.

Tính chất của các vụ hiếp dâm trẻ em được đánh giá là đặc biệt nguy hiểm, nghiêm trọng, báo động về sự suy đồi đạo đức. Nhiều trường hợp trẻ em bị xâm hại nhưng gia đình không biết, có trường hợp cha mẹ biết nhưng không biết cách để gõ cửa pháp luật. Cũng có những trường hợp nạn nhân bị mua chuộc bằng tiền, bị hăm dọa, chấp nhận im lặng.

Trung tá Trần Nam Hải - Đội trưởng Đội Trọng án thuộc Phòng CSĐT TPVTTXH CATP Đà Nẵng cho biết, qua thụ lý các vụ án hiếp dâm trẻ em trên địa bàn Đà Nẵng cho thấy, các bị can đa phần chưa có tiền án, tiền sự. Do không nằm trong diện quản lý đối tượng nghiệp vụ của ngành CA nên phải tăng cường công tác phòng ngừa xã hội để đề phòng với loại tội phạm này.

Cũng theo Trung tá Trần Nam Hải, trong 6 vụ hiếp dâm và giao cấu với trẻ do đơn vị thụ lý, có 3 vụ nạn nhân và can phạm quen biết với nhau từ chơi Internet rồi quan hệ yêu đương, hẹn gặp tại nhà trọ dẫn đến hành vi giao cấu. Đơn cử là trường hợp của bị can Trương Văn Hiếu (1990, trú Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Tháng 5-2013, Hiếu làm quen với bé U. (12 tuổi) qua mạng Internet rồi nhiều lần rủ U. đến nhà trọ giao cấu. Liên tục trong 2 ngày 14 và 16-5, Hiếu 2 lần đưa U. đến các nhà nghỉ Song Duy và Bình Minh qua đêm và thực hiện 6 lần quan hệ tình dục. Đến ngày 19-5, gia đình nạn nhân đi tìm, phát hiện Hiếu đang chở U. trên đường Bạch Đằng. Thấy bố mẹ U., Hiếu bỏ lại xe máy chạy trốn, đến ngày 22-5 thì đến CAQ Thanh Khê đầu thú.

Hay trường hợp của Trần Văn Nam (1991, trú Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giao cấu với cháu T. (16 tuổi) cũng xuất phát từ quan hệ yêu đương rồi dắt nhau đến nhà trọ thực hiện phạm tội. Chuyện là, Nam và T. có quan hệ yêu đương từ trước nên 17 giờ ngày 24-1, thấy người yêu đang đứng chơi trước sân nhà, Nam rủ ra biển đi dạo. Đến 18 giờ 30 cùng ngày, khi Nam đang ngồi chơi ở phòng trọ của bạn thì T. tìm đến, rủ đi ra biển Mỹ Khê. Cả hai tâm sự đến 22 giờ 30 thì Nam biết được gia đình T. đang đi tìm nên mượn xe máy của bạn chở người yêu về. Lúc này T. nói là sợ gia đình mắng nên bảo Nam chở đi tìm nhà người quen ngủ qua đêm. Không tìm được chỗ, cả hai thuê nhà nghỉ Phước Lộc ở địa bàn Q. Ngũ Hành Sơn. Trong đêm đó, cả hai đã 2 lần làm chuyện người lớn. Đến 12 giờ 30 ngày 25-1, Nam về nhà để đi học, còn T. ở lại nhà nghỉ. Sau đó, biết gia đình T. đang ráo riết đi tìm, Nam lo sợ, mượn xe máy đến nhà nghỉ đón T. về nhưng do không có tiền thanh toán tiền phòng nên đành phải cắm lại ĐTDĐ. Tuy nhiên, T. vẫn không chịu về nên Nam buộc phải về đi thi, sau đó quay lại nhà nghỉ thì được CAP Mỹ An mời lên làm việc. Sự việc vỡ lở, Nam bị cơ quan CSĐT CAQ Ngũ Hành Sơn khởi tố, bắt tạm giam về hành vi giao cấu với trẻ em.

Cưỡng hiếp trẻ em: Giải pháp nào ngăn chặn? - 1

Lực lượng CATP Đà Nẵng kiểm tra nhà cho thuê trọ, phát hiện nhóm 6 thanh niên nam nữ sử dụng trái phép chất ma túy.

Thượng tá Trần Mưu - Trưởng phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng, nêu quan điểm, để ngăn chặn tội phạm hiếp dâm trẻ em, vấn đề quản lý, giáo dục đối với trẻ em cần phải được đặc biệt quan tâm, trong đó giáo dục giới tính phải được tiến hành một cách thường xuyên, có hiệu quả, đồng thời tuyên truyền rộng rãi cho tất cả các bậc cha mẹ về việc phòng ngừa, kiểm tra, quản lý con của mình. Thêm nữa, cơ quan bảo vệ pháp luật phải tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện, chủ yếu là nhà nghỉ, khách sạn, nhà cho thuê trọ. Phải yêu cầu các chủ cơ sở này cam kết nếu khách không có giấy tờ chứng minh đủ 18 tuổi trở lên thì không cho thuê nhằm hạn chế điều kiện đối tượng xấu thực hiện phạm tội.

Nếu trường hợp nào vi phạm thì lập biên bản cảnh cáo nhắc nhở, nghiêm trọng hơn thì đình chỉ kinh doanh. Thực tế cho thấy, vụ Trương Văn Hiếu 2 lần rủ cháu U. vào nhà nghỉ để thực hiện hành vi phạm tội, qua làm việc, cả chủ nhà nghỉ Bình Minh và Song Duy đều khai không biết U. là trẻ em, vậy nên không có cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, việc 2 cơ sở này không kiểm tra giấy tờ của Hiếu và U. trước khi cho thuê phòng đã vi phạm vào điểm d, khoản 3, điều 14, Nghị định 73/2010/NĐCP nên CQĐT đã ra quyết định xử phạt hành chính.

Cưỡng hiếp trẻ em: Giải pháp nào ngăn chặn? - 2

Tuyên truyền phòng chống tội phạm cấp cơ sở là một trong những biện pháp hữu hiệu ngăn chặn hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Theo các ĐTV Phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng, đa phần các nạn nhân bị xâm hại tình dục ở Đà Nẵng đều có hoàn cảnh, điều kiện sống thiếu cha, hoặc mẹ, có em do bố mẹ ly hôn nên không người quản lý, thậm chí để đi chơi qua đêm với bạn trai mà không biết. Nhiều lần theo chân lực lượng Cảnh sát Phòng chống ma túy phá án, người viết từng phát hiện nhiều con nghiện là nữ, tuổi đời còn rất trẻ, thuê phòng trọ qua đêm với bạn nghiện là nam để sử dụng ma túy tổng hợp. Việc sinh hoạt theo kiểu bầy đàn như vậy là môi trường thuận lợi để xảy ra chuyện xâm hại tình dục tập thể.

Từ đó cho thấy, loại tội phạm này rất khó phòng ngừa và có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Nên vậy, để phòng ngừa chung loại tội phạm này thì phải tiến hành công tác bảo vệ khách thể xâm hại, đồng thời loại bỏ mọi điều kiện, nguyên nhân dẫn đến phạm tội. Thêm nữa, các đoàn thể, chính quyền địa phương cũng cần phải vào cuộc quyết liệt để chung tay ngăn chặn vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại tình dục, trang bị các kỹ năng tự phòng ngừa, nhận thức pháp luật để đấu tranh tố cáo cho phụ huynh liên quan đến vấn đề này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Thảo (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN