Chém người... giúp bạn?

Thứ Hai, ngày 30/07/2012 14:33 PM (GMT+7)

Vụ việc xảy ra bắt nguồn từ nguyên nhân lãng xẹt, nhưng hậu quả lại nghiêm trọng khiến ai cũng phải giật mình khi 3 đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam, 2 nạn nhân giám định thương tích ban đầu tỷ lệ là 12%.

Đáng nói hơn, đằng sau vụ việc là một bài học đau lòng về ý thức của một bộ phận không nhỏ bạn trẻ trong đối nhân xử thế. Tiếp xúc với các đối tượng này, tôi có cảm giác thật khó tả, vừa tức giận, thương cảm…

2 thanh niên bị chém...

Đêm 14-7, vừa bước ra khỏi nhà người quen ở tổ 44, Hòa Khánh Bắc (Liên Chiểu, Đà Nẵng), Huỳnh Đức Lộc (Đùm, 1994, trú tổ 39, Hòa Khánh Nam) cùng bạn là Nguyễn Hồng Ân bất ngờ chạm mặt với 2 thanh niên lạ. Một trong 2 thanh niên lên tiếng hỏi: “Thằng nào tên Đùm?”. Thấy vẻ mặt hung dữ của 2 người lạ, một người đàn ông trạc 30 tuổi đang đi bộ vội chạy lại can ngăn, nhưng 2 đối tượng này không để tâm. Đối tượng có vóc người cân đối, gương mặt điển trai vung cây mã tấu chém Lộc 3 nhát làm anh Lộc gục xuống. Nguyễn Hồng Ân thấy vậy vội bỏ chạy thì bị đối tượng còn lại đuổi theo, dùng mã tấu chém 2 nhát. Chém người xong, 2 đối tượng bỏ đi, còn Lộc và Ân được người dân đưa đi cấp cứu. Theo giám định ban đầu, thương tích mà 2 đối tượng này gây ra cho Lộc và Ân là 12%.

Nhận được tin báo, CAP Hòa Khánh Bắc phối hợp cùng Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Liên Chiểu tiến hành điều tra xác minh, đến trưa 15-7 thì bắt được thủ phạm. Đó là Trần Đình Vỹ (1994, trú Hòa Sơn, Hòa Vang) và Phan Minh Tín (1992, trú Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu). Trong quá trình điều tra, các ĐTV không khỏi ray dứt khi được biết hai đối tượng này không hề quen biết và có mâu thuẫn gì với nạn nhân Lộc và Ân. Cả hai nhận lời đi... chém giúp cho bạn là Nguyễn Văn Thư (Quốc, 1991, trú tổ 44, Hòa Khánh Bắc). Theo Tín trình bày, tối hôm đó, cậu ta nhận được điện thoại của Thư cho biết, có người tên Đùm (tức Lộc) dọa đánh mình nên nhờ Tín mang hung khí đến để đánh “dằn mặt”?! Không hỏi đầu đuôi sự việc, chỉ nghe có thế, Tín rủ Vỹ cùng lên Hòa Khánh Bắc tìm người thanh niên tên Đùm để... chém. Khi đi, Tín mang theo 2 mã tấu. Đến địa điểm, Tín gọi điện cho bạn ra để chỉ mặt kẻ thù. Do bị người nhà “cấm cửa” không cho ra ngoài nên Thư dùng ĐTDĐ để liên lạc, thông báo cho Tín biết, “đối tượng cần chém” đang chơi tại gia đình ở sát nhà Thư. Thế là cả hai đứng chờ Đức Lộc đi ra rồi... chém. Với chủ trương “đánh lầm còn hơn bỏ sót”, chúng đã chém cả người đi cùng với Lộc (như đã nói ở trên)...

Chém người... giúp bạn? - 1

Trần Đình Vỹ, Phan Minh Tín và Nguyễn Văn Thư

Lối sống vô trách nhiệm

Tiếp xúc với 3 thanh niên này tại CQĐT, tôi có cảm giác thật khó chịu. Với tôi, đó là những thanh niên có lối sống vô trách nhiệm, coi thường mạng sống người khác. Cả ba đều có gương mặt khá tuấn tú, nhất là đối tượng trực tiếp gây thương tích cho Lộc. Cách trả lời nhát gừng của Vỹ khiến tôi bị “sốc” ngay sau câu hỏi đầu tiên.

- Bất luận vì lý do gì, đánh người, dùng dao hay mã tấu chém người khác là không được. Vậy mà em không chịu tìm hiểu thực hư, đã đồng ý cầm mã tấu đi chém người ta. May mắn là chưa gây nên án mạng, nếu lỡ họ chết rồi thì em tính sao?

- Ai nghĩ chi cái chuyện chết nớ. Cứ nghĩ nó đánh bạn mình, mình chém nó. Thế thôi.

Khi tôi cố gắng phân tích cho Vỹ thấy tác hại từ ý thức và nhận thức sống sai lệch đó. Vỹ vẫn vênh váo, xẵng giọng: “Ai không có bạn. Bạn nói bị người khác đánh, nghe thì tức lên thôi”. Thấy Vỹ ăn nói hỗn xược, ĐTV Nguyễn Bá Nam nhắc nhở: “Nè! Sao ăn nói cộc lốc vậy?”. Tưởng Vỹ sẽ thay đổi thái độ, nào ngờ cậu ta không thèm để ý, ngoảnh mặt nhìn ra khoảng sân phía trước mặt.

Chém người... giúp bạn? - 2

Hung khí dùng để gây án. Ảnh: P.T

ĐTV Nguyễn Bá Nam cho tôi biết thêm, đây không phải là lần đầu tiên Vỹ chém người vô cớ như thế. Có lần, Vỹ dùng vỏ chai bia đánh người khác ở P. Hòa Khánh Nam. Nguyên nhân cũng hết sức vô duyên, chỉ vì người thanh niên đó dám nhìn... Vỹ. Tôi hỏi Vỹ sao lại nóng nảy đến vậy, cậu ta đáp nhát gừng: “Hỏi hắn vì sao nhìn chằm chằm vào mặt tao, hắn nói, tao nhìn đó, có được không? Ngứa mắt thì đánh thôi...”. Tôi im lặng, cảm thấy bất lực trước đối tượng lỳ lợm này. Tìm hiểu về nhân thân, được biết, Vỹ đã mất cha, còn mẹ làm nghề nông để nuôi 3 người con. Vỹ là con thứ 2, mới học hết lớp 5 thì nghỉ ở nhà lông bông chơi bời

So với Vỹ, “độ lì” của Nguyễn Văn Thư và Phan Minh Tín ít hơn. Cả hai đều học lớp 12, nhưng nhận thức về cuộc sống cũng như ý thức trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội thì cũng không mấy khá hơn Vỹ. Thư cho hay, mình không quen biết Lộc. Tối hôm xảy ra vụ việc, Thư đang ở nhà bà ngoại thì có người quen vào nhà cho biết Lộc dọa đánh mình nên sợ, liền liên lạc nhờ bạn ra tay “dằn mặt” giúp mình. Còn Tín, suốt buổi trò chuyện, chỉ lầm lì trả lời nhát gừng và cúi gằm mặt xuống bàn...

Rời khỏi trụ sở CAQ Liên Chiểu giữa trưa tháng 7 nắng gắt, tâm trạng tôi nặng trĩu, ám ảnh mãi cuộc đối thoại với 3 đối tượng vừa gặp. Một cảm giác chua xót vì bất lực và vì tức nghẹn cứ đan xen. Tôi phân vân suy nghĩ, chẳng lẽ những đứa trẻ ấy đều là những con người vô cảm, coi thường tính mạng của người khác? Liệu Vỹ, Tín, Thư có thấu hiểu nỗi đau xót của cha mẹ trước hành vi vi phạm pháp luật, coi thường mạng sống người khác của chúng không? Thật xót thay!

Theo P.Thủy (Công an Đà Nẵng)