Cụ lớn và con gà trống thiến

Thứ Sáu, ngày 24/08/2012 06:39 AM (GMT+7)

Trời sáng bét, cả nhà cụ lớn mới thức dậy. "Hôm nay sao dậy muộn thế nhỉ?", mọi người trong nhà đều thắc mắc.

Đến gần trưa mới phát hiện cái đồng hồ báo thức của nhà là con gà trống thiến bị mất. Cụ lớn phu nhân bèn dán cáo thị mất gà. Chưa đầy giờ sau đã có chục người đem gà đến, quả quyết là gà trống thiến của cụ lớn. Cụ lớn phu nhân tuy trông thấy trong số gà đó vẫn có những con chưa bị thiến nhưng bà cũng nhận hết và thầm nghĩ: "Giá như mất con bò nhỉ!".

Ngày thứ hai

Gia đình cụ lớn lại dán cáo thị nơi cửa phủ thông báo phủ bị mất con bò. Chưa được nửa ngày đã thấy cả chục người dắt đến chục con bò, đực có cái có nhưng ai cũng chắc chắn đây là bò cụ lớn bị mất. Cụ lớn phu nhân đành nhận hết nhưng lòng lại không vui, nghĩ mà tiếc: "Giá như cái tivi trong phòng thằng Hai nhà mình bị mất thì sao nhỉ!".

Ngày thứ ba

Phòng cậu Hai của cụ lớn không hiểu tại sao lại bị trộm chôm mất chiếc tivi màu nội địa và cáo thị lại dán ở cửa phủ. Đến cuối ngày thì có cả chục người chạy đến, khệ nệ trên tay là những chiếc tivi nhập khẩu mới toanh và ai cũng đoan chắc đây mới chính là tivi của cậu Hai nhà cụ lớn bị mất. Cụ lớn phu nhân đành nhận hết nhưng lại nghĩ thầm: "Giá như nhà mình bị mất chiếc ôtô!".

Ngày thứ tư

Gia đình cụ lớn lại bị trộm "viếng", lấy mất chiếc ôtô, cáo thị lại dán nơi cửa phủ. Đến cuối ngày thì có chục người chạy đến trên những chiếc xe ôtô mới bóng lộn và ai cũng gào lên rằng đây mới chính là ôtô nhà cụ lớn bị mất. Cụ lớn phu nhân đành nhận hết nhưng lại lo lo: "Giá như mình có thể nói là cụ lớn nhà mình đã bị mất ghế...".

Ngày cuối cùng

Quả thật, cụ lớn đã bị mất cái ghế làm quan. Ai đó biết tin đã dán cáo thị trả lại của rơi nơi cửa phủ. Chưa đầy 20 phút sau đã có một hàng người rồng rắn xin nhận lại gà, bò, tivi, ôtô đã bị đánh rơi. Cụ lớn phu nhân đành giao trả lại từng món, lòng xót xa: "Giá như nhà mình hôm ấy không bị mất con gà nhỉ!".

(Khám phá)