Samsung bí mật sản xuất chip 8 nhân

Samsung đang có kế hoạch phát triển chipset cấu trúc 8 nhân đầu tiên sử dụng công nghệ big.LITTLE của ARM.

Một số tin đồn trước đó nói rằng, Samsung sẽ đưa bộ vi xử lý Cortex-A15 bốn lõi vào chip tích hợp Exynos 5450 của chiếc Galaxy S IV ra mắt vào năm tới, nhưng theo báo cáo mới nhất từ trang công nghệ EETimes.com cho biết, hãng điện tử Hàn Quốc đang phát triển chip tích hợp thú vị hơn – đó là chipset đầu tiên sử dụng công nghệ big.LITTLE của ARM.

Samsung bí mật sản xuất chip 8 nhân - 1

Công nghệ big.LITTLE của ARM sử dụng kết hợp một số lõi xử lý Cortex-A15 mạnh mẽ với một số lõi Cortex-A7 có sức mạnh xử lý yếu hơn, tương tự như lõi xử lý thứ 5 trong chipset Tegra 3 của Nvidia. Chipset này sẽ chuyển đổi thông suốt giữa các lõi xử lý hiệu năng thấp và cao tùy thuộc vào nhu cầu xử lý (nhưng nó không thể chạy đồng thời tất cả các lõi xử lý).

Nguồn tin trên khẳng định, chipset đặc biệt công nghệ big.LITTLE của Samsung sẽ có bốn lõi xử lý Cortex-A15 tốc độ 1.8 GHz và bốn lõi xử lý Cortex-A7 tốc độ 1.2 GHz. Các lõi Cortex-A7 đủ khả năng xử lý hầu hết các tác vụ thông thường, còn các lõi Cortex-A15 chỉ dùng đến khi xử lý ứng dụng hiệu năng cao như video game. Chipset này sẽ được xây dựng dựa trên quy trình 28nm và có bộ nhớ đệm 2MB.

Hiện tại đang có nhiều tin đồn khác nhau cho rằng chipser này sẽ được trang bị trên chiếc smartphone Galaxy S IV, tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng nó sẽ được tích hợp trên chiếc máy tính bảng mới ra mắt vào năm tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thanh
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN