"Tôi có nhiều khoảnh khắc yêu Hà Tăng"

Không những có mà còn nhiều khoảnh khắc như vậy. Nếu tôi không có tình cảm thật sự dành cho Tăng Thanh Hà thì làm sao có thể bộc lộ nó ra ngoài để thể hiện cho nhân vật được… - Thanh Hằng chia sẻ.

 Thanh Hằng: Tuổi ba mươi tươi tắn

Tròn 30 tuổi, Thanh Hằng đã 10 năm cống hiến cho nghệ thuật, từng bước xây dựng vị trí bằng công việc và thành quả mà cô nỗ lực để gặt hái.

- 2013 sẽ là năm bước vào tuổi 30 của chị, chị đã từng suy nghĩ thế nào về tuổi 30 của mình?

- Ngày còn nhỏ, tôi từng nghĩ không biết tuổi 20 của mình sẽ như thế nào. Tôi từng tưởng tượng mình sẽ là một cô sinh viên đại học, có cuộc sống bình thường như bao bạn bè xung quanh. Nhưng đến khi tôi 20 tuổi thật, thì mọi việc không như tôi từng nghĩ, tất cả thay đổi 180 độ. Từ đó về sau, tôi không dám hình dung thêm một cột mốc nào nữa, vì cuộc sống là một chuỗi dài những bất ngờ để chúng ta phải chờ đợi, phải tận hưởng từng phút, từng giây.

Tôi nghĩ Thanh Hằng 30 tuổi vẫn là cô gái hết mình với công việc và cả cuộc sống của chính mình, tôi vẫn tiếp tục những việc mà tôi thấy phù hợp, và mọi người vẫn đón nhận tôi.

"Tôi có nhiều khoảnh khắc yêu Hà Tăng" - 1

Năm 2013, Thanh Hằng bước sang tuổi 30

- Nghĩa là tuổi tác không phải nỗi lo của chị? Vậy sức trẻ có phải đối thủ của chị?

- Chẳng nên quá lo nghĩ những điều thuộc về hiển nhiên. Ai rồi cũng sẽ lớn, ai rồi cũng sẽ già, mình có đổ tâm đổ sức ra lo cũng không thể ngăn cản được thời gian. Sao không tận hưởng cuộc sống để mỗi giai đoạn thay đổi của đời người mình sẽ không phải tiếc nuối.

Trẻ có cái đẹp của trẻ, già có nét đẹp của già, quan trọng là bạn nhìn nhận nó như thế nào. Sức trẻ từng là vũ khí lợi hại nhất của tôi thì bây giờ nó sẽ là vũ khí siêu nhiên của người khác, quan trọng là bạn sẽ sử dụng nó hiệu quả, và khi không còn thứ vũ khí sức trẻ trên tay thì cũng phải biết tìm cho mình loại vũ khí khác tốt hơn để chiến đấu tiếp như sự trải nghiệm, kinh nghiệm, thấu hiểu… Chỉ cần bạn hiểu rõ và tự tin với bản thân mình, thì khó có ai dám chọn bạn làm đối thủ.

- Tuổi 30 không trễ để làm vợ nhưng có thể hơi muộn để làm mẹ?

- Ngày xưa tôi đi học, tôi cũng từng được dạy là phụ nữ làm mẹ tốt nhất từ 25 đến 30 tuổi, sau đó thì sẽ không tốt cho sức khỏe của mình và cả thai nhi. Nhưng bây giờ tôi nghĩ với sự hiện đại của khoa học kỹ thuật cũng như sự dư đủ lương thực thực phẩm thì ở bất kỳ lứa tuổi nào người mẹ cũng có thể chăm sóc tốt nhất cho thai kì và em bé của mình. Chỉ cần bạn có sự tìm hiểu rõ ràng và lưu ý nhiều hơn các nhu cầu dinh dưỡng, sinh hoạt thì bà mẹ tuổi ngoài ba mươi vẫn có một em bé bụ bẫm, to tròn, phát triển mạnh mẽ và thông minh. Có lẽ vì vậy tôi đã thôi lo lắng về việc sẽ sinh con muộn của mình, và nhiều phụ nữ trạc tuổi tôi cũng vậy.

- Có phải chính sự tập trung cao độ với công việc đã cầm chân chị trong việc tìm hạnh phúc riêng?

- Công việc và hạnh phúc là 2 phạm trù tưởng như riêng biệt nhưng sự thật lại liên quan đến nhau. Có thể ở một thời điểm nào đó, công việc quan trọng hơn hạnh phúc cá nhân, và ngược lại, nhưng tôi thích cái cách mình tìm thấy hạnh phúc trong công việc, cống hiến cũng là một khái niệm hạnh phúc theo suy nghĩ của tôi. Nói vậy không có nghĩa là tôi không yêu trong ngần ấy năm, chỉ là tình yêu chưa phải thứ trên hết với tôi mà thôi.

- Sao chị không xây dựng song hành cả gia đình lẫn sự nghiệp để vẹn toàn hơn?

- Duyên phận là do trời, mình không thể cưỡng cầu. Ai mà chẳng hướng đến sự toàn vẹn? Nhưng đi lâu một chút, tìm kỹ một chút tôi nghĩ mình sẽ có một gia đình hoàn chỉnh hơn như cách tôi đã từng bước, từng bước chinh phục khán giả, xây dựng sự nghiệp cho mình. Thầy bói thường nói các cô gái đẹp sẽ có hai đời chồng, tôi nghĩ vấn đề ở đây không phải do trời mà là do người, khi chúng ta kết hôn quá sớm, trong tình trạng chưa đủ chín chắn thì sẽ xảy đến sự đổ vỡ ngoài mong đợi của một mối quan hệ. Tôi cho rằng mình cần chuẩn bị kĩ càng hơn.

"Tôi có nhiều khoảnh khắc yêu Hà Tăng" - 2

- Người phụ nữ thành công nhất khi có gia đình hạnh phúc, chị nghĩ sao?

- Chắc chắn rồi, thành công ngoài xã hội là chưa đủ, phải có một gia đình hạnh phúc, ấm êm thì đó mới thật sự là một người phụ nữ tuyệt vời. Tôi không giấu giếm mơ ước này của mình. Mười năm, hai mươi năm sau có thể người ta sẽ quên bớt những gì tôi đã cống hiến cho khán giả, nhưng chính gia đình hạnh phúc của tôi lại là thước đo mới cho những người xung quanh. Tôi muốn trở thành người đàn bà như mẹ tôi, có một gia đình hạnh phúc với những đứa con ngoan ngoãn và trưởng thành.

- Cái đẹp mà không được nhìn ngắm, yêu thương thì cũng thành vô nghĩa, chị thấy có đúng không?

- Hoa không ai ngắm thì lấy ai để khen hoa đẹp. Tôi may mắn khi có nhiều khán giả dành tình cảm thương yêu và dõi theo từng hoạt động của mình. Như vậy xem như hoa này cũng đã có người thưởng thức rồi nhỉ, cũng không đến mức vô nghĩa giữa cuộc đời (cười).

- Người ta luôn nhìn chị như một người phụ nữ nhiều quyền lực, vì đâu?

- Trước hết có thể vì bề ngoài lạnh lùng và cương nghị của tôi khiến những người xung quanh cho rằng tôi rất quyền năng. Nhưng quan trọng hơn cả là một quá trình hoạt động công việc không ngừng nghỉ, luôn làm những điều đúng đắn để khẳng định tên tuổi và vị thế của mình. Những thứ khán giả có thể tìm đến ở tôi chỉ toàn công việc, công việc, không dùng những sự việc riêng tư để lôi kéo sự chú ý hay scandal để hâm nóng tên tuổi. Chỉ có thành quả lao động mới mang lại hiệu quả lớn nhất chứ không phải những ồn ào của cuộc sống cá nhân.

- Thâm giao trong showbiz là một điều rất khó khăn, nhưng giữa chị và Hồ Ngọc Hà lại khác?

- Tôi có 10 năm vào nghề thì chúng tôi cũng có một tình bạn xấp xỉ ngần ấy năm. Chúng tôi có cùng một xuất phát điểm, một thời điểm, một ước mơ và một may mắn. Chính những thứ bé bé đó lại kết nối thành một mối quan hệ lớn cho cả hai con người. Không dễ có một người bạn trong showbiz này, chúng tôi hiểu rõ hơn ai hết, nên bản thân chúng tôi càng phải trân trọng đối phương.

- Hồ Ngọc Hà là một người thế nào trong suy nghĩ của chị?

- Hà Hồ là một người phụ nữ tuyệt vời và rất yêu công việc. Bất cứ lúc nào tôi gặp Hà cũng đang trong trạng thái chuẩn bị cho công việc và làm việc. Hà tập trung cao độ và đầu tư đúng đắn cho sự nghiệp của mình, điều này không phải ai cũng làm được. Nhưng không bao giờ Hà vì công việc mà lơ là với gia đình nhỏ của mình, đây thật sự là điều đáng khâm phục.

- Vậy với cương vị của một người bạn?

- Hà Hồ với tôi là một người bạn tốt. Tôi không bao giờ thiếu những lời hỏi thăm, động viên chia sẻ về tinh thần của cô ấy. Với tôi, Hà Hồ là một cô gái rất hiểu lòng người. Tôi rất yêu quý cô ấy.

- Có bao giờ chị thử so sánh thiệt hơn giữa hai người phụ nữ?

- Thỉnh thoảng. Là con gái mà, ai chẳng có những phút thiệt hơn, so sánh để hiểu rõ bản thân mình hơn cũng như bạn của mình. Ví dụ nhé, Hà Hồ hơn tôi là cô ấy đã có gia đình, còn tôi hơn cô ấy là tôi có sự tự do của một cô gái độc thân. Những phép so sánh vô thưởng vô phạt ấy sẽ cho chúng tôi thêm nhiều tiếng cười trong những lần hội ngộ.

"Tôi có nhiều khoảnh khắc yêu Hà Tăng" - 3

Với Thanh Hằng, tình bạn với Hà Hồ rất đẹp

- Tôi giả sử ngày xưa chị cũng bước chân vào âm nhạc và cũng thành công, liệu tình bạn này có còn?

- Tôi lại nghĩ khác, tôi nghĩ chúng tôi sẽ càng thân thiết hơn nữa, vì lúc đó lại là đồng nghiệp, mà cũng có nhiều cơ hội gặp nhau ở các sân khấu ca nhạc, các chương trình biểu diễn. Tôi nhớ có lần tôi thu âm ca khúc xuân cùng Hà Hồ, cô ấy đã hồ hởi lao vào phòng thu cùng tôi vừa ôm nhau vừa cười vừa hát, những khoảnh khắc đó khiến tôi thêm tự tin vào tình bạn này.

- Người ta nói bạn bè phải xứng tầm mới chơi được với nhau, có phải trường hợp của chị và Hà Hồ?

- Chúng tôi đến với nhau từ những ngày đầu và may mắn có sự song hành trong công việc để không bị khoảng cách xã hội đẩy dần nhau ra. Nhưng tôi nghĩ một tình bạn thật sự sẽ vượt qua được tất cả những rào cản không cần thiết đó, vì thật ra tôi không phải chỉ có một người bạn là Hà Hồ, họ là những người ở nhiều lứa tuổi, nhiều ngành nghề và nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhưng chúng tôi vẫn có một điểm chung nhất, đó là biết trân trọng tình bạn.

- Chị sẽ làm gì khi thấy những thiếu sót của Hà Hồ và ngược lại, khi người đẹp nào cũng chỉ thích nghe lời khen?

- Tôi sẽ lập tức cầm điện thoại lên, gọi trực tiếp hay nhắn tin cho cô ấy nếu thấy có điểm nào chưa thực sự tốt và cần hoàn thiện hơn, cô ấy cũng không ngại làm vậy với tôi đâu. Tình bạn đâu chỉ toàn những lời khen qua loa?

- Quay lại với “Mỹ nhân kế”, dư luận có vẻ dồn nhiều sự chú ý hơn cho Hà Tăng dù vai diễn của chị mới là trọng điểm của bộ phim?

- Mỗi vai diễn đều có một vị trí nhất định với toàn bộ câu chuyện phim. Hà Tăng được chú ý nhiều trong khoảng thời gian này có lẽ vì cô ấy vừa lập gia đình, hơn nữa đây cũng là tác phẩm đánh dấu sự trở lại sau một thời gian dài không làm gì liên quan đến nghệ thuật, đặc biệt là điện ảnh. Tôi thì khác, tôi vẫn đang làm việc không ngừng nghỉ, nên những tin tức về công việc của tôi hẳn là không thiếu mỗi ngày. Ai cũng biết tôi sẽ làm gì, sẽ như thế nào, nên sẽ bày tỏ sự quan tâm theo một chiều hướng khác.

- Suy cho cùng, khó có chuyện ngang bằng, sẽ phải có người hơn, người thua trong bất kì cuộc đọ sức nào?

- Ở Hollywood đã có những chuyện tương tự, một bộ phim có 2 vai chính cùng là nam hay nữ thì khi đề cử giải Oscar vẫn phải chia ra một người là vai chính, một người là phụ, chứ không có chuyện cả hai cùng đề cử cho hai vai chính. Nhưng Việt Nam lại không quá khắt khe về chuyện này, với tôi, trong một tác phẩm điện ảnh thì vai nào cũng quan trọng như nhau, vấn đề là sau khi xem phim ai sẽ đọng lại nhiều  nhất trong lòng của khán giả mà thôi.

- Từng có nhiều tuyên bố về việc không ngần ngại những mối tình đồng giới, “Mỹ nhân kế” lần này có phải là trải nghiệm với chị?

- Mỗi vai diễn với tôi là một trải nghiệm, mình được sống trong cuộc đời không phải của mình, đặt mình vào hoàn cảnh, không gian đó để sống, để suy nghĩ. Vai diễn lần này có vẻ hơi giống tôi ở việc công bằng với chính tình cảm, ai cho mình cảm xúc yêu thương thì mình sẽ đáp lại, bất kể là nam hay nữ. Nhưng ở “Mỹ nhân kế” nó được đặt trong bối cảnh xã hội phong kiến, khi tất cả mọi thứ đều có lề lối và quan điểm riêng, tôi trở thành người phụ nữ giấu kín cảm xúc của mình, kể cả tình yêu và rung động với người phụ nữ bên cạnh.

- Có khoảnh khắc nào chị yêu Tăng Thanh Hà?

- Không những có mà còn nhiều khoảnh khắc như vậy. Nếu tôi không có tình cảm thật sự dành cho Tăng Thanh Hà thì làm sao có thể bộc lộ nó ra ngoài để thể hiện cho nhân vật được…

"Tôi có nhiều khoảnh khắc yêu Hà Tăng" - 4

Thanh Hằng  và Tăng Thanh Hà đang rất được fan chờ đời cho sự xuất hiện trong Mỹ nhân kế

- Chị có lo ngại sau khi phim ra mắt, chị sẽ trở thành đối tượng của rất nhiều fan đồng giới?

- Tôi chưa từng kì thị thì cũng sẽ không lo ngại họ. Tôi trân trọng giới tính cũng như cá tính của mỗi con người, càng trân trọng hơn tình cảm mà họ đã dành cho tôi cũng như các vai diễn của mình trên màn ảnh rộng.

- Hà Tăng và Hà Hồ không thuận nhau lắm thì phải, và chị lại là người có mối quan hệ với cả hai, có khó xử không?

- Hơn ai hết tôi hiểu rõ họ là những người phụ nữ thông minh. Giữa họ có vấn đề gì hay suy nghĩ về nhau thế nào thì đó là những chuyện rất cá nhân, nhưng tôi tin họ sẽ có những biểu hiện tinh tế và đầy ý nhị dành cho nhau, đó là biểu hiện của người phụ nữ hiện đại, thành đạt. Tôi và Tăng Thanh Hà đã từng dắt tay nhau lên sân khấu để trao giải thưởng cho Hồ Ngọc Hà rồi còn gì, và đó cũng là một trong những khoảnh khắc rất khó quên với cả khán giả lẫn bản thân chúng tôi.

- Hà Tăng có một hạnh phúc mà nhiều người ngưỡng mộ, còn với chị?

- Bất kì ai tìm được hạnh phúc tôi đều dành cho họ sự ngưỡng mộ chứ không riêng gì với Hà Tăng. Điều tôi mong muốn là họ luôn giữ vững được hạnh phúc của mình và ngày càng hạnh phúc hơn nữa. Còn với những người làm nghệ thuật thì đừng vì niềm vui riêng mà lơ là tình cảm, sự kì vọng của khán giả.

- Có vẻ chị luôn nhìn vào những điều tốt đẹp của người khác mà bỏ qua những điều không tốt?

- Tôi chọn cho mình cách sống như vậy vì nó khiến mình thoải mái hơn, lạc quan hơn. Ai cũng có mặt tốt, mặt xấu, quan trọng là bạn chọn nhìn vào mặt nào. Bạn không có khả năng thay đổi được những điều sẵn có, thôi thì chọn cách làm khác thuận tiện hơn, đó là cứ tìm cái tốt mà nhìn. Huống chi cứ nhìn mãi những điều không hay chỉ khiến mình cảm thấy khó chịu, không vui. Đừng để những người xung quanh làm ảnh hưởng đến tâm trạng của mình. Hãy cho cuộc đời ánh nhìn lạc quan hơn vì đó là cội nguồn của sự tươi trẻ.

- Nhưng nó cũng dễ dẫn đến những cái nhìn phiến diện?

- Nếu sự phiến diện đó để chỉ ra toàn là những điều tốt đẹp thì chúng ta cũng nên làm. Một người khi được nhắc đến với toàn những điều tốt thì tự bản thân họ cũng hiểu rõ những cái xấu không được hoan nghênh. Tự bản thân họ cũng sẽ cất bớt những điều không hay đấy đi mà. Chỉ là quan niệm cá nhân của tôi thôi nhé, chưa có ai kiểm chứng đâu. (cười)

- Năm 30 tuổi hẳn rất có ý nghĩa với một người chu toàn như chị, chị đã lên kế hoạch gì cho năm nay?

- Tôi rất ái ngại cái cảm giác làm phụ lòng người khác, nên ít khi nói trước các kế hoạch của mình, làm đến đâu thì sẽ tuyên bố đến đó. Nhưng chắc chắn tôi sẽ dành cho khán giả thật nhiều điều bất ngờ trong năm 2013, vì bản thân tôi cũng muốn tự đánh dấu tuổi 30 của mình sao cho có ý nghĩa và kỷ niệm. Biết đâu tôi sẽ có hạnh phúc và gia đình nhỏ của riêng mình thì sao, chỉ là biết đâu thôi nhé, tôi cũng đang mơ đấy (cười).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trịnh Tú Trung (Người đẹp)
Ngôi sao điện ảnh Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN