“Say đắm” với học trò của Đặng Thái Sơn

Thứ Ba, ngày 11/12/2012 11:26 AM (GMT+7)

Nguyễn Việt Trung từng được nhắc tới như một hiện tượng khi về Việt Nam biểu diễn ở Nhà hát Lớn, Hà Nội từ năm 2009. Khi vừa tròn 12 tuổi, đôi tay Nguyễn Việt Trung đã khiến làng âm nhạc Ba Lan và người yêu nhạc cổ điển Việt Nam vừa kinh ngạc vừa cảm động.

Sự kiện:

Sao Việt

Trong đêm hòa nhạc Pastoral Symphony vừa qua tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), cậu học trò xuất sắc của Đặng Thái Sơn giữ vai trò solist (độc tấu), biểu diễn bản Piano Concerto No.3 của Beethoven, đã mang đến cho người yêu nhạc sự thăng hoa với những âm thanh hùng tráng, lắng đọng với những giây phút gần như tĩnh lặng để cảm nhận hạnh phúc từ trong tâm khảm.

“Say đắm” với học trò của Đặng Thái Sơn - 1

Nguyễn Việt Trung say sưa biểu diễn trên từng phím đàn khiến khán giả như bị cuốn theo

Những ngón tay của chàng nghệ sỹ vụt sáng trên những phím đàn hài hòa cùng sự tinh tế, êm ả gần như tuyệt đối của Dàn nhạc khiến người nghe say đắm vào bản nhạc “sống” và nghĩ rằng mình đang được thưởng thức âm nhạc từ một dàn nhạc đẳng cấp.

Tiếng vỗ tay không ngừng khi bản nhạc kết thúc, Nguyễn Việt Trung xúc động đáp lại sự yêu quý của khán giả bằng bản La Campanella của soạn giả F.Liszt với phong cách biểu diễn trẻ trung, tươi sáng mà không thiếu sự chững chạc. Tốc độ và sự liên tục (hai yêu cầu cao nhất của La Campanella) không gây “khó” cho Nguyễn Việt Trung đã mang lại cho người nghe những cảm xúc dồn dập, mạnh mẽ, như thể một dòng thác âm thanh đang cuồn cuộn tuôn ra ở những đoạn cao trào.

“Say đắm” với học trò của Đặng Thái Sơn - 2

Khán giả không thể kìm nén được cảm xúc trào dâng qua những nốt nhạc của chàng nghệ sỹ trẻ tuổi này

Nguyễn Việt Trung đã nhận được sự đánh giá cao từ nhạc trưởng người Nhật Honna Tetsuji. “Tôi mong những tài năng như Nguyễn Việt Trung học tốt ở nước ngoài nhưng chịu khó về Việt Nam biểu diễn. Tôi cũng hy vọng Trung sẽ phát triển hơn Đặng Thái Sơn chứ không chỉ như Đặng Thái Sơn”.

Nguyễn Việt Trung tiêu biểu cho lớp trẻ Việt Nam đang theo học tại các Nhạc viện trong nước cũng như trên khắp thế giới tràn đầy khát vọng và sự cống hiến cho một nền âm nhạc cổ điển Việt Nam lớn mạnh. Việt Trung chia sẻ “Việt Nam là lựa chọn đầu tiên và không bao giờ đủ để em được biểu diễn“ và giống như người thầy Đặng Thái Sơn, Nguyễn Việt Trung mơ ước mở một ngôi trường dạy nhạc ở Việt Nam. 

“Say đắm” với học trò của Đặng Thái Sơn - 3

Khán giả lặng nghe những phần biểu diễn của Nguyễn Việt Trung

“Say đắm” với học trò của Đặng Thái Sơn - 4

Sau mỗi đêm diễn, Việt Trung nhận được những tràng pháo tay không ngớt

“Say đắm” với học trò của Đặng Thái Sơn - 5

Việt Trung chia sẻ, cậu muốn cống hiến cho âm nhạc cổ điển Việt Nam lớn mạnh

Nguyễn Việt Trung từng giành giải nhất cuộc thi piano dành cho trẻ em ở Ba Lan năm 2003. Năm 2005 giải nhất cuộc thi piano dành cho pianist trẻ mang tên Emmy Alberg tại Lodz, Ba Lan. Năm 2006 đoạt giải nhì (không có giải nhất) cuộc thi piano dành cho pianist trẻ tại Zyrardow, Ba Lan. Cũng năm này, Trung còn đoạt giải Nốt nhạc vàng dành cho thí sinh quốc tế chơi nhạc Mozart hay nhất.

Năm 2007 giành giải ba cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Glubczyce và đoạt giải dành cho tay đàn thể hiện bản nhạc thế kỷ XX hay nhất. Năm 2008 đoạt giải khuyến khích cuộc thi quốc tế mang tên "Fredirk Chopin". Cũng năm này Trung đoạt giải nhì cuộc thi quốc tế mang tên Ludwik Stefanski và Halina Czerny Stefanska tại Plock.

“Say đắm” với học trò của Đặng Thái Sơn - 6

Bố mẹ và anh trai đến ủng hộ Việt Trung sau đêm diễn thành công tại Nhà hát Lớn vừa qua

Năm 2010, Nguyễn Việt Trung giành giải nhì cuộc thi quốc tế mang tên "Chopin cho người trẻ tuổi" tại Warszawa. 2011, giải nhì (không có giải nhất) cuộc thi Rotaract - Rotary Piano Competition.

Tháng 3/2013, Nguyễn Việt Trung là một trong 8 tài năng trẻ piano trên toàn thế giới được mời tham gia biểu diễn trong chương trình Junior Academy Eppan cùng giáo sư nổi tiếng Andrea Bonatta.

Thanh Vân

sự kiện Sao Việt