4 đối thủ nặng ký của "Trúng số" tại Oscar 2016

Sự kiện: Oscar 2024

Bộ phim Việt Nam sẽ phải "đối đầu" với những tác phẩm gây chú ý tại châu Á thời gian qua.

Cuối tháng 9 vừa qua, Cục Điện ảnh công bố, bộ phim Trúng số đại diện Việt Nam tham dự vòng Sơ tuyển giải Oscar lần thứ 88, hạng mục "Phim nói tiếng nước ngoài". Ngoài Việt Nam, có 75 quốc gia khác cũng gửi phim đến tranh giải tại hạng mục này, trong đó có nhiều đối thủ được giới chuyên môn và khán giả đánh giá rất cao.

Cùng điểm mặt một số "đối thủ nặng ký" của Trúng số tại Oscar 2016 sắp tới:

Nhiếp Ẩn Nương

Nhiếp Ẩn Nương (tên tiếng Anh The Assassin) của đạo diễn Hầu Hiếu Hiền là đại diện của Đài Loan được gửi đến Oscar năm nay. Bộ phim này được chuẩn bị trong suốt 7 năm cho đến khi bấm máy. Đây là lần đầu tiên đạo diễn xứ Đài làm phim hành động võ thuật thay cho các đề tài tâm lý, gia đình trước đây. Tuy nhiên, khi ra mắt tại Cannes 2015, Nhiếp Ẩn Nương đã mang về cho Hầu Hiếu Hiền giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất.

4 đối thủ nặng ký của "Trúng số" tại Oscar 2016 - 1

Thư Kỳ trong Nhiếp Ẩn Nương

Bộ phim cũng đánh dấu sự hợp tác của đạo diễn 68 tuổi cùng với nữ diễn viên Thư Kỳ sau tác phẩm Three Times. Nhiếp Ẩn Nương trước lấy cảm hứng từ một câu chuyện tại Trung Quốc, nói về thích khách thời Đường bị bắt cóc và huấn luyện trở thành một sát thủ ngay từ nhỏ. Sau thời gian 13 năm huấn luyện, nữ sát thủ trở lại nhận nhiệm vụ đầu tiên là ám sát vị hôn phu của mình.

Trailer phim

Tuy nhiên, khi ra mắt, phim không có thành công về mặt doanh thu do lối làm phim nhiều ẩn dụ của Hầu Hiếu Hiền. Bộ phim chỉ thu về 14 triệu USD. Các cảnh hành động, võ thuật cũng được quay chậm và chăm chút khiến khán giả không cảm thấy hứng thú.

Tôtem Sói

Đại diện của Trung Quốc tham gia giải thưởng Phim nước ngoài hay nhất tại Oscar 2016 lại là một tác phẩm của đạo diễn người Pháp Jean-Jacques Annaud. Tôtem Sói (Wolf Totem) dựa trên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên của nhà văn người Trung Quốc Lữ Gia Dân.

4 đối thủ nặng ký của "Trúng số" tại Oscar 2016 - 2

Phùng Thiệu Phong quay phim cùng các chú sói đã được thuần hóa

Sau khi bị cấm tại Trung Quốc với tác phẩm 7 năm ở Tây Tạng (Seven Years in Tibet), lần này đạo diễn Jean-Jacques Annaud đã được gỡ bỏ lệnh cấm, đồng thời được thuê để chuyển thể cuốn tiểu thuyết được coi là một hiện tượng xuất bản tại Trung Hoa. Phim với sự tham gia của các diễn viên Phùng Thiệu Phong, Đậu Kiêu cùng các diễn viên Mông Cổ Ankhnyam Ragchaa, Basen Zhabu.

Giống như đạo diễn Hầu Hiếu Hiền thực hiện Nhiếp Ẩn Nương, đạo diễn Jean-Jacques Annaud cũng phải mất tới 5 năm để chuẩn bị quay Tôtem Sói. 35 con sói hoang dã được thuần hóa trong suốt 4 năm để xuất hiện trong phim.

Tôtem Sói được đầu tư tới 40 triệu USD, được coi là phim nội địa Trung Quốc có số kinh phí sản xuất lớn nhất với những cảnh quay tuyệt đẹp, hoành tráng trên thảo nguyên Mông Cổ. Khi ra mắt tại quê nhà trong dịp tết Nguyên Đán, Tôtem Sói đã thu về doanh thu kỷ lục 110 triệu USD.

Cảnh thảo nguyên Mông Cổ hoành tráng trong phim

Ngay khi ra mắt, phim cũng gặp phải nhiều phản ứng trái chiều. Nhiều khán giả đánh giá Tôtem Sói của Jean-Jacques Annaud không thể chuyển thể hết được độ bi tráng và những nét văn hóa độc đáo trong cuốn sách lên phim. Một nhà văn Mông Cổ thì cho rằng, cả cuốn sách lẫn bộ phim đều đã xuyên tạc văn hóa truyền thống của người du mục Mông Cổ.

Sado

Sado (The Throne) với sự tham gia của các diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc: Song Kang-Ho, Yoo Ah-In, Moon Geun-Young, Jeon Hye-Jin, So Ji-Sub, Seo Ye-Ji...sẽ là đại diện của xứ Kim Chi tham dự Oscar 2016.

4 đối thủ nặng ký của "Trúng số" tại Oscar 2016 - 3

Yoo Ah-In vào vai một thái tử bị kìm kẹp bởi vua cha

Sado có nội dung không mới với bối cảnh cổ trang. Bộ phim là mâu thuẫn giữa vua và người kế vị ngai vàng khi thái tử tỏ ra hoàn toàn không hứng thú gì với chuyện triều chính. Tuy nhiên, Sado vẫn được giới chuyên môn tại Hàn đánh giá cao với sự góp mặt của nhiều ngôi sao lớn.

Bên cạnh thời kỳ đỉnh cao với các phim truyền hình phủ sóng rộng khắp châu Á, Hàn Quốc đang là một trong những quốc gia có sự phát triển vượt bậc về điện ảnh. Rất nhiều phim của nước này đã trở thành hiện tượng tại các liên hoan phim trên thế giới và được nhiều cường quốc điện ảnh lựa chọn để làm lại với phương bản khác. Tuy vậy, chưa có bộ phim nào của Hàn nhận được giải thưởng Oscar dành cho phim nước ngoài hay nhất.

Xé gió

Bộ phim về đề tài thể thao của đạo diễn Dante Lam (tựa tiếng Anh: To The Fore) sẽ đại diện cho Hồng Kông tham gia tranh giải phim nước ngoài hay nhất tại Oscar. Phim có sự tham gia của nhiều thần tượng châu Á nổi tiếng như Bành Vu Yến, Đậu Kiêu, Choi Siwon.

4 đối thủ nặng ký của "Trúng số" tại Oscar 2016 - 4

Xé gió có đề tài về các tay đua xe đạp

Vượt qua những bộ phim hành động điều tra vốn là “đặc sản” của Hồng Kông như Overheard 3, Helios hay Wild City, Xé gió (tựa gốc: Po Feng)  – một bộ phim về đề tài đua xe đạp đã được lựa chọn thành đại diện của xứ Cảng tham gia Oscar 2016.

Đạo diễn Dante Lam là gương mặt đã nhận được rất nhiều giải thưởng đạo diễn xuất sắc tại Hồng Kông với các phim như Võ đài tranh đấu, Ma cảnh, Nghịch Chiến, Nhân chứng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Yên Chi ([Tên nguồn])
Oscar 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN