Lộ diện sao võ thuật mới của Cbiz

Chủ Nhật, ngày 30/09/2012 10:48 AM (GMT+7)

Đúng 30 năm trước, Lý Liên Kiệt - chàng võ sĩ môn Trường quyền lần đầu tiên chạm ngõ điện ảnh với bộ phim Thiếu Lâm tự.

30 năm sau, bộ phim Thái Cực quyền (Tai Chi O) giới thiệu một gương mặt võ sĩ trẻ lần đầu tiên đóng phim, cũng thành danh với môn Trường quyền - Viên Hiểu Siêu.

Viên Hiểu Siêu (1988), cháu trai của võ sĩ nổi tiếng Viên Tân Đông, bắt đầu sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình từ năm 2002. Anh nhận được sự chú ý của công chúng lần đầu tiên tại Đại hội thể thao châu Á năm 2006 tổ chức tại Doha, Qatar, nơi mà Viên Hiểu Siêu đã dành được huy chương vàng Wushu nội dung Trường Quyền.

Lộ diện sao võ thuật mới của Cbiz - 1

Viên Hiểu Siêu lần đầu đóng phim

Ở kỳ đại hội thể thao châu Á lần thứ 16 tổ chức ở Trung Quốc tháng 11 năm 2010, anh đã bảo vệ thành công huy chương vàng của mình và dành được huy chương vàng đầu tiên của kỳ đại hội. Thái Cực quyền đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của anh trong vai trò diễn viên.

Lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh, Viên Hiểu Siêu đã chứng tỏ mình không chỉ là một võ sĩ chỉ biết đánh đấm, mà còn là một diễn viên có khả năng diễn xuất. Phần một của bộ phim Thái Cực quyền ra mắt khán giả hôm 27/9, Viên Hiểu Siêu đã nhận được không ít lời khen của khán giả. Người ta hy vọng anh sẽ như Lý Liên Kiệt của 30 năm trước, sau một đêm đã trở thành ngôi sao màn bạc.

Trong Thái Cực quyền, Viên Hiểu Siêu vào vai Dương Lộ Thiền - một thanh niên chiến đấu với những điều bất khả thi, dành được tình yêu và trở thành tương lai của Thái Cực quyền.

Lộ diện sao võ thuật mới của Cbiz - 2

Viên Hiểu Siêu trong một cảnh quay của phim

Được sinh ra với khả năng thiên phú, Dương Lộ Thiền nắm giữ một sức mạnh khủng khiếp được phong ấn ở cái bớt trên trán của mình. Tuy nhiên, với dị tật này, anh bị rất nhiều người dân trong làng trêu trọc. Mẹ của Lộ Thiền (Thư Kỳ thủ vai) chính là người đã thôi thúc anh luyện tập võ thuật. Để thực hiện ước nguyện của bà, anh đã lặn lội đến Trần Gia Câu xa xôi để học Thái Cực quyền.

Tại ngôi làng huyền thoại ấy, mọi người đều luyện tập và sử dụng Thái Cực quyền trong tất cả các công việc hàng ngày. Tuy nhiên, một điều cấm kỵ của dân làng là không được phép truyền Thái Cực quyền lại cho người ngoài. Vì vậy, Dương Lộ Thiền đã phải rất vất vả để có thể học được môn võ này.

Nhằm làm chàng trai trẻ nhụt chí, dân làng luôn tìm cách thách đấu với Dương Lộ Thiền. Từ người già đến trẻ nhỏ, ai cũng có thể sử dụng Thái Cực quyền để đánh anh. Sau khi bại trận trong cuộc chiến khó khăn nhất với Ngọc Nương (Dương Dĩnh - Angelababy đóng), cô con gái xinh đẹp của sư phụ Trần (Lương Gia Huy đóng), Dương Lộ Thiền quyết tâm phải trở thành một cao thủ Thái Cực quyền và anh cần phải tìm cho ra sư phụ Trần.

Lộ diện sao võ thuật mới của Cbiz - 3

Xuất thân con nhà võ và giành nhiều giải thưởng cao khiến khán giả hy vọng anh là một Lý Liên Kiệt thứ 2 của màn ảnh Hoa ngữ

Nhưng chàng trai trẻ không hề biết rằng, người đàn ông nghèo khổ mà anh kết bạn, cũng là người đã cứu anh trong trận đối đầu với Ngọc Nương, thực ra lại chính là sư phụ Trần. Nhận ra khả năng tiềm tàng trong người Dương Lộ Thiền, sư phụ Trần quyết định cải trang để bí mật truyền dạy cho anh cách thức tự lĩnh ngộ và tìm ra chân lý của Thái Cực quyền.

Một ngày nọ, một cỗ máy hơi nước đáng sợ được Phương Tử Kính (Bành Vu Yến đóng), người bạn thanh mai trúc mã của Ngọc Nương, đưa đến ngôi làng. Hắn đã hối lộ các quan chức chính phủ để được phép xây dựng một tuyến đường sắt chạy xuyên thẳng qua nơi đây. Dương Lộ Thiền quyết định đứng cùng chiến tuyến với Ngọc Nương để đánh bại Tử Kính và phá hủy cỗ máy. Chính hành động dũng cảm này của anh đã dành được rất nhiều sự ủng hộ của dân làng...

Lộ diện sao võ thuật mới của Cbiz - 4

Viên Hiểu Siêu (thứ hai từ trái sang) trên thảm đỏ LHP Venice cùng Lương Gia Huy, Angelababy, đạo diễn trẻ Phùng Đức Luân, Bành Vu Yến

Thái Cực quyền – Một thể loại mới

Với Thái Cực quyền, nhà sản xuất Trần Quốc Phú và đạo diễn Phùng Đức Luân đã làm nên một huyền thoại Trung Hoa đầy sắc nét, gay cấn và hiện đại. Các nhà làm phim đã lấy cảm hứng từ việc xây dựng lại các sử thi châu Âu với các bộ phim bom tấn như 300 của Hollywood. Với rất nhiều các bộ phim lịch sử tương đồng đang được dựng lại ở Trung Quốc, các nhà làm phim đã nhận thấy đây là thời điểm hoàn hảo để sáng tạo ra một thể loại hoàn toàn mới.

Tuy bộ phim sẽ thu hút được các fan hâm mộ phim võ thuật một cách tự nhiên - với trọng tâm về khởi nguồn của Thái Cực - hai nhà làm phim nhận ra rằng mình phải giới thiệu các nhân tố mới mẻ để thu hút được các khán giả trẻ. Phùng Đức Luân đã khai thác một góc nhìn mới với nền văn hóa mà ông say mê - hoạt hình và các trò chơi điện tử Nhật Bản - làm nguồn cảm hứng chính để sáng tạo ra một thể loại mới.

Với bộ phim này, Phùng Đức Luân đã giới thiệu các mô típ mới mẻ cho điện ảnh Trung Hoa như "máy móc", "cổ điển cách điệu" và "lịch sử thứ cấp". Nó pha trộn một cách hài hòa các yếu tố thiết kế từ các giai đoạn khác nhau trong lịch sử Trung Hoa để làm nên sự sáng tạo mới mẻ, độc đáo. Đội ngũ thiết kế đã lấy cảm hứng từ các bản phác thảo của Leonardo Da Vinci để đưa vào nền văn hóa của các dân tộc Trung Hoa.

Lộ diện sao võ thuật mới của Cbiz - 5

Diệp Cẩm Thiêm, nhà thiết kế sản xuất từng đoạt giải Oscar nhớ lại, "Mặc dù đã có ý định khai thác tiềm năng mới này cho điện ảnh Trung Hoa, chúng tôi vẫn phải hết sức cẩn thận trong việc tiếp cận". Phùng Đức Luân giải thích, "Khía cạnh võ thuật của bộ phim khá an toàn bởi chúng tôi biết cách đưa những cảnh quay hành động hấp dẫn lên màn ảnh rộng, nhưng những khía cạnh khác thì hoàn toàn mới mẻ và liều lĩnh". "Bất kỳ yếu tố nào được đưa vào, nhà sản xuất Trần đều cần một sự giải thích hợp lý", Diệp Cẩm Thiêm thêm vào. " Trần Quốc Phú rất có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất. Và Phùng Đức Luân, đạo diễn đã thực hiện một vài bộ phim, đưa vào một vài thứ hoàn toàn mới mẻ. Anh ấy còn rất trẻ do nên có thừa sự dũng cảm để thể hiện những điều mới lạ. Do đó việc chọn anh ấy làm đạo diễn của dự án phim lần này là hoàn toàn hợp lý".

Về các cảnh quay hành động hoành tráng

Ngay từ khi bắt đầu, nhà sản xuất Trần Quốc Phú, đạo diễn Phùng Đức Luân và giám đốc chỉ đạo võ thuật Hồng Kim Bảo đã quyết tâm tái hiện môn võ Thái Cực đích thực. Mục đích của bộ phim, suy cho cùng, là xây dựng lại cuộc đời của hai nhân vật lịch sử đại diện cho hai trường phái võ thuật khách nhau ở thế kỷ 19.

Tuy nhiên, các khán giả ngày nay đã trở nên quá quen thuộc với các hình ảnh của Thái Cực, như phong thái nhẹ nhàng , thư thái thường được người cao tuổi luyện tập ở các công. Người xem cần được thuyết phục bởi một diện mạo mới của Thái Cực - được gọi là "Thái Cực quyền". Thử thách của nhà chỉ đạo võ thuật Hồng Kim Bảo là phải thể hiện được sự hồi hộp và thú vị trong các cảnh quay hành động để khán giả có thể tiếp nhận chân lý của Thái Cực, mặt khác, ông vẫn phải tôn trọng các yếu tố mới mẻ từ truyện tranh và trò chơi điện tử Nhật Bản mà đạo diễn Phùng Đức Luân đưa vào trong võ thuật.

Lộ diện sao võ thuật mới của Cbiz - 6

Các cảnh quay hành động rất được lòng khán giả

Hồng Kim Bảo nói, "Tôi phải vừa phải giữ được sự mạnh mẽ, cứng rắn và thực tế trong chiến đấu vừa phải hòa hợp chúng với sự cường điệu mà đạo diễn Phùng hướng tới. Và tất nhiên, mỗi cảnh quay hành động phải phản ánh được tính cách cũng như tâm lý nhân vật trong phân cảnh cụ thể, cũng như sự hạn chế về thời gian và ngân sách tại thời điểm đó".

Một vài võ sư Thái Cực quyền đã làm việc với đạo diễn Hồng trong vòng sáu tháng để giúp đỡ ông thực hiện các cảnh quay hành động được chính xác hơn. Hàng đêm, sau khi trở lại khách sạn, nhóm của ông phải xem lại và chỉnh sửa các đoạn phim quay được ngày hôm đó để góp ý với diễn viên và đạo diễn vào ngày hôm sau nhằm giúp các cảnh quay được hoàn thiện hơn.

Tuy chú trọng vào Thái Cực quyền, trong phim vẫn còn rất nhiều các môn phái võ thuật khác. Ở phần mở đầu bộ phim, trước khi Dương Lộ Thiền đến được làng họ Trần, anh đã bị tấn công và đả thương nghiêm trọng bởi một môn phái võ công đầy hung bạo và nguy hiểm. Và để hỗ trợ cho Angelababy, một nữ chỉ đạo võ thuật kiêm biên đạo múa đã được chọn để xây dựng một phong cách chiến đấu vừa mạnh mẽ nhưng lại đầy nữ tính.

Thái Cực quyền với sự tham gia của Viên Hiểu Siêu, Dương Dĩnh (Angelababy), Bành Vu Yến, Lương Gia Huy, Phùng Thiệu Phong, Thư Kỳ… chính thức khởi chiếu vào ngày 28/9 tại các cụm rạp trên toàn quốc.

Lộ diện sao võ thuật mới của Cbiz - 7

Trong phim, Thư Kỳ vào vai mẹ của Viên Hiểu Siêu

Trailer của Thái Cực quyền:

Thảo Phương
sự kiện Phim chiếu rạp hay nhất
Báo lỗi nội dung