Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Now You See Me: Đỉnh cao ảo thuật

Thứ Bảy, ngày 29/06/2013 12:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Phim chiếu rạp

Chính thức vượt qua những cái bóng lớn cùng thể loại, Now You See Me đã làm nên sự khác biệt và tôn vinh môn nghệ thuật lâu đời nhất của nhân loại - Ảo thuật.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Nói đến thể loại phim về đề tài ảo thuật, nền điện ảnh thế giới nói chung và Hollywood nói riêng vẫn luôn nghiêng mình kính cẩn trước hai tượng đài bất hủ là The Illusionist (Ảo thuật gia tài ba) và The Prestige (Ả thuật gia đấu trí) từ năm 2006 đến này. Hai tác phẩn trên của Neil Burger và Christopher Nolan luôn được xem là những bộ phim mẫu mực và kinh điển cho thể loại phim về đề tài ảo thuật.

 Chính vẻ đẹp cũng như sự kỳ ảo của bộ môn nghệ thuật được coi là lâu đời nhất lịch sử loài người đã được hai tác phẩm trên tái hiện, lột tả lại một cách đầy đủ, chân thực nhất.

Now You See Me: Đỉnh cao ảo thuật - 1

Hai cái bóng lớn trong điện ảnh về đề tài phim ảo thuật.

Trong tâm tưởng người xem, hai bộ phim trên nghiễm nhiên trở thành những tác phẩm kinh điển, đỉnh cao của đề tài phim ảo thuật, vì vậy không ai có thể vượt qua hoặc có thể làm được hay hơn thế.

Tuy nhiên, trên đời này không có gì là bất biến. Bởi một khi những người hâm mộ của The Illusionist The Prestige được xem những pha biến hóa “ảo tung chảo” của bộ tứ  Four Horsemen (mà thực chất là bộ ngũ) trong Now You See Me/Phi vụ thế kỷ sẽ phải thay đổi quan điểm.

Điều này vừa cho thấy, phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi sẽ không còn đúng trong điện ảnh, bởi “giờ thì hãy xem đây” đúng như tiêu đề bộ phim. Xem rồi bạn sẽ biết, đây mới chính là đẳng cấp của ảo thuật hiện đại. Hơn nữa, những cây đa cây đề, những cái bóng lớn rồi cũng sẽ phải nhường bước cho thế hệ sau, hơn ai hết đều hiểu, trí tuệ và sức sáng tạo của con người là vô hạn, với các đạo diễn phim cũng vậy. Và chính đạo diễn người Pháp Louis Leterrier đã làm được điều tưởng như không thể.

Khác biệt dẫn đến thành công

Now You See Me: Đỉnh cao ảo thuật - 2

Now You See Me/Phi vụ thế kỷ sẽ xoay ngược tình thế của hai đàn anh đi trước.

Đối với những bộ phim về đề tài ảo thuật người xem vẫn thường thấy trên màn ảnh, đó là mô-típ quen thuộc với bối cảnh phim xảy ra từ những thời kỳ xa xưa của nhân loại. Là những màn biểu diễn mang tính mua vui trên đường phố cho người dân trên hoặc xảy ra vào những thập niên của thế kỷ 19 như hai bộ phim vừa nêu trên. Đó là những màn ảo thuật vốn quá quen thuộc với người xem, sự cạnh tranh của những ảo thuật gia với nhau, hay thậm chí là một âm mưu để chiếm đoạt người tình dựa vào chiêu trò ảo thuật. Còn với Now You See Me thì lại khác, đó là những phi vụ cướp nhà băng hoàn hảo nhất mà ngay cả những nhân vật sừng sở của Interpole cũng phải chào thua.

Mở đầu phim, khán giả ngay lập tức bị cuốn hút bởi những màn ảo thuật quen thuộc mà mình từng xem, có cảm giác vô cùng hồi hộp lẫn phấn khích như được gặp lại những tên tuổi bậc thầy trong làng ảo thuật như David Copperfield, David Blainde hay Criss Angel. Những màn ảo thuật từ đơn giản như biểu diễn tú lơ khơ, thuật thôi miên, bẻ cong thìa qua ý nghĩ… Chính những phút dạo đầu đầy phấn khích và lôi cuốn của phim đã tăng cảm giác tò mò, thích thú và hấp dẫn người xem đến cao độ.

Now You See Me: Đỉnh cao ảo thuật - 3

Ẩn sau những trò đoán bài, thôi miên... là phi vụ thế kỷ mang tên cướp nhà băng.

Bởi đó chỉ là những màn dạo đầu, như phần gia vị, chút mồi nhấm cho dân nhậu. Phần chính của Now You See Me tất nhiên chưa phải chỉ dừng ở những trò ảo thuật quá đỗi phổ biến như vậy. Sự lôi cuốn và những tình huỗng thót tim của bộ phim chính là những phi vụ gay cấn thông qua các tiết mục ảo thuật, cùng sự hỗ trợ của các kỹ xảo hay tiểu xảo điêu luyện. Đó chính là những màn đấu trí cân não hết sức căng thẳng giữa nhân viên điều tra FBI Dylan Rhodes (Mark Ruffalo đóng) với bộ tứ ảo thuật lừng danh Four Horsemen.

Những âm mưu và phi vụ bất hợp pháp được dàn dựng và móc nối phối hợp trong ngoài vô cùng nhịp nhàng với độ phức tạp, công phu hết sức tinh vi, ấn tượng của các ảo thuật gia trong bộ tứ như Daniel Atlas (Jesse Eisenberg thủ vai), Henley Reeves (Isha Fisher), Jack Wilder (Dave Franco) và Merrit McKinney (Woody Harrelson) được bao bọc bởi những trò ảo thuật quen thuộc trên.

Phi vụ mà bốn nhà ảo thuật trên đang thực hiện chính là những vụ cướp nhà băng vô tiền khoáng hậu, bởi nó được dàn dựng kỳ công, móc nối với cả điệp viên của FBI, vì vậy nó khiến những nhân điều tra của Interpol là nữ điệp viên xinh đẹp Alma Dray (Mélanie Laurent) cũng không thể nào ngờ tới.

Now You See Me: Đỉnh cao ảo thuật - 4

Bộ tứ Four Horsemen và phi vụ thế kỷ khiến người xem nghẹt thờ.

Cũng giống như những trò ảo thuật mà khán giả vẫn được chứng kiến trên sân khấu hay thường thấy qua màn ảnh, đó là sự kịch tính, đầy bất ngờ mà các ảo thuật gia mang lại. Nội dung cốt truyện của kịch bản phim Now You See Me cũng không nằm ngoài quy luật này. Chính sự dàn dựng chặ chẽ các tình tiết, tạo dựng những lớp lang trong phim đã làm nên sự lôi cuốn đến khó cưỡng đối với người xem.

Nội dung phim do nhà biên kịch Boaz Yakin và Edward Ricourt đã phối hợp với đạo diễn Louis Leterrier khiến khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Bộ ba đã tạo ra những cái bẫy cực kỳ tinh vi, sự chuyển biến tình thế siêu hạng và ngoạn mục cũng như những nút thắt tạo nên cao trào cho bộ phim.

Điểm thành công của những pha “lừa” cực kỳ tinh vi nhưng thực ra lại là sự phối hợp ăn ý đã được dàn dựng trước đó là không vướng phải sự bất hợp lý hay thiếu tính logic. Ngược lại, nó làm người xem tưởng như đã nắm bắt được ý đồ và âm mưu của Four Horsemen cũng như kịch bản sao lại thiếu chặt chẽ của bộ ba đạo diễn và kịch bản. Tuy nhiên thực tế thì chính khán giả sẽ là người bị bẽ mặt trước tiên, bởi những gì họ thấy trên phim sờ sờ trước mắt và có vẻ dễ đoán nhưng lại không phải như vậy.

Đó chính là sự tài tình và thành công xuất sắc của bộ phim: Những mối quan hệ giữa các nhân vật trong phim, ở đây là giữa bộ tứ ảo thuật gia Four Horsemen với điệp vụ FBI Dylan Rhodes hay những sự kiện, móc nối trong phim có tính kích thích cực độ, nó gợi trí tò mò cũng như thách đố người xem nhưng lại không quá nặng nề, mệt óc hay hại não như bất kỳ những bộ phim nào khiến khán giả phải suy đoán, lần mò từng chút một. Để rồi chính sự kịch tích, bất ngờ và luôn chứa đựng bí ẩn như bộ môn ảo thuật trong Now You See Me sẽ cho người xem nhận ra một điều: Không phải bạn luôn là người đoán biết tất cả. Đôi khi mọi việc diễn ra như cách bạn nghĩ đấy nhưng sự thực lại không phải như vậy. Bạn càng thấy nhiều và càng đoán định nhiều thì càng dễ bị lừa.

Ảo thuật chính là yếu tố con người

Bộ tứ của Four Horsemen quả thực là những ảo thuật gia có tài năng nhất định, tuy nhiên đó chưa phải là tất cả để tạo nên thành công của họ. Nếu chỉ có như vậy thì những phi vụ cướp ngoạn mục và siêu đẳng trong Now You See Me sẽ không thể thành công và thuyết phục được người xem. Bởi nghệ thuật ảo thuật vốn là sư kết hợp của kỹ năng kỹ xảo biểu diễn, các thiết bị máy móc và đặc biệt là tài trí của chính ảo thuật gia, đó chính là yếu tố con người.

Now You See Me: Đỉnh cao ảo thuật - 5

Bộ tứ của Now You See Me.

Cũng phải nói sự phối hợp ăn ý của 4 ảo thuật gia của Four Horsemen trong Now You See Me là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo, đạt đến độ siêu hạng. Đó là khả năng nói liến thoắng như liên thanh cộng với tài tư duy với tốc độ siêu khủng của thủ lĩnh nhóm J.Daniel Atlas (ngôi sao của The Social Network trong vai Mark Zuckerberg).

Dưới Atlas còn có một tay ảo thuật gia cừ khôi cao thủ và đa tài bậc nhất của nhóm là Jack Wilder, sánh vai và tạo nên sự hoàn hảo cho Four Horsemen còn anh chàng Merritt McKinney vừa hài hước và quyến rũ trong vai trò một ảo thuật gia có tài thôi miên và đọc được suy nghĩ người khác. Cuối cùng là cô nàng mỳ chính cánh xinh đẹp và gợi cảm của nhóm là Henley Reeves đầy ma mị. Bộ tứ này dường như là tập hợp của tất cả những gì tinh túy và mạnh mẽ nhất của các ảo thuật gia thế giới tụ hội lại.

Không giống như suy nghĩ của nhiều người khi cho rằng, ảo thuật thì chắc hẳn sẽ khiến người xem mệt óc, suy luận và phán đoán. Nhưng không, chính sự hài hước, láu lỉnh của những con người có biệt tài và thiên bẩm của Four Horsemen đã tạo nên những tình huống nghẹt thở, thót tim trở nên nhẹ nhõm và gây cười nhưng không phần bất ngờ cho khán giả.

Điều khiến khán giả bật cười là bởi họ đã bị đánh lừa cũng ngoạn mục không kém các nhân vật trong phim. Bị lừa nhưng vẫn cười đầy sảng khoái và sung sướng. Chính những yếu tố hết sức thành công trong phim đã tạo ra điều trên, đó là cách đánh lừa bằng lời thoại dài, một cách đánh lạc hướng người xem. Ngoài ra, nhịp phim nhanh và liên tục cũng khiến khán giả phải theo dõi một cách chăm chú để rồi nhận ra mình bị lừa ở đâu và như thế nào.

Điều đặc biệt về các diễn viên trong phim đó là không có sự phân biệt vai chính vai phụ giữa các nhân vật chủ chốt trong phim. Tất cả họ đều được giao những vai diễn nặng ký và có đất diễn ngang bằng. Hơn nữa, diễn xuất ăn ý và thể hiện nhân vật một cách xuất sắc đã cho thấy sự đồng đều cũng như đạo diễn phim không sai khi thật công tâm với tất cả vai diễn chủ đạo trong phim.

Phim còn có sự tham gia của hai nam tài tử gạo cội của điện ảnh thế giới là Michael Cain trong vai ông trùm bảo hiểm Arthur Tresser, nhà tài trợ chính góp nhặt nên bộ tứ ảo thuật gia. Chắc hẳn khán giả vẫn còn nhớ đén vai diễn John Cutter của Michale Cain trong bộ phim được cho là cây đề về đề tài ảo thuật là The Prestige trước đó. Ngoài ra còn có nam tài tử Morgan Freeman trong vai nhân vật cựu ảo thuật gia Thaddeus Bradley, người đã bị bắt oan vì đã đối đầu và cố tình vạch mặt Four Horsemen.

Now You See Me: Đỉnh cao ảo thuật - 6

Các nhân vật trong phim có đất diễn khá đồng đều.

Phi vụ thế kỷ là câu chuyện về bốn ảo thuật gia trong nhóm Daniel Atlas, Henley Reeves, Jack Wilder và người đẹp Merritt McKinney được một nhà bảo trợ bí ẩn thành lập nên. Họ cùng biểu diễn trong trong show ở Las Vegas với tên gọi Four Horsemen do ông trùm bảo hiểm Arthur Tressler tài trợ.

Mục tiêu của bộ tứ là thực hiện ba vụ cướp lớn nhất trong lịch sử thông qua ba buổi biểu diễn ảo thuật tại ba thành phố khét tiếng của Mỹ là Las Vegas, New Orleans và cuối cùng là New York. Sau thời gian tập hợp nhân lực và cùng nhau tập luyện, dàn dựng âm mưu và móc nối quan hệ, Four Horsemen chính thức có buổi diễn đầu tiên tại Las  Vegas.

Mục tiêu của buổi diễn tại Los Angeles mà nhóm hướng đến chính là một ngân hàng ở Paris. Bằng cách mời một khán giả lên tham gia trò biểu diễn ở cuối chương trình, các tay ảo thuật gia đã cho khán giả này dịch chuyển tức thời đến ngân hàng ở Paris, khởi động ống dẫn khí và hút toàn bộ tiền ở đây và rồi xả xuống đám đông khán giả có mặt tại Las Vegas.

Now You See Me: Đỉnh cao ảo thuật - 7

Tiền được Four Horsemen cuỗm của nhà băng ở Paris và chia cho tất cả khán giả ở Las Vegas. Ảnh: Summit.

Phi vụ cướp ngân hàng ở Paris bị FBI phát hiện và chính thức vào cuộc với điệp viên Dylan Rhode, sau khi kết nối với cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol, đại diện là nữ cảnh sát xinh đẹp Alma Dray. Tuy nhiên cả hai đã buộc phải thả Four Horsemen bởi không có bằng chứng cáo buộc họ là những kẻ cướp ngân hàng thay vì chỉ là những trò ảo thuật.

Rhodes quyết định mời Thaddeus Bradley, một cựu ảo thuật gia kiếm bộn tiền nhờ việc “chỉ điểm” khi tiết lộ mọi mánh khóe của các ảo thuật gia. Chính Bradley cũng là khán giả từng có mặt tại buổi diễn của Four Horsemen và khẳng định nhóm này đã ăn cắp tiền nhiều tuần trước đó, sau đó đã dùng kĩ xảo thao tác để khiến khán giả tin có chuyện hút tiền từ Paris đến Los Angeles là có thật.

Tại buổi biểu diễn thứ hai của nhóm diễn ra ở New Orleans, cả Rhodes, Dray và Bradley đều trực tiếp có mặt. Lần biểu diễn này, bộ tứ thực hiện vụ đánh cắp 140 triệu USD từ tài khoản ngân hàng của Tressler rồi phân phát cho tất cả khán giả có mặt, vốn là những người từng bị công ty của Tressler từ chối hoặc cắt giảm bảo hiểm. Tại buổi diễn, Rhodes đã nỗ lực để tóm The Four Horsemen nhưng để bị xổng do đám khám giả đã bị thôi miên sau khi hô một câu “Đóng băng”.

Now You See Me: Đỉnh cao ảo thuật - 8

Arthur Tressler điên tiết khi cho thuê Bradley với mục đích vạch mặt và bóc mẽ, làm nhục Four Horsemen trong buổi diễn tới của nhóm. Trong lúc này, Dray khi tìm hiểu và điều tra về Four Horsemen đã phát hiện ra những tin đồn về trò ma thuật trong thế giới bí mật của ảo thuật được gọi là Con mắt. Chính sự kiện này đã mở ra một gợi ý cho Rhodes nhớ đến một ảo thuật gia mà Bradley từng tiết lộ trước đó, một nhân vật từng bị vạch mặt và làm nhục khi ông đóng thế một pha mạo hiểm để rồi dẫn đến bị chết đuối.

Trước khi màn trình diễn cuối cùng của Four Horsemen diễn ra tại New York, cả Rhodes và Dray đã chặn đứng thủ lĩnh Wilder của nhóm. Tuy nhiên với sự nhanh nhạy và xuất thần, Wilder đã trốn thoát trên một chiếc xe anh đánh cắp được. Cuối cùng chiếc xe bị trượt bánh và nổ tung trong quá trình truy đuổi giữa hai bên.

Sau đó Rhodes và Dray phát hiện ra mục tiêu của Four Horsemen trong màn trình diễn tới chính là chiếc két sắt do FBI đang giám sát. Cả hai đã kịp chặn được chiếc két sắt ngay gần trung tâm triển lãm nghẹ thuật 5 Pointz nhưng rút cục bên trong hoàn toàn trống rỗng. Khả năng Four Horsemen đã lừa đặc vụ Rhodes của FBI khi hướng anh sang hồ nghi về thành viên thứ  5 của nhóm, và người có tiềm năng cao nhất ở đây có thể là Dray hoặc Bradley.

Now You See Me: Đỉnh cao ảo thuật - 9

Buổi diễn cuối cùng của bộ tứ tại New York với 3 ảo thuật gia và cái chết giả của Wilder.

Cuối cùng tại buổi diễn tại New York, một lần nữa Rhodes và Dray cố gắng để tóm gọn Four Horsemen. Rút cục Atlas, Reeves và McKinney đã kịp nhảy lên trần nhà và rải cơn mưa tiền xuống đám đông, tuy đều là tiền giả. Cả Rhodes và Dray đã không thể làm gì trước tình thế trên. Trong khi đó, Bradley trở lại xe thì phát hiện xe của mình chất đầy tiền từ trong chiếc két bị đánh cắp trước đó. Bradley bị FBI bắt giữ và phải ngồi tù, tại nơi này anh đã giải thích cho Rhodes về trò đánh cắp chiếc két thông qua một chiếc gương, với hy vọng có thể minh oan.

Nhưng Bradley đã phải nhận ra một sự thật kinh hoàng, chính Rhodes mới là chủ mưu của toàn bộ vụ việc trên hưng Bradley không thể giải thích nổi lý do vì sao. Bỏ lại Bradley trong tù, Rhodes trở lại với các thành viên của mình trong Four Horsemen, bao gồm cả Wilder người từng giả chết trước đó trong vụ rượt đuổi xe. Không ai có thể ngờ được, chính Rhodes là người đứng ra tài trợ và gom góp các thành viên để tạo nên Four Horsemen, dẫn dắt họ đến với Con Mắt của giới ảo thuật.

Tại Pháp, nơi Rhodes gặp lại Dray, anh đã tiết lộ cho cô biết về thân phận thật của anh. Rhodes chính là con trai của Lionel Shrike, ảo thuật gia năm xưa từng bị chết đuối khi đóng thế. Chính Rhodes đã tạo lập ra vở kịch Horsemen để trả thù những kẻ chủ mưu gây ra cái chết của cha anh, trong đó có Bradley, kẻ đã làm nhục cha của anh. Ngoài ra còn trả thù cả những công ty của Tressler và ngân hàng ở Paris vì từng từ chối thanh toán bảo hiểm cho cái chết của cha anh. Cũng tại khung cảnh thơ mộng bên dòng sông Seine thơ mộng của nước Pháp, Rhodes thổ lộ anh đã yêu Dray.

Nội dung phim vẫn còn để bỏ ngỏ nhiều chi tiết hoặc cố tình khiến khán giả thắc mắc. Nhưng rút cục câu trả lời rất có thể sẽ nằm trong những phần tiếp theo của bộ phim.

Now You See Me: Đỉnh cao ảo thuật - 10

Bộ tứ trong Now You See Me hứa hẹn mang đến cho khán giả nhiều bất ngờ đầy kịch tính qua những màn ảo thuật siêu hạng.

Như vậy, với Now You See Me đã thêm một lần nữa chứng minh cho mọi người thấy, ảo thuật chính là môn nghệ thuật chứa đựng đầy sắc màu nhiệm kỳ ảo nhưng chưa đựng bao bí ẩn. Có lẽ vì vậy mà ảo thuật từ xa xưa đến nay luôn bị gắn mác là trò phù thủy, bịp bợm và chỉ để mua vui như mấy trò con hát rẻ tiền.

Thực tế thì cũng giống như trò “con hát”, các ảo thuật gia cũng đồng thời là những ngôi sao được dát từ vàng mà nên, họ đã sử dụng chính tài năng thiên bẩm, kỹ năng siêu hạng và bộ óc thiên tài để cho ra đời những màn trình diễn ảo thuật đầy ấn tượng, kỳ lạ. Ngoài ra, trong Now You See Me khán giả không những được xem ảo thuật trình diễn mà còn có những trải nghiệm hết sức vui vẻ, nhẹ nhõm nhưng cũng không kém phần thót tim và đầy kịch tính. Ẩn chứa sâu bên trong ý nghĩa của bộ phim chính là tính nhân văn mà bộ phim muốn gửi gắm đến khán giả.

Phim có kinh phí đầu tư 75 triệu USD và chính thức phát hành ở Bắc Mỹ hôm 31/5. Tính đến này Phi vụ thế kỷ đã giúp hãng Summit mang veef134,5 triệu USD. Ở Việt Nam, phim sẽ ra mắt khán giả vào 28/6 và mong chờ mang lại doanh thu phòng vé không kém với những bom tấn mà hai người hùng Superman từ Người đàn ông thép và cựu điệp viên LHQ Gerry Lane từ Thế chiến Z đang tung hoành.

Trailer của Now You See Me.
 

Theo Long Hy (Khampha.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang