Vì sao bạn không nhận được thư mời phỏng vấn?

Thứ Hai, ngày 26/04/2021 14:00 PM (GMT+7)

Sau khi nộp hồ sơ, bạn chờ đợi rất lâu nhưng vẫn không nhận được bất cứ thông tin phản hồi cũng như thư mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng?

Ngoài việc khả năng của bạn không phù hợp với vị trí, có nhiều lí do để nhà tuyển dụng chậm hoặc không phản hồi cho ứng viên, điển hình là những điều sau.

Hồ sơ không được đánh giá cao

Theo các chuyên gia nhân sự công ty tuyển dụng và việc làm CareerLink thì đây là lí do phổ biến nhất. Khi đăng tuyển, công ty sẽ nhận được rất nhiều hồ sơ ứng tuyển gửi về và họ không đánh giá cao hồ sơ của bạn. Điều đó cho thấy CV của bạn có khả năng mắc những lỗi như: CV của bạn không hấp dẫn, không đáp ứng được các tiêu chí tuyển dụng; CV của bạn mờ nhạt, chưa biết làm nổi bật các điểm mạnh; Bạn không biết cách viết thư xin việc; Bạn thiếu “dẫn chứng” vì không đính kèm các sản phẩm, dự án có chất lượng tốt đã được thực hiện, thậm chí cả lí do về cảm giác, kinh nghiệm của nhà tuyển dụng cho thấy bạn không phù hợp với vị trí đó….

Vì sao bạn không nhận được thư mời phỏng vấn? - 1

Hồ sơ là bước đầu tiền mở ra cơ hội việc làm. Đừng để nhà tuyển dụng lướt qua bản CV của mình mà không tạo được ấn tượng gì. Bạn nên cập nhật và trình bày một bộ hồ sơ thật chuyên nghiệp, đủ sức thuyết phục họ rằng bạn chính là ứng viên tiềm năng, phù hợp với công ty.

Hồ sơ không trùng khớp với thông tin của bạn trên mạng xã hội

Mạng xã hội cũng là một kênh thông tin để nhà tuyển dụng tìm hiểu về ứng viên. Nơi đây sẽ có đầy đủ hình ảnh cá nhân, hoạt động, những vấn đề mà bạn quan tâm, chia sẻ cùng với các mối quan hệ xã hội của bạn. Trong CV hẳn bạn sẽ thêm đường dẫn trang cá nhân của bạn, nhà tuyển dụng sẽ tham khảo thêm thông tin về bạn tại đây.

Họ sẽ nhận thấy sự phù hợp của một ứng viên tiềm năng qua cách xây dựng hình ảnh, thương hiệu cá nhân của bạn. Nếu họ nhận thấy bạn thú vị, phù hợp thì có thể bạn sẽ nhận được thư mời phỏng vấn và ngược lại. Do đó, kinh nghiệm cần thiết khi tìm việc đó là bạn nên xây dựng hồ sơ mạng xã hội thật chuyên nghiệp.

Vị trí tuyển dụng chưa thực sự cần thiết

Một số đơn vị đăng thông tin tuyển dụng cho dự án chưa cấp thiết nên quá trình lựa chọn nhân sự kéo dài. Trong khi đó họ vẫn nhận hồ sơ của ứng viên nhưng lưu lại để khi cần thiết mới tiến hành quy trình tuyển dụng. Đây là lí do ứng viên nộp hồ sơ nhưng mãi vẫn không thấy phản hồi. Nếu bạn chưa nhận được hồi âm có thể hồ sơ của bạn vẫn đang được lưu trữ ở “chế độ chờ”.

Vì sao bạn không nhận được thư mời phỏng vấn? - 2

Bạn nên xem xét tình hình cụ thể của mình để đưa ra quyết định nên tiếp tục bỏ thời gian chờ đợi hay tìm kiếm cơ hội việc làm khác.

Kế hoạch tuyển dụng thay đổi

Trong nhiều trường hợp, đơn vị đưa ra kế hoạch tuyển dụng nhưng sau đó thay đổi. Hoặc là dự án bị hủy bỏ, hoặc là họ điều chuyển nhân viên hiện có sang đảm nhận thay vì tuyển mới. Tuy lượng hồ sơ vẫn được gửi đến nhưng quy trình tuyển dụng đã tạm dừng.

Một số nơi sẽ đưa ra thông báo chung hoặc gửi email riêng cho từng ứng viên đã tham gia ứng tuyển, một số khác thì không. Vì thế, nếu đợi quá lâu, bạn nên liên hệ trực tiếp với công ty tuyển dụng để kịp thời nắm bắt thông tin. Khi nhận được câu trả lời rõ ràng thì bạn nên nhanh chóng tìm kiếm cơ hội mới thay vì mất thời gian ngồi “dự đoán mơ hồ”.

Sau khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào một công ty bất kì, bạn nên tiếp tục theo dõi tình trạng tuyển dụng của công ty đó. Nếu bạn không nhận được phản hồi hoặc bất cứ thư mời phỏng vấn nào thì lí do có thể rơi vào những điều trên. Nếu lí do của bạn nằm ở hồ sơ cá nhân thì nên điều chỉnh lại CV, thư xin việc cho phù hợp và hấp dẫn hơn. Nếu lí do thuộc về khách quan, bạn cần xem xét đưa ra các quyết định sáng suốt để không bỏ lỡ các cơ hội việc làm khác.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-ban-khong-nhan-duoc-thu-moi-phong-van-502021274133034747.htm

Theo Hảo Đặng (Dân Việt).
Báo lỗi nội dung