Nghệ nhân Trần Hạo Nam chia sẻ cách chăm sóc phong lan trầm tím

Thứ Hai, ngày 05/04/2021 14:00 PM (GMT+7)

Sở hữu vẻ ngoài độc lạ, hương thơm ngào ngạt, phong lan trầm tím được giới chơi lan vô cùng yêu thích. Tuy nhiên kỹ thuật trồng và chăm sóc lan trầm tím có hơi phức tạp vì vậy người trồng lan cần phải nắm rõ những kiến thức đầy đủ thì mới có thể chăm sóc loài lan này.

Dưới đây nghệ nhân Trần Hạo Nam (tên thật là Trần Khắc Chung) sẽ có những chia sẻ về cách trồng và chăm sóc phong lan trầm tím cho những người mới bắt đầu.

Nghệ nhân Trần Hạo Nam chia sẻ cách chăm sóc phong lan trầm tím - 1

Nghệ nhân Trần Hạo Nam với tên thật là Trần Khắc Chung, sinh ngày 23-09-1986 một trong những nghệ nhân trồng lan nổi tiếng tại Phú Thọ. Anh đã có hơn 3 năm kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc lan, với vốn hiểu biết của mình, anh Hạo Nam đã có những chia sẻ chi tiết về cách trồng và chăm sóc loài phong lan trầm tím.

Nghệ nhân Trần Hạo Nam (Trần Khắc Chung) chia sẻ phong lan trầm tím có tên khoa học là Dendrobium Nestor. Đây là loài hoa được lai tạo từ 2 giống lan phi điệp và lan hoàng thảo kèn. Sở hữu nguồn gen trội từ cây bố mẹ, lan trầm tím có thân không quá dài nhưng rất chắc chắn và khỏe mạnh. Hoa lan trầm thường có màu trắng tím là phổ biến nhất, tuy nhiên hiện nay với công nghệ hiện đại người ta đã lai tạo thành công nhiều giống hoa lan trầm với màu sắc khác nhau vô cùng phong phú như: trầm Rồng Đỏ, trầm Thái, trầm Đài, … Hoa lan trầm thường nở vào tháng 2 – 4, độ bền của hoa khoảng 10 ngày, nếu trong điều kiện nhiệt độ thích hợp hoa có thể giữ được bền khoảng hơn 15 ngày.

Nghệ nhân Trần Hạo Nam chia sẻ cách chăm sóc phong lan trầm tím - 2

Theo nghệ nhân Trần Hạo Nam (Trần Khắc Chung) thì việc trồng, nhân giống, chăm sóc và thưởng thức các loại hoa lan được coi là một thú vui tao nhã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên để trồng và chăm sóc loài cây này không phải là điều đơn giản, bạn phải thật sự yêu thích và đam mê thì mới chinh phục được nó. 

Sau nhiều năm sưu tầm và nhân giống, hiện vườn lan của nghệ nhân Trần Hạo Nam rộng hàng trăm mét vuông cùng hàng trăm chậu hoa cùng nhiều chủng loại khác nhau. Anh cũng đang phấn đấu dần dần để lai tạo và sưu tầm nhiều loài hoa quý hiếm.

Cách trồng lan trầm tím

Nghệ nhân Trần Hạo Nam (Trần Khắc Chung) chia sẻ rằng để có một chậu lan trầm tím, bạn nên lựa chọn giống và giá thể tốt để đảm bảo cây sẽ phát triển khỏe mạnh sau khi trồng. Đầu tiên về cách chọn giống và xử lý giống, người trồng nên chọn những cây giống đã phát triển được 4 – 5 lá, cây phát phát triển khỏe mạnh cả thân và bộ rễ, mầm, thân, rễ mập mạp, lá xanh. Bên cạnh việc ươm, ghép cây tại nhà, bạn có thể đến những nhà vườn, vườn ươm có uy tín chất lượng để mua cây giống.

Nghệ nhân Trần Hạo Nam chia sẻ cách chăm sóc phong lan trầm tím - 3

Nghệ nhân Trần Hạo Nam (đứng thứ 3 bên phải) cùng anh em bên vườn lan của mình

Vì lan trầm tím là giống cây trồng công nghiệp nên những người trồng lan lâu năm thường chọn rêu, vỏ thông, gỗ làm giá thể trồng. Việc xử lý giá thể bạn nên khử trùng bằng cách ngâm qua nước để loại bỏ vi khuẩn và nấm gây hại cho cây. Hãy chọn những chậu có kích thước hợp lý, có thể sử dụng chậu gỗ để cây có thể phát triển tốt hơn. 

Về cách trồng cây giống lan trầm tím, nghệ nhân Trần Hạo Nam (Trần Khắc Chung) cho biết: “Trước khi trồng cây vào chậu, tôi sẽ ngâm cây giống trong chế phẩm sinh trưởng khoảng 30 phút để cây giống có thêm chất dinh dưỡng cũng như sức đề kháng chống lại các mầm bệnh sau này. Đặt nhẹ nhành cây giống vô chậu và dùng hỗn hợp đã trộn sẵn lấp đi phần rễ chính của cây. Dùng bình phun tưới nhẹ quanh giá thể để cây giống hồi phục và làm quen với môi trường sống mới”.

Nghệ nhân Trần Hạo Nam chia sẻ cách chăm sóc phong lan trầm tím - 4

Chăm sóc cây sao cho hiệu quả

Nghệ nhân Trần Hạo Nam (Trần Khắc Chung) cho biết điều quan trọng giúp một chậu lan phát triển toàn diện, người trồng lan phải đảm bảo 4 yếu tố chính là ánh sáng, độ ẩm, phân bón và phòng bệnh cho cây.

Đối với ánh sáng: Hoa lan trầm thích hợp ở nơi có ánh sáng vừa phải không quá cao khoảng 70% là phù hợp, nhiệt độ không khí nên dung hòa ở mức từ 18 – 26 độ C, độ ẩm khoảng 90%.

Việc cung cấp nước và độ ẩm cho lan thời gian đầu là vô cùng quan trọng, thông thường khi mới trồng bạn nên tưới nước 2 lần 1 ngày vào buổi sáng và chiều mát, nên tưới bằng bình phun hoặc tưới nhẹ cho lan, tránh tưới mạnh sẽ làm tổn thương đến cây.

Nghệ nhân Trần Hạo Nam chia sẻ cách chăm sóc phong lan trầm tím - 5

Sau khi cây bắt đầu hồi phục, bén rễ và phát triển những chồi non, cứ định kỳ nửa tháng tiến hành phun trung lượng và vi lượng cho cây 1 lần. Ngoài ra, người chơi nên sử dụng thêm các loại phân chuồng hoai mục để bón thêm cho lan, định kỳ 3 tháng/lần.

Vì hoa lan trầm thường dễ bị sâu bệnh tấn công do đó việc cứ tiến hành phun thuốc trừ sâu và nấm cho cây 1 tháng 1 lần cần được chú trọng, đặc biệt vào mùa mưa thì cứ 10 ngày phun 1 lần. Đồng thời, phải thường xuyên quan sát sự phát triển của cây để có thể phát hiện kịp thời mầm bệnh.

Hy vọng với những chia sẻ của nghệ nhân Trần Hạo Nam (Trần Khắc Chung) sẽ giúp những người mới chơi lan hiểu rõ hơn từ cách trồng và chăm sóc để cho ra những chậu lan khỏe mạnh góp phần duy trì và bảo tồn sự quý hiếm của loài hoa này.

Nguồn: http://danviet.vn/nghe-nhan-tran-hao-nam-chia-se-cach-cham-soc-phong-lan-tram-tim-50202154135685...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung