Nghệ nhân Trần Hải Đoàn chia sẻ những mẹo cần biết khi chăm sóc hoa lan

Thứ Hai, ngày 12/04/2021 15:37 PM (GMT+7)

Nghệ nhân Trần Hải Đoàn ở Phú Thọ đang có công việc kinh doanh ổn định với 1 quán cà phê và 1 hàng ăn. Thu nhập từ việc kinh doanh giúp anh và gia đình vững vàng kinh tế nên anh có điều kiện sưu tầm các giống lan quý hiếm về chơi để thỏa mãn niềm đam mê.

Sau gần 3 năm sưu tầm và nhân giống, hiện vườn lan của nghệ nhân Trần Hải Đoàn có diện tích rộng 200m2 cùng hàng trăm chủng loại hoa khác nhau. Anh cũng đang sưu tầm nhiều loài hoa quý hiếm như Người Đẹp Không Tên, Bảo Duy, Kinh Bắc, Pleiku, Bạch Tuyết, Ướt Mi, Yên Thủy, Mỹ Nhân, Á Hậu,…

Nghệ nhân Trần Hải Đoàn chia sẻ những mẹo cần biết khi chăm sóc hoa lan - 1

Chân dung nghệ nhân trồng lan Trần Hải Đoàn.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi trồng hoa lan, nghệ nhân Trần Hải Đoàn cho biết phong lan có rất nhiều đặc tính cần lưu ý. Vậy nên khi chăm sóc nên chú ý một vài đặc điểm như sau:

Về nhiệt độ và ánh sáng

Anh Trần Hải Đoàn chia sẻ rằng lượng nhiệt chiếu sáng có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sinh trưởng, phát triển và ra hoa của lan. Nếu lan thiếu nắng thì cây sẽ nhỏ và ốm yếu, lá màu xanh nhạt, dễ bị sâu bệnh tấn công.

Nghệ nhân Trần Hải Đoàn chia sẻ những mẹo cần biết khi chăm sóc hoa lan - 2

Ánh sáng và nhiệt độ của vườn lan là một yếu tố quan trọng.

Ngược lại nếu thừa nắng thì lá sẽ vàng, có vết nhăn và khô, đặc biệt nếu nắng gắt quá lá sẽ bị cháy, khô dần rồi chết. Tại vườn của anh Trần Hải Đoàn anh sử dụng chủ yếu là ánh sáng tự nhiên nhưng có giàn che để giảm bớt nhiệt độ khi thời tiết quá nắng. Không nên di chuyển, dời đổi vị trí thường xuyên cây lan sẽ khiến cây không thích nghi được với hướng ánh sáng dẫn đến cây phát triển cong keo.

Cung cấp chất dinh dưỡng

Hoa lan là một loài cây khá khó chăm sóc, bón phân đóng vai trò quan trọng để cho lan phát triển. Anh Trần Hải Đoàn chia sẻ không nên bón phân với nồng độ dinh dưỡng cao trong cùng một thời điểm. Khi bón phân cho cây lan tốt nhất nên dùng phân thông minh giàu chất dinh dưỡng mà lại sạch giá thể.

Cung cấp nước cho lan

Với kinh nghiệm của mình, nghệ nhân Trần Hải Đoàn khuyên mọi người không nên tưới quá nhiều nước cho cây vào mùa ẩm. Còn về mùa hanh khô nên tưới nước sau khi mặt trời đã tắt và nên tưới đẫm thân và giá thể vào mùa hanh khô. Tưới thiếu nước lan sẽ khô héo dần rồi chết,mùa ẩm tưới thừa nước lại làm cho bộ rễ ẩm ướt, thiếu oxy, cây khó hấp thu dưỡng chất, bộ rễ thối và chết.

Nghệ nhân Trần Hải Đoàn chia sẻ những mẹo cần biết khi chăm sóc hoa lan - 3

Nước là yếu tố không thể thiếu khi chăm sóc lan.

Ngoài ra cách tưới để lan phát triển tốt nhất là tưới phun cho giọt nước rơi nhẹ nhàng, không làm chấn thương cây. Bạn nên thiết kế mái vườn có khả năng làm phân tán hạt mưa, giúp lan nhận được lượng nước vừa đủ. Nếu có điều kiện, vào mùa khô bạn có thể trang bị hệ thống tưới phun sương để tăng độ ẩm cho vườn cây

Chọn giống lan tốt

Phải khẳng định rằng hoa lan là một loài hoa rất đa dạng về giống. Đối với những người mới, nghệ nhân Trần Hải Đoàn gợi ý nên chọn các dòng lan dễ trồng, chăm sóc có giá trị kinh tế thấp hơn một chút. Sau thời gian trồng hoa lan đã có đủ kinh nghiệm thì có thể chọn các dòng lan cao cấp hoặc sưu tầm các dòng lan quý hiếm có khả năng thích nghi với khí hậu vườn lan của mình.

Nghệ nhân Trần Hải Đoàn chia sẻ những mẹo cần biết khi chăm sóc hoa lan - 4

Vườn ươm giống của anh Trần Hải Đoàn.

Với những chia sẻ của nghệ nhân Trần Hải Đoàn về mẹo chăm sóc hoa lan thì sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để xây dựng vườn lan của riêng mình. Chúc cho nghệ nhân Trần Hải Đoàn và vườn lan của anh ngày càng thành công và phát triển trong tương lai.

Nguồn: http://danviet.vn/nghe-nhan-tran-hai-doan-chia-se-nhung-meo-can-biet-khi-cham-soc-hoa-lan-502021...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung