Nghệ nhân Phạm Hải Yến chia sẻ 3 nguyên tắc chăm lan cho người mới chơi

Thứ Tư, ngày 18/08/2021 12:00 PM (GMT+7)

Với kinh nghiệm chơi lan nhiều năm, nghệ nhân Phạm Hải Yến đã chia sẻ 3 nguyên tắc vàng giúp người mới bắt đầu tự tin hơn trong việc chinh phục loài hoa “khó tính”.

Là chủ của một vườn lan rộng hàng nghìn hecta, chuyên nhân giống, lai tạo các giống lan quý cũng như cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước, chị Phạm Hải Yến, sinh năm 1996 đến từ Bình Phước được nhiều người biết đến. Mới đây, chị đã không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết nuôi trồng lan đã tích lũy đến những ai muốn gắn bó với loài hoa đặc biệt.

Nghệ nhân Phạm Hải Yến chia sẻ 3 nguyên tắc chăm lan cho người mới chơi - 1

Nghệ nhân nuôi trồng lan Phạm Hải Yến

Theo nghệ nhân 9x, lan là loài hoa sở hữu vẻ đẹp mong manh, độc đáo đồng thời mang lại giá trị kinh tế cao, được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng, đây cũng được mệnh danh là loài hoa kiêu kỳ, và việc nuôi trồng lan đòi hỏi những kỹ thuật riêng biệt.

Chơi lan cần đặc biệt chú trọng ánh sáng, nhiệt độ

Đối với người chơi lan lâu năm, sự phát triển của hoa không đến từ những kỹ thuật nâng cao như nhiều người vẫn nghĩ mà đến từ các khâu chăm sóc cơ bản nhất. Chị Phạm Hải Yến cho biết, ánh sáng, nhiệt độ là yếu tố tiên quyết để hoa phát triển. Bởi lẽ, thiếu ánh sáng cây sẽ không thể quang hợp, dẫn đến còi cọc, dễ sâu bệnh. Ngược lại, thừa ánh sáng sẽ gây ra tình trạng ra hoa sớm trên cây, khiến hoa không đạt được độ phát triển như mong đợi. Chính vì thế, người chơi lan phải rất cẩn trọng và tỉ mỉ để tìm ra công thức ánh sáng phù hợp với từng giống lan.

Chị Phạm Hải Yến gợi ý, khi cần thiết, có thể sử dụng bóng đèn để chiếu sáng để cây phát triển nhanh hơn

Một chế độ phân bón phù hợp là không thể thiếu cho lan

Bên cạnh nhiệt độ, ánh sáng thì chế độ phân bón thích hợp cho từng thời kỳ sinh trưởng của lan là yếu tố đặc biệt quan trong. Nghệ nhân Phạm Hải Yến chia sẻ: “Nên bón phân định kỳ, chia theo ngày và theo liều lượng cho từng giống lan cụ thể. Việc bón phân đều đặn, kịp thời và đúng liều lượng sẽ giúp cây lớn lên khỏe mạnh, giảm thiểu tình trạng sâu bệnh.”

Nghệ nhân Phạm Hải Yến chia sẻ 3 nguyên tắc chăm lan cho người mới chơi - 2

Theo nghệ nhân 9x, không nên bón phân ồ ạt khi nuôi trồng lan

Thành thạo các bước xử lý sâu bệnh giúp lan tăng sức đề kháng

Bên cạnh đó, cô chủ vườn lan Phạm Hải Yến cũng nhấn mạnh vai trò của công tác phòng trừ sâu bệnh cho lan. Theo đó, người chơi lan cần bố trí hoa ở ở những khu vực thông thoáng, thoáng mát. Nếu cây không may mắc phải sâu bệnh, thì hãy cắt bỏ luôn phần bị sâu bệnh và cách ly cây đó ra khỏi những cây khỏe còn lại. Ngoài ra, việc tiến hành phun thuốc chuyên dụng cũng là phương pháp cần thiết trong những trường hợp này.

Nghệ nhân Phạm Hải Yến chia sẻ 3 nguyên tắc chăm lan cho người mới chơi - 3

Chị Phạm Hải Yến đặc biệt chú trọng khâu kiểm tra sâu bệnh khi chơi lan

Qua những chia sẻ của mình, nghệ nhân Phạm Hải Yến hy vọng niềm đam mê chơi lan sẽ lan tỏa được đến với nhiều người, góp phần tạo nên một cộng đồng yêu lan vững mạnh và đoàn kết tại Việt Nam.

Nguồn: http://danviet.vn/nghe-nhan-pham-hai-yen-chia-se-3-nguyen-tac-cham-lan-cho-nguoi-moi-choi-502021...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung