Nghệ nhân Nguyễn Thế Vinh: Chăm hoa lan cần kỹ thuật và cũng cần cả sự đam mê

Thứ Sáu, ngày 09/04/2021 14:15 PM (GMT+7)

Nghệ nhân Nguyễn Thế Vinh hiện tại đã sở hữu vườn hoa của riêng mình với nhiều giống hoa lan quý hiếm. Đến với hoa lan như một sự tình cờ và anh đã yêu chính mùi hương tinh khiết cho đến tận bây giờ.

Anh Vinh đến với hoa lan từ mùi hương của chậu lan Tai Châu khi anh Vinh mua về trưng Tết, tưởng anh sẽ không bao giờ có ý định sưu tầm các giống hoa lan mới khi cả gia đình không ai ủng hộ, nhưng anh đã quyết tâm “tân trang” vườn lan và bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về các giống hoa trên cả nước.

Nghệ nhân Nguyễn Thế Vinh: Chăm hoa lan cần kỹ thuật và cũng cần cả sự đam mê - 1

Anh Vinh đã không ngại xa xôi khi đi hết tỉnh này đến tỉnh khác, tận dụng từng chút thời gian trong những chuyến công tác của mình để tìm kiếm những giỏ lan mới. Bởi vì với anh Vinh ngoài việc có giống mới thì anh thích cảm giác ngắm cây nở hoa và nảy thêm nhiều mầm hoa mới. Từng Kie hoa lan anh Vinh đều chăm chút và tìm hiểu ký cách chăm sóc, bởi vì mỗi giống hoa sẽ có cách chăm khác nhau.

Nghệ nhân Nguyễn Thế Vinh: Chăm hoa lan cần kỹ thuật và cũng cần cả sự đam mê - 2

Để có thể chia sẻ về cách chăm sóc hoa lan anh Vinh cũng đã học hỏi và đúc kết kinh nghiệm trong suốt quá trình trồng lan hơn 5 năm của mình. Anh chia sẻ: “Mỗi giống hoa lan sẽ có cách trồng và chăm bón khác nhau, nhất là trong mỗi giai đoạn phát triển của cây sẽ cần đến nhiều kỹ thuật hơn, như lúc cây chuẩn bị ra hoa, hoặc lúc cây đang nảy mầm mới, tất cả tôi đều phải tự tìm hiểu để giúp cây sinh trưởng tốt, hoa nở đẹp và lâu tàn cũng là do mình cả”.

Một trong những điều giúp anh tự tin hơn trong cách chăm hoa lan đó là anh đi giao lưu nhiều, các anh em trong nghề luôn gặp gỡ, trò chuyện và cùng nhau chia sẻ cách chăm sóc hoa lan đúng cách nhất.

Nghệ nhân Nguyễn Thế Vinh: Chăm hoa lan cần kỹ thuật và cũng cần cả sự đam mê - 3

“Hoa lan đột biến hay các loại hoa lan gieo hạt đều cần đến nguồn nước, ánh sáng thích hợp. Nhất là quá trình bón phân phải thực hiện đúng thời điểm, không được bón quá nhiều sẽ khiến cây bị sốc phân, hoặc cũng không thể bón quá ít sẽ làm cho cây thiếu nguồn dinh dưỡng” anh Nguyễn Thế Vinh chia sẻ.

Mới đầu khi bắt đầu trồng hoa lan anh Vinh cũng khá bỡ ngỡ, lúng túng ngay cả cách tưới nước cho cây, nhưng sau đó anh tìm hiểu trang mạng, thực tế và dần dần có am hiểu hơn nên việc chăm sóc với anh hiện tại khá đơn giản.

Nghệ nhân Nguyễn Thế Vinh: Chăm hoa lan cần kỹ thuật và cũng cần cả sự đam mê - 4

Với anh Vinh, người trồng lan và yêu lan bởi sự tinh khiết nhẹ nhàng ở bông hoa, trong tương lai anh mong muốn vườn lan của mình sẽ có nhiều giống hoa lan quý hiếm hơn nữa để có thể giúp bảo tồn giống hoa lan Việt và chia sẻ đến các anh em trên cả nước.

Nguồn: http://danviet.vn/nghe-nhan-nguyen-the-vinh-cham-hoa-lan-can-ky-thuat-va-cung-can-ca-su-dam-me-5...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung