Kỹ năng phỏng vấn: 5 bí quyết vượt qua căng thẳng

Phỏng vấn chưa bao giờ là một điều dễ dàng, nhất là đối với những ứng viên có ít kinh nghiệm. Tâm lý căng thẳng trước và trong suốt buổi phỏng vấn sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng câu trả lời và tinh thần bạn truyền tải đến cho nhà tuyển dụng. Đừng để điều này mà khiến bản thân mất đi cơ hội thể hiện bản thân. Để thêm tự tin và nâng cao kỹ năng phỏng vấn, bạn có thể áp dụng 5 bí quyết sau.

Kỹ năng phỏng vấn: 5 bí quyết vượt qua căng thẳng - 1

Vượt qua căng thẳng để thể hiện kỹ năng phỏng vấn chuyên nghiệp

Chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cho buổi phỏng vấn

Bí quyết đầu tiên giúp bạn đỡ bớt căng thẳng khi phỏng vấn tìm việc làm tiếng Trung hay tiếng Anh, đó là chuẩn bị thật kỹ. Không những chuẩn bị về tài liệu và các hồ sơ cần thiết, bạn còn cần phải chủ động về thời gian và tâm lý. Lời khuyên dành cho bạn là nên đến địa điểm phỏng vấn sớm hơn một chút để có thời gian làm quen với không gian và vững tinh thần. Tránh các tình huống di chuyển gấp gáp hoặc bị động vì sẽ càng làm bạn trở nên kém tự tin và bị khớp tâm lý trước thềm phỏng vấn.

Kỹ năng phỏng vấn: 5 bí quyết vượt qua căng thẳng - 2

Lưu ý đến khoảng nghỉ trước khi trả lời

Khi nghe nhà tuyển dụng đặt câu hỏi, không ít ứng viên sẽ muốn trả lời thật nhanh để thể hiện sự tự tin. Tuy nhiên thói quen này rất dễ làm bạn rơi vào căng thẳng ở những câu hỏi khó khi áp lực phải vừa suy nghĩ vừa trả lời. Câu trả lời của bạn vì thế mà cũng thiếu mạch lạc và kém thuyết phục hơn.

Vì thế, đừng quá vội vàng trả lời ngay mà thay vào đó nên dành một khoảng nghỉ ngắn. Điều này giúp bạn tránh tình huống ngắt lời nhà tuyển dụng và đồng thời có một ít thời gian để hiểu toàn bộ câu hỏi, từ đó tìm ra hướng trả lời hiệu quả.

Ghi chú đơn giản, ngắn gọn, đúng trọng tâm

Đôi khi vì cảm giác mong muốn được thể hiện mà nhiều ứng viên trở nên xao nhãng, dẫn đến không lắng nghe cẩn thận, từ đó không có đủ dữ kiện cần thiết để cùng trao đổi với nhà tuyển dụng. Đây là lí do tại sao bạn nên tập trung, ghi chú lại các thông tin quan trọng.

Ghi chú không chỉ giúp bạn chủ động tập trung vào những gì người đối diện đang chia sẻ mà còn là công cụ giúp bạn trả lời đầy đủ và thuyết phục hơn với những từ khóa và nội dung quan trọng. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ có ấn tượng tích cực với một ứng viên nghiêm túc và chuyên nghiệp với hành động ghi chú khi phỏng vấn.

Đặt câu hỏi phù hợp

Buổi phỏng vấn là cơ hội để doanh nghiệp và ứng viên tìm hiểu rõ hơn về nhau thông qua tương tác. Phong cách tiếp nhận thông tin một chiều theo kiểu truyền thống đã không còn phổ biến nữa mà thay vào đó là một cuộc trò chuyện mở. Bạn cần lưu ý kỹ năng phỏng vấn này để tránh gò ép bản thân trở nên rụt rè và nhút nhát. Nếu có bất kỳ điều gì còn quan tâm hay muốn thảo luận chi tiết, bạn đừng ngại mở lời với tinh thần cầu thị và lịch sự. Bạn có thể hỏi về cách đánh giá hiệu suất công việc hoặc văn hóa đặc trưng trong doanh nghiệp. Những câu hỏi hữu ích sẽ giúp bạn đánh giá mức độ phù hợp với môi trường làm việc một cách hiệu quả.

Kỹ năng phỏng vấn: 5 bí quyết vượt qua căng thẳng - 3

Ngôn ngữ cơ thể

Và cuối cùng, buổi phỏng vấn không chỉ sử dụng ngôn ngữ lời nói mà bỏ quên một điều cũng rất thú vị khác đó là ngôn ngữ cơ thể. Đây là một kỹ năng phỏng vấn được khuyên dùng để giúp ứng viên giữ bình tĩnh, thể hiện bản thân hiệu quả thông qua dáng ngồi và cử chỉ điệu bộ khi giao tiếp.

Bạn sẽ đỡ lo lắng hơn nếu giữ tư thế ngồi thẳng lưng và mở người hướng về phía nhà tuyển dụng. Trong lúc trả lời câu hỏi, một vài động tác tay nhỏ nhưng thoải mái cũng sẽ làm giọng điệu bạn tự nhiên hơn rất nhiều. Đừng quên mỉm cười lúc bắt đầu và trước khi kết thúc buổi phỏng vấn để tạo thiện cảm và làm không khí cuộc gặp gỡ trở nên dễ chịu hơn.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/ky-nang-phong-van-5-bi-quyet-vuot-qua-cang-thang-1416646.ngn

Chia sẻ
Theo Tiến Huy (Nông thôn Việt).
Báo lỗi nội dung