Hành trình theo đuổi đam mê đầy bản lĩnh của cô gái trẻ

Thứ Hai, ngày 14/09/2020 14:07 PM (GMT+7)

“Nếu đã làm một điều gì đó hãy làm hết mình, để khi nhìn lại mình không có gì để hối tiếc” – đó là câu nói yêu thích và cũng là câu châm ngôn đồng hành cùng Nguyễn Thị Thanh Thảo trong quá trình theo đuổi đam mê của mình.

Hành trình theo đuổi đam mê đầy bản lĩnh của cô gái trẻ - 1

Cô gái trẻ Nguyễn Thị Thanh Thảo

“Đấu tranh” vì đam mê

Xuất thân từ một gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, ít ai nghĩ rằng cô gái xinh xắn này đã từng có thời gian đấu tranh tư tưởng quyết liệt để được theo đuổi đam mê của cuộc đời mình. Nguyễn Thị Thanh Thảo là con gái thứ hai trong gia đình có bốn người con tại Buôn Ma Thuột. 

Dù được bao bọc từ nhỏ nhưng Thảo lại là người khá năng động. Ngay từ khi bước vào năm nhất đại học, Thảo đã tự tìm kiếm và trải qua rất nhiều công việc làm thêm từ chạy bàn, bán hàng đến tư vấn định hướng cho sinh viên về việc học tiếng Anh... “Vừa có kinh nghiệm lại vừa có thêm một khoản để chi tiêu vào những việc cần thiết. Dù có hơi vất vả nhưng mỗi khi nhớ lại mình cảm thấy rất tự hào về bản thân mình lúc đó”, Thảo chia sẻ. 

Hành trình theo đuổi đam mê đầy bản lĩnh của cô gái trẻ - 2

Khi mọi thứ tưởng chừng như đang diễn ra khá suôn sẻ thì cô gái trẻ lại đưa ra một quyết định táo bạo. Thảo bất ngờ quyết định tạm dừng việc học ở trường của mình sau một năm vì cảm thấy ngành này không còn phù hợp với bản thân. 

Là một người thích giao lưu học hỏi và không muốn bị trói buộc vào khuôn khổ, những công việc bàn giấy văn phòng dường như không còn là sự lựa chọn của cô sinh viên trẻ ngày nào.

Biết đến lĩnh vực tài chính như một cơ duyên, được làm quen với nó qua sự giới thiệu của anh trai lớn trong nhà, Thảo bắt đầu cảm thấy thích thú và tìm hiểu nhiều hơn về nó. Chị quyết định ở lại Sài Gòn để theo đuổi đam mê của mình.

“Mình đã trải qua khoảng thời gian đấu tranh tư tưởng rất lâu để đưa ra được quyết định lúc đó. Một là tiếp tục học đại học, theo định hướng của bố mẹ đã có sẵn, sống một cuộc sống an nhàn. Hai là tự tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân với công việc mà mình yêu thích dù sẽ có rất nhiều khó khăn. Bố mẹ lúc đó cũng không thực sự hài lòng với quyết định nghỉ học của mình”. chị Thảo nhớ lại.

Hành trình theo đuổi đam mê đầy bản lĩnh của cô gái trẻ - 3

Cô luôn trau dồi kĩ năng học hỏi từ những người đi trước để tiếp nối thành công giống như họ

Để thành công, thái độ cũng quan trọng ngang bằng khả năng

Đam mê là điều luôn hiện hữu trong mỗi chúng ta, nhưng để từ bỏ một con đường an toàn để theo đuổi đam mê mà mình không thể biết trước tương lai như thế nào thì quả là một quyết định liều lĩnh.  Nhiều lúc cứ tự chất vấn lòng mình với những câu hỏi “Mình làm như vậy có đúng không?”, “Liệu mình có nên thay đổi cuộc sống?”. Trằn trọc, mất ngủ nhiều đêm, dốc hết lòng can đảm của một cô sinh viên, Thảo viết đơn xin bảo lưu kết quả ở trường và trở về nhà để nói chuyện và thuyết phục bố mẹ.

Để trở thành một người trưởng thành thì điều bạn cần làm là phải biết chủ động nắm bắt cơ hội. Thời gian đầu Thảo tập trung vào việc học để trau dồi kiến thức và kỹ năng tài chính cho bản thân, thường xuyên tham gia các diễn đàn về tài chính - kinh tế để học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước.

Hành trình theo đuổi đam mê đầy bản lĩnh của cô gái trẻ - 4

Chia sẻ về những khó khăn bước đầu, Thảo cho biết: “Lúc đầu, mình gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp nhận và vận dụng các kiến thức. Nhưng may mắn là mình có anh trai luôn sát cánh và hỗ trợ hết sức trong công việc. Anh đã giới thiệu cho mình rất nhiều lớp học về kỹ năng tài chính bổ ích và chất lượng. Khoảng thời gian đó mình cảm thấy rất thoải mái khi được sống đúng với sở thích của mình và tự lo được cho bản thân”.

Khi công việc về đầu tư tài chính đã có chút khởi sắc thì bất ngờ có đợt dịch lớn, cô gái trẻ phải đối mặt với nhiều rủi ro kinh doanh. Mọi công việc về các phía đối tác gần như bị đóng băng. Cơ hội tìm thêm đối tác trong thời gian này dường như rất mong manh.

Đầu tháng 3, bố mẹ ở nhà lo lắng nên đã yêu cầu Thảo phải lập tức về nhà ở Buôn Ma Thuột. Đứng trước những “sóng gió” đầu đời cộng với tâm tư muốn chiều lòng cha mẹ nên cô gái trẻ phải tạm xa Sài Gòn một thời gian.

Thế nhưng, đời không phụ người tài, chỉ một vài hôm sau khi trở về nhà Thảo nhận được điện thoại từ phía đối tác lớn thảo luận về đầu tư tài chính. Nhận thấy đây có thể là cơ hội lớn trong sự nghiệp, Thảo bắt chuyến xe cuối cùng để vào Sài Gòn với quyết tâm sẽ bùng nổ. “Lúc đó, mình cũng băn khoăn rất nhiều về ba mẹ nhưng nếu không đi thì có thể sẽ không còn cơ hội nào cho mình nữa. Nhiều lúc nghĩ lại không biết lúc đó nếu mình chùn bước thì bây giờ sẽ như thế nào, có khi về quê lấy chồng mất thôi”, Thanh Thảo vui vẻ kể lại.

Hành trình theo đuổi đam mê đầy bản lĩnh của cô gái trẻ - 5

Thanh Thảo là một người đam mê thể thao và thích chơi những môn mạo hiểm

Có thể nói, những điều mà Thảo đã đạt được là điều mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Nhưng để có thể đứng vững được như hôm nay là cả một quá trình quyết tâm và cố gắng. “Tuy những điều mình làm được không quá lớn nhưng đây chính là động lực để bản thân mình cố gắng hơn nữa trong tương lai, hoàn thiện được những mục tiêu mình đề ra và giúp đỡ thêm cho nhiều anh em nâng cao thu nhập”.

Ngoài thời gian làm việc, chị Thảo cũng thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện và thể thao vì cộng đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Nguồn: http://danviet.vn/hanh-trinh-theo-duoi-dam-me-day-ban-linh-cua-co-gai-tre-5020201491452399.htm

Theo Phương Thảo - Như Thư (Dân Việt).