Đặng Hoàng Thuần chia sẻ cách nhận diện lan đột biến

Thứ Ba, ngày 20/04/2021 16:00 PM (GMT+7)

“Lan đột biến có giá trị là vì trong giới chơi lan ai cũng ao ước có được nó. Việc nhân giống là khá hạn chế bởi giống của nó không thể nuôi cấy mô hay làm trái để gieo hạt được. Hàng tấn lan rừng may ra mới có một cây đột biến gen, vì thế vô cùng quý hiếm và giới chơi lan rất ưa chuộng.” - Anh Đặng Hoàng Thuần chia sẻ.

Làm thế nào để phân biệt lan đột biến với các loại lan thông thường khác?

Đặng Hoàng Thuần chia sẻ cách nhận diện lan đột biến - 1

Anh Đặng Hoàng Thuần và giò lan của mình

Theo như lời anh Đặng Hoàng Thuần, thị trường hiện nay đang sốt các dòng lan đột biến 5CT Mày Ngài, 5CT Bạch Tuyết, 5CT Khổng Tước, 5CT Như Ý, 5 CT Bảo Duy, 5CT Ngọc Sơn Cước, 5CT Sơn Nữ Sơn La, 5CT Đại Cát. ...Hồng Mỹ Nhân, Hồng Xoè, Á Hậu, Má Hồng Hà Nội, Thế Hồng Hạc...

Đặng Hoàng Thuần chia sẻ cách nhận diện lan đột biến - 2

5CT Mắt Trâu

Anh Thuần chia sẻ: “Để phân biệt các loại lan năm cánh trắng với lan thông thường, ta dựa vào các đặc điểm chính sau:

- Một là đài hoa, khuôn cánh có vai ngang hoặc vai bay là đẹp. Loại vai rủ hoặc vai xuôi thì cũng là bình thường thôi.

- Hai là môi hoa, lưỡi hoa hình tròn hoặc hình trái tim, hình táo là đẹp nhất.

- Sau đó là đến yếu tố màu sắc của hoa. Lan đột biến đẹp nhất là loại năm cánh trắng có mắt màu hồng, đỏ, tím hoặc hồng cả bông, tím cả bông. Độ tương phản giữa màu hoa và mắt hoa càng lớn thì hoa càng có giá trị. Thân cây chủ trò, lá hình lá mít, xếp kiểu chân rết là đẹp nhất.

Kết hợp hài hòa ba yếu tố này, ta sẽ có được một giò lan đẹp

Anh Đặng Hoàng Thuần phấn khởi: “Có được những giò hoa lan đột biến này là cả một quá trình công phu. Giò thì cần đẩy mạnh cây ra ngồng, ra nụ. Giò ra nụ lại cân đối chất dinh dưỡng, ánh sáng, độ ẩm…”.

Người chơi lan đột biến cũng chẳng dễ dàng gì bởi cái tính “đỏng đảnh”, “khó chiều” của loài hoa yêu kiều này. Thế nhưng, khi được tận tay sờ vào những cánh lan mong manh đẹp diễm lệ ấy là mọi vất vả bao ngày qua tan biến hết. Anh Thuần vui vẻ khoe với chúng tôi giò lan 5CT Khổng Tước vừa bung nở đúng dịp đầu năm 2021, ngày 1/1, anh kể mình đã dành tâm huyết rất nhiều để chăm sóc “nàng khổng tước” xinh đẹp này trong suốt những tháng vừa qua.

Đặng Hoàng Thuần chia sẻ cách nhận diện lan đột biến - 3

Lan 5CT trắng Khổng Tước của anh Thuần vừa trổ hoa vào dịp đầu năm 2021

Nhắc đến bí quyết trồng lan đột biến thành công, anh Thuần bộc bạch: “Trước khi chơi lan đột biến, tôi phải đầu tư thời gian để tìm hiểu kiến thức về từng giống hoa, nhu cầu sinh sống và cách chăm sóc của từng loại. Nếu không nắm chắc được những điều này thì trong quá trình trồng cây, rất dễ làm cây bị hỏng, úng nước và gây thiệt hại cho mình. Tôi quan niệm là phải chọn được loại giống tốt và đặt cái tâm của mình vào từng mầm cây thì cây mới trổ ra được những bông hoa đẹp nhất.”

Đặng Hoàng Thuần chia sẻ cách nhận diện lan đột biến - 4

Anh Thuần (giữa) cùng các anh em trong hội yêu lan

Anh Đặng Hoàng Thuần tâm niệm, mỗi chậu lan đều là một tác phẩm nghệ thuật và anh luôn trân trọng những tác phẩm nghệ thuật đó. Thời gian tới, anh dự định sẽ xây dựng một vườn lan mang tên mình.

Nguồn: http://danviet.vn/dang-hoang-thuan-chia-se-cach-nhan-dien-lan-dot-bien-502021204153426343.htm

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung