9x Huỳnh Thanh Quang: Kiếm sống bằng nhiều nghề nhưng không từ bỏ đam mê với nhiếp ảnh

Hành trình theo đuổi đam mê của 9x Huỳnh Thanh Quang đã truyền cảm hứng đến những người yêu nhiếp ảnh nói riêng và giới trẻ Sài Thành nói chung. Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về câu chuyện của chàng trai đầy nghị lực này nhé!

9x Huỳnh Thanh Quang: Kiếm sống bằng nhiều nghề nhưng không từ bỏ đam mê với nhiếp ảnh - 1

Anh có thể giới thiệu một chút về bản thân để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về mình, cũng như những dấu mốc đáng nhớ trên hành trình hoạt động nhiếp ảnh của mình cho đến thời điểm hiện nay?

Tôi có niềm đam mê với nghệ thuật nhiếp ảnh từ khi còn là học sinh phổ thông. Tuy nhiên vì điều kiện không cho phép nên tôi mày mò tự học nhiếp ảnh, rồi tham gia vào các câu lạc bộ nhiếp ảnh ở địa phương để học hỏi thêm từ các anh em đi trước. Dù không có sự hỗ trợ về mặt vật chất nhưng gia đình hết sức ủng hộ tôi theo đuổi đam mê này.

9x Huỳnh Thanh Quang: Kiếm sống bằng nhiều nghề nhưng không từ bỏ đam mê với nhiếp ảnh - 2

Để có thể có tiền mua những chiếc máy ảnh đầu tiên, tôi đã làm đủ mọi công việc chân tay từ bưng bê, phục vụ chạy bàn cho đến dắt xe,... Nhìn lại quãng thời gian đó thực sự là động lực để tôi nỗ lực nhiều hơn cho đam mê của mình. Bản thân tôi nhận thấy đó chính là dấu mốc quan trọng làm tiền đề cho sự phát triển của mình. Bởi những thời điểm khó khăn nhất tôi vẫn không từ bỏ đam mê với nhiếp ảnh thì còn lý do gì khiến tôi dừng lại. 

Thời gian sau, tôi bắt đầu hoạt động chăm chỉ và nỗ lực hơn với sự nghiệp nhiếp ảnh chuyên nghiệp của mình bằng việc tham gia các cuộc thi. Nhận được sự đánh giá công tâm từ những người có chuyên môn vừa là nguồn động viên, là niềm vinh dự rất lớn để tôi tiếp tục cố gắng theo đuổi đam mê với nghề.

9x Huỳnh Thanh Quang: Kiếm sống bằng nhiều nghề nhưng không từ bỏ đam mê với nhiếp ảnh - 3

Anh có thể chia sẻ đôi điều về quá trình theo đuổi đam mê với nghề và những khó khăn gì trong quá trình đó không?

Bản thân tôi khi lựa chọn kết duyên với ngành nhiếp ảnh là bởi vì tôi nhận thấy mình rất yêu cái đẹp và mong muốn lưu giữ những vẻ đẹp chỉ diễn ra trong từng khoảnh khắc ngắn nhất. Như đã chia sẻ ở trên, ngoài những thiếu thốn về vật chất ban đầu thì không có khó khăn nào đủ sức đánh bại tôi ở thời điểm đó.

Thêm một vấn đề nữa đó là đi lên từ một tay ngang, bản thân tôi tự nhận thấy mình phải nỗ lực gấp 10 thậm chí 100 so với những người khác. Với nghệ thuật nhiếp ảnh, mọi thứ chuyển động rất nhất và mạnh mẽ. Điều đó đòi hỏi bản thân nhiếp ảnh gia phải nhạy bén, có kiến thức linh hoạt để dễ dàng nắm bắt được. Chính vì thế tôi vẫn luôn nỗ lực học hỏi hằng ngày, hằng giờ để hoàn thiện bản thân. Với tôi, tuổi trẻ chỉ có một lần, vì vậy tôi không ngại theo đuổi đam mê dù có vất vả, nhiều khó khăn. Việc được cháy với nhiệt huyết đam mê cũng đã là một thành công rồi.

9x Huỳnh Thanh Quang: Kiếm sống bằng nhiều nghề nhưng không từ bỏ đam mê với nhiếp ảnh - 4

Là một nhiếp ảnh gia đã có nhiều tác phẩm xuất sắc, anh có thể chia sẻ những kinh nghiệm của anh để cho ra đời những bức ảnh đẹp, chất lượng?

Theo tôi, chuẩn mực về cái đẹp với mỗi người luôn khác nhau. Trong bộ môn nghệ thuật nhiếp ảnh cũng vậy, mỗi người nghệ sĩ sẽ có một phong cách, tiêu chí riêng. Nhưng một bức ảnh đẹp thì ngoài màu sắc, bố cục hợp lý nó còn phải có nội dung, câu chuyện, phải có thông điệp truyền tải trong đó. Một tác phẩm nghệ thuật có thể không quá nổi bật về màu sắc nhưng nội dung phản ánh sâu sắc thì nó vẫn có nhiều giá trị.

9x Huỳnh Thanh Quang: Kiếm sống bằng nhiều nghề nhưng không từ bỏ đam mê với nhiếp ảnh - 5

Anh có ấp ủ những dự định mới gì trong năm 2022?

Tôi vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê của mình và ghi lại những cái đẹp tồn tại trong cuộc sống này. Với tôi vẻ đẹp không chỉ đến từ những thứ mĩ miều, hoa lệ mà nó là những góc nhìn chân thực xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh đó, tôi mong muốn thử thách bản thân ở nhiều khía cạnh khác trong nghệ thuật nhiếp ảnh. Tôi cũng đang ấp ủ cho mình nhiều dự án cùng việc hợp tác với những đối tác tiềm năng. 

Trân trọng cảm ơn anh đã dành thời gian trò chuyện với chúng tôi! 

Nguồn: http://danviet.vn/9x-huynh-thanh-quang-kiem-song-bang-nhieu-nghe-nhung-khong-tu-bo-dam-me-voi-nh...

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung