5 lưu ý giúp bạn tìm được công việc như ý vào đầu năm mới

Thứ Hai, ngày 10/02/2020 16:00 PM (GMT+7)

Năm mới mang đến những kỳ vọng và cảm giác mới về công việc. Sau Tết chính là thời điểm khởi động cho “mùa nhảy việc” sau khi nhân viên đã nhận được thưởng Tết năm trước. Nếu bạn đang khao khát một sự thay đổi nghề nghiệp trong đầu năm, đây là 5 lưu ý giúp bạn tìm được công việc như ý trong hành trình này.

Xem xét lại mục tiêu của bản thân

Nếu bạn đang có ý định thay đổi công ty hoặc chuyển hướng ngành nghề thì đây là thời điểm thích hợp nhất để xác định bản thân. Hãy dừng lại một chút để xác định thế mạnh, cơ hội trong ngành mới, vị trí mới của mình để có hướng đi đúng đắn nhất.

Hãy xem xét lại lý do “nhảy” việc, bởi vì bạn ghét sếp hay bởi bạn thực sự không thích công việc của bạn? Cố gắng không đưa ra quyết định rời bỏ vị trí cũ dựa trên cảm tính hay những cảm xúc chủ quan. Hãy luôn nhớ rằng, mục tiêu của bạn là chạy theo thứ bạn yêu thích, chứ không phải tránh xa thứ bạn ghét.

Để cảm thấy thỏa mãn với công việc mới, bạn cũng nên đảm bảo rằng công việc tương lai của bạn phù hợp với các giá trị và những điều ưu tiên của bạn. Ví dụ, nếu ưu tiên số một của bạn là gia đình thì việc ứng tuyển vào một công ty ở xa sẽ không phù hợp.

5 lưu ý giúp bạn tìm được công việc như ý vào đầu năm mới - 1

Củng cố thương hiệu cá nhân

Nếu bạn có ý định “nhảy” việc vào đầu năm, hãy bắt đầu bằng việc thay đổi hình ảnh của bản thân. Để nổi bật hơn những người khác, bạn cần một thương hiệu cá nhân (kể cả trên mạng xã hội) và hồ sơ công việc hoàn hảo, nhất quán.

Hãy dành thời gian đánh giá các mục tiêu và nguyện vọng nghề nghiệp của bạn, sau đó xây dựng hình ảnh là một người chuyên nghiệp và cho nhà tuyển dụng thấy được lý do tại sao nên tuyển dụng bạn. Thương hiệu cá nhân của bạn là sự kết hợp các kỹ năng và kinh nghiệm, làm cho bạn trở thành ứng viên ấn tượng và nổi bật giữa đám đông.

Cập nhật CV

Lần cuối bạn dành thời gian để làm mới CV là khi nào? Nếu CV đã cũ thì hãy dành thời gian để xem lại kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trong CV của bạn. Có thể bạn có một số kinh nghiệm để thêm hoặc các kỹ năng mới có thể thiếu trong CV hiện tại. Hãy bổ sung chúng đầy đủ.

Đầu tiên, xem lại CV để thêm bất kỳ cập nhật cần thiết nào cần được đưa vào. Xem qua các tin tuyển dụng trên các trang web việc làm như Careerlink, Careerbuilder… để biết những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và xem liệu bạn có những gì họ cần hay không. Nếu có, hãy đảm bảo rằng nó phải có trong bản CV của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần chỉnh CV để phù hợp với từng công việc mà bạn đang ứng tuyển để có nhiều khả năng được lựa chọn hơn.  

Phát triển mạng lưới quan hệ

Một mạng lưới quan hệ vững chắc, được nuôi dưỡng tốt là nền tảng giúp bạn tìm được công việc như ý. Điều quan trọng nữa là cần liên tục phát triển mạng lưới ấy mạnh mẽ hơn nữa, nó không chỉ giúp ích cho công cuộc tìm việc mà còn cho cả sự nghiệp của bạn.

Bạn nên cân nhắc kết nối với những người làm việc trong lĩnh vực mà bạn muốn tìm việc và tham dự các bữa tiệc kết nối, hoặc sắp xếp một số cuộc trò chuyện, thảo luận với những người trong lĩnh vực và ngành nghề bạn quan tâm hay những người có mối quan hệ tốt với nhà tuyển dụng.

5 lưu ý giúp bạn tìm được công việc như ý vào đầu năm mới - 2

Thực hành kỹ năng phỏng vấn

Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc phỏng vấn xin việc sắp tới khi bắt đầu tìm kiếm công việc vào đầu năm mới. Kể cả bạn có kinh nghiệm hay không, hãy lường trước các tình huống có thể xảy ra trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

Mạng lưới các mối quan hệ của bạn có thể có giá trị trong việc giúp bạn trau dồi kỹ năng phỏng vấn. Hãy tham khảo ý kiến của bạn bè về những điều mà nhà tuyển dụng có thể hỏi và khai thác ở bạn, nhất là khi đã khá lâu rồi bạn không đi phỏng vấn xin việc làm.

Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn có một cuộc phỏng vấn được lên lịch. Nhưng ngay cả khi bạn còn đang tìm kiếm việc làm, sẽ không hại gì khi thực hành những gì bạn sẽ nói trong các buổi phỏng vấn khác nhau bằng cách thực hiện một cuộc phỏng vấn giả định.

Nếu bạn đang dự tính có một sự thay đổi nghề nghiệp vào đầu năm mới thì đây là lúc nên chuẩn bị thật sẵn sàng, kiểm tra lại các kỹ năng của bạn và vạch ra một kế hoạch rõ ràng về công việc mới. Cho dù bạn đang tìm cách thăng tiến nhanh hơn trong lĩnh vực hiện tại hoặc tìm một chân trời hoàn toàn mới thì 5 bí quyết trên đây đều sẽ giúp bạn có những bước chuẩn bị chắc chắn nhất.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/5-luu-y-giup-ban-tim-duoc-cong-viec-nhu-y-vao-dau-nam-m...

Theo Pha Lê (Khám Phá).