Giới trẻ Việt Nam tự tin khởi nghiệp ngành dịch vụ ẩm thực

Với điều kiện sống tăng cao, dân số đông, kinh tế phát triển, Việt Nam hội tụ nhiều yếu tố phù hợp để khởi nghiệp kinh doanh (startup) lĩnh vực dịch vụ - phục vụ thức ăn và đồ uống (F&B - Food and Beverage Service).

Đứng trước thị trường F&B phát triển mạnh mẽ, hiện đang chiếm khoảng 15% GDP và số lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng 19,9% so với năm 2017 theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch báo cáo. Vậy bạn trẻ startup Việt đã thực hiện ý tưởng khởi nghiệp và tự tin kinh doanh ẩm thực trong “mảnh đất vàng F&B” như thế nào?

Giới trẻ Việt Nam tự tin khởi nghiệp ngành dịch vụ ẩm thực - 1

Khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực – xu hướng mới cho giới trẻ

Khởi nghiệp cà phê: không giới hạn sự sáng tạo

Lúc trước cà phê chỉ đơn giản là “mở quán cà phê”, thế nhưng hiện nay khởi nghiệp cà phê là một trong những mô hình nhiều ý tưởng táo bạo và độc đáo. Hàng loạt cửa hàng kinh doanh cà phê, hay chuỗi cà phê được đầu tư bài bản từ nông trại đến tách cà phê. Từ đó, phát triển cà phê bền vững trở thành ước mơ của nhiều bạn trẻ khao khát.

Giới trẻ Việt Nam tự tin khởi nghiệp ngành dịch vụ ẩm thực - 2

Mô hình khởi nghiệp kinh doanh cà phê của cựu học viên Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu)

Hơn nữa, khởi nghiệp cà phê là nơi cho bạn trẻ được hiện thực những ý tưởng kinh doanh khác biệt, cũng như đem làn gió mới trong thị trường đồ uống nói riêng, lĩnh vực F&B nói chung. Anh Đoàn Công Sĩ – chủ quán Sonic Coffee Container, anh đã lựa chọn sự độc đáo trong thiết kế, thay vì chọn mô hình cà phê truyền thống, anh đã kết hợp ý tưởng container với nhóm khách hàng tiềm năng và biến hóa chúng thành không gian cà phê lí tưởng. Anh chia sẻ rằng: “Với ước mơ nhỏ bé mở tiệm cà phê để độc lập tài chính đã thôi thúc anh tìm tòi các loại thức uống phổ biến hiện nay thông qua các lớp đào tạo pha chế chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, anh nghiên cứu, sáng tạo thêm để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng khu vực tốt nhất. Ở Sonic Coffee Container, điều khiến anh tâm đắc đó chính là không gian mới mẻ, độc đáo và thức uống đa dạng, hiện đại của quán”.

Học nghề mở nhà hàng: đừng vội vàng, hãy trau dồi bản thân trước

Shark Nguyễn Thanh Việt – người có nhiều năm kinh nghiệm trong kinh doanh khởi nghiệp, ông cho rằng: “Startup là diều, gió là ý tưởng, sợi dây là trí tuệ. Bạn phải giữ cho sợi dây để không bị đứt diều hoặc không bay được”. Để khởi nghiệp thành công, bạn không chỉ phải có đam mê mà còn cần trau dồi kiến thức để hiện thực hoá đam mê ấy.

Giới trẻ Việt Nam tự tin khởi nghiệp ngành dịch vụ ẩm thực - 3

Nguyễn Đăng Kỷ Cương - cựu học viên và giảng viên thỉnh giảng tại HNAAu,khởi nghiệp thành công mô hình Uchi Sushi

Mở nhà hàng thì dễ, nhưng vận hành và duy trì nhà hàng là một vấn đề nan giải đối với các startup. Khởi nghiệp nhà hàng đòi hỏi sự chăm chút từ ý tưởng kinh doanh đến giai đoạn vận hành sao cho chất lượng sản phẩm luôn được duy trì, chuẩn hóa thực đơn đáp ứng nhu cầu với khách hàng mục tiêu và mang đến sự hài lòng. Với kiến thức giảng dạy ở trường Đại học, Cao đẳng chưa đủ cho các startup Việt đối diện với trở ngại lớn về tài chính và vận hành khi bắt đầu khởi nghiệp nhà hàng.

Khi được phỏng vấn chủ đề “Giới trẻ tự tin Việt Nam tự tin khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực”, anh Nguyễn Đăng Kỷ Cương đã chia sẻ: “Mặc dù anh biết rằng đây không phải là mô hình kinh doanh dễ dàng. Thế nhưng, vì niềm đam mê ẩm thực, anh đã cố gắng trau dồi bản thân rất nhiều từ kiến thức đến kĩ năng. Khi khởi nghiệp mở nhà hàng, anh đã vận dụng kiến thức nghề bếp đã học được để training nhân viên, chăm chút trong từng khâu, từng bộ phận hoàn chỉnh, đặc biệt là chất lượng sản phẩm để quản lí và vận hành quán hiệu quả. Bên cạnh đó, theo anh ở độ tuổi 20 – 30, bạn trẻ nên tích cóp thật nhiều kinh nghiệm về chuyên môn và kỹ năng mềm và chuẩn bị nguồn vốn, kế hoạch kinh doanh cụ thể để tự tin khởi nghiệp.”

Khởi nghiệp cà phê và nhà hàng chuyên nghiệp là lĩnh vực mới mẻ, chứa đựng những nhân tố góp phần cho sự phát triển nhộn nhịp của F&B hiện nay. Hướng Nghiệp Á Âu là nơi đào tạo khóa học nghề để khởi nghiệp, cung cấp và trang bị kiến thức lẫn kỹ năng cần thiết cho các startup trẻ ở Việt Nam cần biết trước khi khởi nghiệp kinh doanh.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Những ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực thành công

 Tìm hiểu nghiệp vụ pha chế và lợi ích mang lại

Đào tạo học nghề mở nhà hàng

HƯỚNG NGHIỆP Á ÂU - Hệ thống các chi nhánh trên toàn quốc

Tổng đài miễn phí tư vấn cước gọi: 18006148

Email: hnaau@huongnghiepaau.com.

Website: https://www.huongnghiepaau.com.

Fanpage: https://www.facebookcom/huongnghiepaau/

Youtube: https://www.youtube.com/user/HuongNghiepAAU.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Châu Hương ([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN