Xét xử kẻ xả súng trong rạp chiếu phim

Thứ Ba, ngày 24/07/2012 11:00 AM (GMT+7)

James Holmes - kẻ bị tình nghi giết chết 12 người và làm bị thương 59 người khác trong buổi công chiếu phim Batman tại San Diego (Mỹ) đã bị đưa ra tòa xét xử.

James Holmes bị áp giải tới phòng xử án bởi hai cảnh sát và có thêm ít nhất 6 cảnh sát khác có mặt trong phòng này. James xuất hiện với mái tóc đỏ (anh ta đã nhuộm thế cho giống nhân vật The Jocker của phim Batman) và đôi mắt luôn mở to một cách thiếu tập trung.

Xét xử kẻ xả súng trong rạp chiếu phim - 1

Bộ dạng của James Holmes khi xuất hiện tại tòa

James Holmes ngồi trên chiếc ghế trước của phiên tòa. Khi thẩm phán bước vào, James được yêu cầu đứng lên nhưng anh ta phải mất một thời gia để đấu tranh với đôi bàn chân của mình.

James Holmes nhìn thẳng về phía trước khi thẩm phẩn đưa ra lời khuyên trước khi xét xử. Thẩm phán William Sylvester nói rằng trường hợp của Holmes được xếp vào tội danh giết người cấp độ 1 và không được quyền bảo lãnh. Thẩm phán Sylvester còn nói thêm rằng, Holmes được cho là không có quen biết với bất cứ nạn nhận nào mà anh ta đã ra tay sát hại trong rạp chiếu phim.

Xét xử kẻ xả súng trong rạp chiếu phim - 2

Xét xử kẻ xả súng trong rạp chiếu phim - 3 Xét xử kẻ xả súng trong rạp chiếu phim - 4

Trong suốt thời gian phiên tòa diễn ra, James Holmes hoàn toàn im lặng

Các Công tố viên cũng đề xuất mức án tử hình dành cho James Holmes. Công tố viên Carol Chamber cho biết, họ đưa ra quyết định này sau khi đã trao đổi với gia đình của các nạn nhân.

Luật sư của James Holmes, ông Daniel King nói với tòa án rằng, James chưa được tiến hành các  xét nghiệm khoa học và có thể, anh ta có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Hiện tại, vẫn chưa rõ động cơ của Holmes khi ra tay thảm sát 12 người tại rạp chiếu phim. Một số lý do được đưa ra là do Holmes vừa mới bị đuổi khỏi căn hộ anh ta đang sinh sống, chia tay bạn gái hoặc quá nghiện các trò games. Tuy nhiên, để tìm ra động cơ thực sự phải mất cả tháng trời, nhất là khi Holmes từ chối hợp tác với phía cảnh sát.

Được biết, James Holmes bị ám ảnh bởi nhân vật Joker do Heath Ledger thủ vai trong Batman. Mới đây, cha của Heath, ông Kim đã lên tiếng nói rằng: "Chúng ta không thể đổ lỗi cho Joker hay Heath được. Joker là một nhân vật hư cấu. Lúc này, tôi cảm thấy lo lắng cho các nạn nhân và gia đình của họ trong thảm kịch này hơn là nhìn nhận về những vấn đề khác".

"Câu chuyện này thật là khủng khiếp và kinh hoàng. Rõ ràng chàng trai đó là một trường hợp tâm thần. Tôi nghĩ nước Mỹ cần phải hạn chế việc sử dụng súng đạn một cách tự do, hoặc luật dùng súng cần phải thay đổi. Đó là điều cấp bách mà chính quyền cần phải làm ngay", Kim Ledger tâm sự thêm.

Trước khi bị đưa ra xét xử, James Holmes đã bị biên giam tại nhà tù Arapahoe County. Anh ta không đề nghị luật sư bào chữa, do đó phía tòa án đã phải chỉ định luật sư cho anh.

Trong suốt phiên xét xử, Tom ngồi cạnh Tamara Brady - người được phân công bảo vệ anh ta. Thông thường các nghi can thường trao đổi với người bảo vệ này về những quyết định của thẩm phán, tuy nhiên với James Holmes, anh ta hoàn toàn im lặng.

Xét xử kẻ xả súng trong rạp chiếu phim - 5

Anh ta luôn nhìn thẳng về phía trước và không có bất cứ trao đổi nào với người bảo vệ anh ta phía sau

Trong khi đó, hàng chục người thân vào bạn bè của những nạn nhân đã chết chăm chú theo dõi Homes. Một vài người ở ngoài tòa án đã kêu gọi thẩm phán dành án tử hình cho anh ta.

Ông Tom Teves, người có con trai là Alex Teves đã chết bởi phát súng của James sau khi cứu bạn gái bằng cách đẩy cô ấy ngã xuống sàn, xuất hiện ở hàng ghế đầu tiên. Không kìm nổi những giọt nước mắt, ông Teves đau đớn nói rằng: "Tôi nhìn thấy một kẻ hèn nhán tại tòa án hôm nay. Alex có thể dạy cho anh ta một bài học mà chẳng cần đổ một giọt mồ hôi nào. Khi nhìn thấy anh ta ở tòa án, tôi đã nói với bản thân mình rằng: "Hắn chẳng phải là một người mạnh mẽ. Tuy nhiên, tôi không thể nói điều đó với anh ta bởi phía cảnh sát không cho tôi lại gần anh ta. Tôi có mặt ở đây ngày hôm nay là vì con trai tôi, Alex".

Xét xử kẻ xả súng trong rạp chiếu phim - 6

 Vợ chồng ông Tom Teves và bạn gái của Alex có mặt tại phiên tòa xét xử James Holmes

Ông Tom Teves chỉ là một trong số những người thân, bạn bè của 12 người đã thiệt mạng bởi James Holmes, có mặt tại phiên tòa. Đây là lần đầu tiên họ đối diện trực tiếp với kẻ giết người này. Phần đa cho số họ cho hay, họ cảm thấy kinh hoàng khi nhìn thấy Homes xuất hiện.

Ông David Sanchez (53 tuổi) có con là Caleb Medely (23 tuổi) đã bị Holmes bắn vào đầu cho hay: "Tôi không dám nhìn thẳng vào anh ta. Ở anh ta toát lên một cái gì đó như ma quỳ. Anh ta có đôi mắt của một kẻ điên".

"Tôi mong anh ta sẽ bị khép vào án tử hình, chỉ có thế, công lý mới được thực thi. Điều này, rất quan trọng đối với gia đình chúng tôi vào thời điểm khủng khiếp này".

Trọng khi đó, ông Corbin - một nạn nhân may mắn sống sót sau vụ xả súng cho hay, ông đã bị sốc khi nhìn thấy gương mặt thật của Holmes.

Xét xử kẻ xả súng trong rạp chiếu phim - 7 

Những người may mắn sống sót trong vụ xả súng cũng tới phiên tòa

Xét xử kẻ xả súng trong rạp chiếu phim - 8

Cha của bé Veronice Moser - nạn nhân nhỏ tuổi nhất của vụ thảm sát. Khi mất, bé mới 3 tuổi

Tổng thống Barack Obama đã tới thăm các nạn nhân của vụ xả súng đang điều trị tại bệnh viện Colorado. Ông nói rằng, cả nước Mỹ đang cầu nguyện cho họ.

Hàng nghìn người dân Mỹ cũng đã tới đặt hoa, nến, gấu bông và thánh giá trước cửa rạp chiếu phim Aurora để tưởng nhớ những nạn nhân không may bị thiệt mạng.

Xét xử kẻ xả súng trong rạp chiếu phim - 9

Sự phẫn nộ của người nhà những nạn nhân của vụ xa súng tại rạp chiếu phim Aurona

Xét xử kẻ xả súng trong rạp chiếu phim - 10

Những nạn nhân còn sống sót và người nhà của những người không may thiệt mạng tới tòa mong tìm lại công lý

Xét xử kẻ xả súng trong rạp chiếu phim - 11

Xét xử kẻ xả súng trong rạp chiếu phim - 12

 Xét xử kẻ xả súng trong rạp chiếu phim - 13

Xét xử kẻ xả súng trong rạp chiếu phim - 14

 Cả nước Mỹ cầu nguyện cho những nạn nhân xấu số

Xét xử kẻ xả súng trong rạp chiếu phim - 15 Xét xử kẻ xả súng trong rạp chiếu phim - 16

Bạn gái của Alex nức nở trước phiên xét xử

An (2H.COM.VN)