Vai gái điếm dễ đoạt Oscar

Sự kiện: Oscar 2024

Với vai Fantin- một cô gái khốn khổ phải bán răng, bán tóc, bán thân để nuôi con, Anne Hathaway đã đoạt giải Oscar ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Trước Anne Hathaway đã từng có nhiều nữ diễn viên nhập vai gái điếm và đoạt Oscar.

Anne Hathaway – Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất trong phim “Les Miserables” (2012)

Trong phim, Anne vào vai Fantine – người phụ nữ nghèo khổ, bị đuổi khỏi nhà máy nên phải làm gái làng chơi để lấy tiền nuôi con gái nhỏ.

Vai gái điếm dễ đoạt Oscar - 1

Diễn xuất cảm động của Anne cùng những nỗ lực trong quá trình nhập vai như giảm cân chóng mặt hay chấp nhận cắt tóc đã đem về cho cô tượng vàng Oscar một cách xứng đáng.

Charlize Theron - Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim “Monster” (2003)

Vai gái điếm dễ đoạt Oscar - 2

Cô vào vai kẻ giết người hàng loạt Aileen Wuornos trong bộ phim “Monster”. Aileen Wuornos vì bị khách làng chơi bạo hành nên đã ra tay giết 7 người với lý do tự vệ. Vai diễn này của cô được đánh giá là một sự hy sinh lớn khi Theron chấp nhận tăng cân và hóa trang vừa già vừa xấu để vào vai kẻ giết người có thật trong lịch sử.

Mira Sorvino - Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất trong phim "Mighty Aphrodite" (1995)

Vai gái điếm dễ đoạt Oscar - 3

Trong bộ phim hài tình cảm này, nam diễn viên Woody Allen vào vai một phóng viên thể thao đi tìm tung tích người mẹ đẻ của cậu con trai nuôi. Người mẹ ấy hóa ra là Linda, một cô gái làng chơi ngốc nghếch thường xuất hiện trong các bộ phim khiêu dâm vì cô tin rằng nó sẽ là bước đệm giúp cô trở thành diễn viên nổi tiếng.

Jane Fonda - Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim "Klute" (1971)

Vai gái điếm dễ đoạt Oscar - 4

Trong phim, cô vào vai Bree Daniels, một gái mại dâm hoạt động ở thành phố New York. Cô bỗng trở thành nhân vật mấu chốt liên quan tới vụ mất tích bí ẩn của một vị quan chức và rơi vào mối quan hệ tình cảm phức tạp với viên thanh tra đảm nhận vụ việc.

Elizabeth Taylor - Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim "Butterfield 8" (1960)

Vai gái điếm dễ đoạt Oscar - 5

Taylor từng giành được 4 đề cử tại giải Oscar trong 4 năm liên tiếp. Ở lần đề cử thứ 4, bà đã giành được tượng vàng Oscar khi vào vai một gái gọi có tên Gloria Wandrous. Trên tấm poster quảng cáo phim, nhà sản xuất đề rằng: “Cô ấy là người phụ nữ quyến rũ nhất trong thị trấn và rất dễ gần… Chỉ cần gọi Butterfield 8”.

Taylor rất ghét bộ phim này đến mức bà từng ném giày lên màn chiếu khi xem nó và hét lên “Thật bốc mùi!”. Bà đã buộc phải đóng phim theo một hợp đồng đã ký.

Taylor vô cùng thất vọng khi buộc phải vào vai một gái gọi và thường bị dư luận so sánh với chính nhân vật này bởi trên phim trường bà đã quyến rũ bạn diễn Eddie Fisher khiến Fisher quyết định ly hôn để đến với mình. Nhưng ngay sau đó, trên phim trường của “Cleopatra”, Taylor lại phải lòng Richard Burton và tiến tới hôn nhân với Burton.

Susan Hayward - Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim "I Want to Live!" (1958)

Vai gái điếm dễ đoạt Oscar - 6

Sau 4 lần được đề cử ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất nhưng không giành được giải, Susan Hayward cuối cùng đã có thể mang tượng vàng về nhà với lần đề cử thứ 5. Vai nữ chính Barbara Graham trong phim “I Want to Live!” khắc họa cuộc đời bi đát của một cô gái mại dâm vô tình dính vào hai vụ giết người, bị giam giữ và phải chịu mức án tử hình dù cô không phải kẻ thủ ác.

Jo Van Fleet - Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất trong phim "East of Eden" (1955)

Vai gái điếm dễ đoạt Oscar - 7

Jo Van Fleet chỉ nhận được một đề cử Oscar duy nhất trong sự nghiệp của mình và bà đã không bỏ lỡ. Trong phim, bà vào vai Kate, một người mẹ hiểm ác lạ lùng. Khi sinh ra, các con của Kate tin rằng mẹ chúng đã chết nhưng sau này lớn lên chúng mới được biết mẹ mình hóa ra là chủ một nhà thổ nổi tiếng ở thị trấn lân cận.

Donna Reed - Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất trong phim "From Here to Eternity" (1953)

Vai gái điếm dễ đoạt Oscar - 8

“From Here to Eternity” đoạt giải Phim xuất sắc nhất năm 1953. Bối cảnh phim đặt ở Hawaii trước khi xảy ra vụ tấn công vào Trân Châu Cảng. Reed hóa thân thành Lorene, một gái mại dâm làm việc trong vũ trường. Cô đã gặp anh hùng mặt trận Robert Prewitt trong câu lạc bộ của các sĩ quan và sau đó trở thành người bạn tâm giao của chàng.

Helen Hayes – Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim "The Sin of Madelon Claudet" (1931)

Vai gái điếm dễ đoạt Oscar - 9

Helen Hayes vào vai Madelon Claudet, một người phụ nữ gặp nhiều rắc rối, éo le trong cuộc sống. Nhân vật Claudet đã phải làm gái điếm để có tiền cho đứa con trai đi học – một đứa trẻ không cha.

Janet Gaynor – Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim "Street Angel" (1928)

Vai gái điếm dễ đoạt Oscar - 10

Trong phim, nữ diễn viên Gaynor vào vai cô gái trẻ Angela bị cảnh sát bắt khi đang hành nghề mại dâm. Muốn làm lại cuộc đời, Angela đã tìm mọi cách đào tẩu và gia nhập một gánh hát để chạy trốn khỏi sự trừng phạt của pháp luật.

Với số lượng không nhỏ những vai gái điếm đã được vinh danh tại Oscar, nhiều ý kiến cho rằng, gái điếm là một trong những kiểu nhân vật dễ đoạt Oscar. Điều này cũng có thể giải thích được, bởi mỗi nhân vật gái điếm đều chứa đựng những số phận đầy biến động, đòi hỏi ở người diễn viên khả năng lột xác, nhập vai, và hy sinh rất nhiều cho sự hóa thân vào vai diễn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phim chiếu rạp
Oscar 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN