Sao nữ nghẹn ngào khi nhận giải Oscar

Chủ Nhật, ngày 24/02/2013 05:34 AM (GMT+7)

12 trong số 15 bài phát biểu của các Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất khiến họ đều rơi lệ.

Sự kiện:

Oscar 2018

Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến Viện Hàn lâm” là một trong những câu nói phổ biến nhất của bất kỳ một ngôi sao nào khi lên sân khấu nhận tượng vàng Oscar.

Theo một cuộc nghiên cứu mới đây thì có đến gần một nửa số diễn viên và đạo diễn phát ngôn câu nói này.

Tuy nhiên, theo một cuộc nghiên cứu các bài phát biểu nhận giải tại Oscar trong vòng 60 năm qua lại cho thấy cái tên Harvey Weinstein được cảm ơn rất nhiều, tổng số là 12 lần, nhiều hơn cả khi họ cảm ơn Chúa.

Sao nữ nghẹn ngào khi nhận giải Oscar - 1

Sally Field và bài phát biểu khi nhận giải với bộ phim Places in the Heart (1985) trở thành một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất tại Oscar cho đến ngày nay

Georgia Tech – người đứng đầu cuộc nghiên cứu đã xem tất cả hơn 200 bài phát biểu từ năm 1953 - năm đầu tiên lễ trao giải lên sóng truyền hình. 

Lựa chọn 207 trên tổng số 300 bài phát biểu Rolfe có thể thấy một cái nhìn khá toàn cảnh tuy nhiên, ông chủ yếu tập trung vào 5 hạng mục: Nam, Nữ diễn viên chính xuất sắc, Nam/Nữ diễn viên phụ xuất sắc và Đạo diễn xuất sắc nhất.

Theo kết quả được công khai chính thức thì có đến gần một nửa số người chiến thắng cảm ơn gia đình. 11 người đề cập đến Chúa và 12 người cảm ơn Weinstein.

Ông là người đồng sáng lập của Miramax – đơn vị đã sản xuất nhiều bộ phim đình đám như: The Artist, Django Unchained, Inglourious Basterds, The Reader, The Lord of the Rings: The Two Towers và từng chiến thắng giải Phim xuất sắc nhất Shakespeare in love năm 1998.

Sao nữ nghẹn ngào khi nhận giải Oscar - 2 Sao nữ nghẹn ngào khi nhận giải Oscar - 3

Halle Berry và Gwyneth Paltrow nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với Monster's Ball (2002) và Shakespeare in Love (1999)

Sao nữ nghẹn ngào khi nhận giải Oscar - 4

Cuba Gooding Jr là 1 trong số 26% các diễn viên giơ tượng vàng Oscar lên không khí khi nhận giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất với Jerry Maguire (1997)

Khi không nói cảm ơn Weinstein, thì có đến 40% người thắng giải sẽ nói “Cảm ơn Viện Hàn lâm”. Trong khi đó 79% nói câu cửa miệng “cảm ơn”.

Điều khá thú vị là có 26% các diễn viên thắng giải đã nâng tượng vàng của mình lên không khí trong đó gần 60% các nữ diễn viên nhận giải phải cầm tượng vàng này bằng 2 tay.

Rolfe đã nói về xu hướng của các bài phát biểu: “Những người thắng giải thường dự định bắt đầu bài phát biểu của mình bằng cách cảm ơn Viện Hàn lâm và các ứng viên cùng hạng mục đề cử. Sau đó họ mới nói những thông tin mang tính chất cá nhân. Cuối cùng khi cầm trên tay tượng vàng họ sẽ cảm ơn đồng nghiệp, bè bạn. Thậm chí có người còn cảm ơn luật sư của mình trước khi đề cập đến gia đình”.

Khóc cũng là một trường hợp khá phổ biến trong những năm trở lại đây. Có đến 71% người thắng giải rơi lệ từ năm 1995 đến nay.

Sao nữ nghẹn ngào khi nhận giải Oscar - 5

Kate Winslet nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với The Reader (2009)

Sao nữ nghẹn ngào khi nhận giải Oscar - 6

Kim Basinger với bài phát biểu khi nhận giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc trong L.A. Confidential (1998)

12 trong số 15 bài phát biểu của các Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất khiến họ đều rơi lệ. Con số này ở hạng mục đạo diễn chỉ có duy nhất một người - Steven Spielberg với chiến thắng năm 1993 cùng bộ phim Schindler's List.

Rolfe giải thích: “Cũng giống như các bộ phim các bài phát biểu nhận giải cũng là một hình thức trình diễn. Tôi tin tưởng các ngôi sao họ khóc thực sự nhưng có lẽ nó là do tiềm thức vì các nữ diễn viên thường biết được những gì họ mong đợi khi nhận giải. Có thể công chúng sẽ chờ những bài phát biểu cảm xúc vì thế, với các nữ diễn viên thường có xúc cảm mạnh hơn bình thường”.

Cũng theo số liệu thống kê thì trung bình độ dài các bài phát biểu thường từ 40 giây cho đến 2 phút.

Sao nữ nghẹn ngào khi nhận giải Oscar - 7

Nhà sản xuất Harvey Weinstein, cùng Georgina Chapman và Thomas Langmann tại lễ trao giải Oscar năm 2012

Lễ trao giải Oscar lần thứ 85 sẽ được lên sóng từ Los Angeles vào ngày 24/2 tới đây. Chủ trò năm nay sẽ là nhà hài kịch nổi tiếng Seth MacFarlane.

Những hạng mục được mong đợi nhất trong năm nay gồm Phim xuất sắc nhất với các đề cử Amour, Argo, Beasts of the Southern Wild, Django Unchained, Les Misérables, Life of Pi, Lincoln, Silver Linings Playbook Zero Dark Thirty.

Bradley Cooper, Daniel Day-Lewis, Hugh Jackman, Joaquin Phoenix và Denzel Washington cạnh tranh hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Ở bảng dành cho nữ sẽ là 5 cái tên Jessica Chastain, Jennifer Lawrence, Emmanuelle Riva, Quvenzhané Wallis và Naomi Watts.

Ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất là Amour (Michael Haneke), Beasts of the Southern Wild (Benh Zeitlin), Life of Pi (Ang Lee), Silver Linings Playbook (David O. Russell) và Lincoln (Steven Spielberg).

Theo Tuấn Nguyễn (Khampha.vn)

sự kiện Oscar 2018