Oscar 2013: Lincoln "đại chiến" Argo

Sự kiện: Oscar 2024

Cuộc bình chọn của 24 chuyên gia điện ảnh cho thấy Lincoln đang được kỳ vọng nhiều nhất. Và chắc chắn cuộc đua tại Oscar năm nay chỉ là giữa hai đối thủ này.

Dù còn hơn 1 tháng nữa mới diễn ra lễ trao giải Oscar nhưng tính đến thời điểm này, Lincoln đang là đối thủ số 1. Theo một cuộc bình chọn mới được tiến hành bởi Gold Derby trong số 24 chuyên gia thì có 13 người đồng ý xướng tên bộ phim hạng mục Phim xuất sắc nhất.

Oscar 2013: Lincoln "đại chiến" Argo - 1

Lincoln đang chiếm nhiều ưu thế để lên ngôi tại Oscar

Theo sát nó là Argo với 10 phiếu bầu. Tỉ lệ cá cược của phim cũng rất cao 7/2 so với 4/1 dành cho Argo. Trong khi các đối thủ còn lại như: Beasts of the Southern Wild, Django Unchained là 16/1; Amour, Les Miserables, Zero Dark Thirty lần lượt là 14/1, 10/1.

Tất cả những số liệu đó cho thấy Lincoln đang được kì vọng nhiều nhất để được xướng tên ở hạng mục quan trọng nhất tại giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh này.

Trong số 13 cái tên bình chọn cho Lincoln hầu hết đều là những gương mặt đình đám đến từ các tạp chí, chuyên trang điện ảnh danh giá: Matt Atchity (Rotten Tomatoes), Scott Feinberg (Hollywood Reporter), Thom Geier (Entertainment Weekly), Richard Horgan (Mediabistro), Dave Karger (Fandango), Michael Musto (Village Voice), Kevin Polowy (Next Movie), Keith Simanton (IMDB), Sasha Stone (Awards Daily), Alex Suskind (Moviefone), Anne Thompson (Thompson on Hollywood, Indiewire), Glenn Whipp (L.A. Times) và Susan Wloszczyna (USA Today).

Trong khi đó, 10 chuyên gia dành ưu ái cho Argo cũng không kém phần đình đám: Thelma Adams (Yahoo), Edward Douglas (Comingsoon), Pete Hammond (Deadline Hollywood), Tariq Khan (Fox News), Guy Lodge (Hitfix), Steve Pond (TheWrap), Christopher Rosen (The Huffington Post), Paul Sheehan (Gold Derby), Chuck Walton (Fandango) và Tom O'Neil(GoldDerby).

Oscar 2013: Lincoln "đại chiến" Argo - 2

Đối thủ duy nhất của nó chính là Argo

Đối thủ còn lại Silver Linings Playbook chỉ nhận được duy nhất 1 phiếu bình chọn từ Jeff Wells (Hollywood Elsewhere).

Lincoln có nhiều lí do để lên ngôi vương tại Oscar lần thứ 85.

Bộ phim của đạo diễn Steven Spielberg về cuộc đời vị tổng thống thứ 16 của Mỹ có trong tay nhiều đề cử nhất tại Oscar năm nay với con số 12.

Trong khi đó, đối thủ Argo lại vắng bóng ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất. Thêm vào đó, những năm gần đây các bộ phim mang đậm dấu ấn lịch sử, chiến tranh thường chiếm ưu thế khá lớn.

Tuy vắng bóng ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhưng người được giới chuyên môn đánh giá cao hơn và được lòng báo giới lại là Ben Affleck của Argo. Việc vắng bóng Ben ở hạng mục này gần như chắc xuất cho Steven Spielber khi các đối thủ còn lại của ông đều không “xứng tầm”.

Oscar 2013: Lincoln "đại chiến" Argo - 3

Lợi thế của Argo ở thời điểm này chính là cú đúp hai giải thưởng quan trọng nhất tại Quả Cầu Vàng

Một cơ sở dữ liệu cũng rất quan trọng là trong những năm gần đây, các đạo diễn giành giải Oscar thì phim của họ cũng nghiễm nhiên trở thành tân vương.

Có thể dẫn chứng trong 3 năm gần đây nhất là: Michel Hazanavicius (phim The Artist) năm 2012, Tom Hooper (phim The King's Speech) năm 2011 hay Kathryn Bigelow, (phim The Hurt Locker) năm 2010 đều có những cú đúp ngoạn mục như thế.

Tuy nhiên, điều bất lợi nhất cho Lincoln ở thời điểm này chính là việc Argo hiện đang chiếu ưu thế ở các giải thưởng lớn trước đó.

Tại giải thưởng quan trọng tiền Oscar – Quả Cầu Vàng 2012, Argo đã chiến thắng ở cả hai hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất và Phim hay nhất. Tại Critics' Choice Awards kết quả cũng tương tự.

Rất có thể những dự đoán trên đây là sai vì Oscar 2013 ngay từ khi công bố hạng mục đề cử đã cho thấy những bất ngờ khó đoán.

Năm nay, lễ trao giải giải thưởng điện ảnh danh giá này sẽ được tổ chức ngày 24/2.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Vân ([Tên nguồn])
Oscar 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN