Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

"Trường tạm"30 năm vẫn tạm bợ!

Thứ Ba, ngày 18/09/2012 08:01 AM (GMT+7)

Trường THCS xã Thạch Hòa đóng trên địa bàn thôn 10, xã Thạch Hòa (Thạch Thất) phục vụ học sinh của 10 thôn trên địa bàn. Nhiều cháu nhà ở cách trường hàng chục kilômét, đường đến trường xa xôi, trường học lại đang trong tình trạng xuống cấp khiến các phụ huynh không khỏi lo lắng.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Theo thầy giáo Nguyễn Văn Sướng, Phó Hiệu trưởng Trường THCS xã Thạch Hòa, khoảng 30 năm trước, UBND huyện Thạch Thất cho thành lập Trường THCS của Nông trường Quân đội 1A (thuộc Tổng cục Hậu cần), nhưng nông trường vẫn chưa xây dựng được cơ sở hạ tầng trường học nên đã tận dụng khu nhà làm việc để làm trường, lớp.

Sau đó, nông trường giải thể, cơ sở vật chất (CSVC) trường học được bàn giao cho Đại học Quốc gia. Năm 1994, xã Thạch Hòa được thành lập. Trường THCS Nông trường Quân đội 1A được chuyển thành Trường THCS xã Thạch Hòa. Do chưa xây được trường mới nên Trường THCS xã Thạch Hòa vẫn phải "mượn" CSVC của ĐH Quốc gia.

"Trường tạm"30 năm vẫn tạm bợ! - 1

Phòng học "mi ni"

Thực tế đây là khu nhà làm việc của các bộ phận chuyên môn và ban lãnh đạo nông trường, không phù hợp cho việc sử dụng làm trường, lớp nên không có phòng học nào đạt quy chuẩn. Điều đặc biệt ở Trường THCS Thạch Hòa là sĩ số học sinh trong lớp được điều chỉnh ít hay nhiều theo diện tích phòng học.

Hiện nay, sau 30 năm sử dụng, ngôi trường "tạm" này đã xuống cấp nghiêm trọng: Lớp vữa trần và tường bị bong tróc từng mảng lớn, trần thấm dột, nền nhà lún sụt, lồi lõm, lớp gạch lát nền nứt, vỡ… Trường nằm ở khu vực giáp ranh các xã Tiến Xuân, Yên Bình, lại không có tường bao, nên khó bảo đảm công tác an ninh.

"Trường tạm"30 năm vẫn tạm bợ! - 2

Trường học không có tường bao, xung quanh cỏ mọc um tùm

Do điều kiện hạ tầng xuống cấp, đường đến trường quá xa nên nhiều học sinh xã Thạch Hòa đã sang học tại các xã lân cận: Bình Yên, Tân Xã, Hạ Bằng, Đồng Trúc và Tiến Xuân. Mỗi năm học, nhà trường chỉ tuyển được 40 - 50% số học sinh trên địa bàn toàn xã. Cả bốn khối lớp 6, 7, 8, 9 chỉ có từ 200 đến 230 cháu, mỗi khối 2 lớp.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Bá Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Hòa cho biết: Hằng năm, xã đều trích kinh phí để Trường THCS sửa chữa các hạng mục nhỏ như quét vôi ve, trát vữa trần, tường bị lở…

Do CSVC trường học thuộc quản lý của Đại học Quốc gia nên không thể sửa chữa lớn hoặc thay đổi kết cấu. Năm 2011, UBND huyện Thạch Thất đã phê duyệt dự án xây mới Trường THCS xã Thạch Hòa tại khu dân dụng bắc Phú Cát, với diện tích 10.306m2 nhưng không hiểu tại sao đến nay, dự án vẫn chưa được khởi công xây dựng và nỗi khổ "học tạm" của học sinh Trường THCS xã Thạch Hòa không biết còn kéo dài đến bao giờ?


Theo Trần Lê (Hà Nội Mới)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức Giáo dục
Về trang chủ 24h Về đầu trang