TQ: Vở học sinh chứa chất gây ung thư

Thứ Năm, ngày 28/02/2013 19:04 PM (GMT+7)

Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin, một số vở viết học sinh của nước này có chứa chất huỳnh quang, một hóa chất tẩy trắng có thể gây ung thư.

China.org.cn dẫn thông tin trên tờ Legal Evening News (trụ sở Bắc Kinh, Trung Quốc) cho hay, trong sáu loại vở viết học sinh đang được bán trên thị trường nước này, có tới 5 loại vở chứa chất huỳnh quang.

Nguồn tin cũng cho hay, hầu hết các bậc phụ huynh đều quan tâm đến độ trắng và độ mịn của giấy chứ không để ý những chất liệu sản xuất giấy.

Phó giáo sư Viện công nghệ thời trang Bắc Kinh Gong Yan cho biết: “Các nhà sản xuất đã sử dụng loại giấy tái chế khác nhau trong quá trình sản xuất. Để tăng cường độ trắng cho giấy, đồng thời giảm chi phí, các nhà sản xuất giấy đã dùng đến chất huỳnh quang”.

TQ: Vở học sinh chứa chất gây ung thư - 1

Trước đó, đồng phục học sinh Trung Quốc bị phát hiện có chứa chất gây ung thư

Theo phó tổng thư ký Hội Khoa học và Môi trường Bắc Kinh Dong Jinshi, các chất hóa học tích tụ trong cơ thể người sẽ làm giảm khả năng miễn dịch. Khi lượng hóa học này tích tụ trong cơ thể quá nhiều sẽ gây ung thư.

Ông Dong Jinshi cũng cho biết, hiện nay, Trung Quốc vẫn chưa có tiêu chuẩn quốc gia về hàm lượng chất huỳnh quang trong vở học sinh.

Một số phụ huynh Trung Quốc cũng cho hay, giá của các loại vở vừa bị phát hiện có chứa chất huỳnh quang cao gấp đôi loại vở khác.

“Những người bán hàng nói với chúng tôi loại vở này rất thân thiện với môi trường và giá thành của nó cũng cao gấp đôi các loại vở khác. Tôi không biết có chất huỳnh quang độc hại trong loại vở này”, một phụ huynh Trung Quốc nói.

Trước đó, cơ quan quản lý chất lượng thành phố Thượng Hải, Trung Quốc cũng phát hiện thuốc nhuộm Aromatic Amine trong đồng phục học sinh của 21 trường tiểu học và trung học trên khắp Thượng Hải.

Theo Nguyễn Thủy (Tiền Phong/China.org.cn)