Sẽ cắt giảm còn 300 sinh viên/vạn dân

Nếu không cắt giảm chỉ tiêu sinh viên/vạn dân thì sẽ gây lãng phí kinh tế của xã hội, công sức người học.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa chấp nhận cho Bộ GD-ĐT giảm chỉ tiêu sinh viên/vạn dân. Theo đó, trong chiến lược phát triển các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) từ nay đến năm 2020, Bộ GD-ĐT sẽ giảm chỉ tiêu 450 sinh viên/vạn dân xuống còn từ khoảng 300-350 sinh viên/vạn dân.

Theo chiến lược phát triển mạng lưới các trường ĐH, CĐ đến năm 2020, Việt Nam phấn đấu đạt 450 sinh viên/vạn dân. Trong đó có 40% các trường ĐH, CĐ ngoài công lập phải đạt được chỉ tiêu trên.

Sẽ cắt giảm còn 300 sinh viên/vạn dân - 1

Việc cắt giảm chỉ tiêu sinh viên/vạn dân cũng nhằm giảm các trường ĐH, CĐ hoạt động không chất lượng - Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trong thời gian qua, nguồn lực đầu tư của xã hội cho phát triển hệ thống các trường ĐH, CĐ không đảm bảo được theo như mục tiêu hướng tới.

Ngoài ra, chất lượng giáo dục cũng như đội ngũ giáo viên không thể phát triển đủ số lượng và nhanh chóng để đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Mặt khác, dân số của Việt Nam có con em theo học ĐH, CĐ cũng không thể nhiều như tính toán ban đầu nên số lượng trường, lớp sẽ không thể mở rộng.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, nếu không cắt giảm chỉ tiêu sinh viên/vạn dân thì sẽ gây lãng phí kinh tế cho xã hội, người học và các nhà đầu tư giáo dục. Vì vậy, việc cắt giảm chỉ tiêu sinh viên/vạn dân là nhằm giảm các trường ĐH, CĐ hoạt động không chất lượng.

Việc cắt giảm này cũng là hướng tới tập trung đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao để có thể tuyển dụng và làm việc ở bất kỳ môi trường lao động trong nước hay quốc tế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chu Miên (VOV)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN