Quảng Ninh: Đón nhận quyết định thành lập Trường Đại học Hạ Long

Sáng 20.12, tại TP. Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến chúc mừng và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường Đại học Hạ Long cho UBND tỉnh Quảng Ninh.


Tại lễ đón nhận quyết định, tiến sỹ Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long cho biết: Quyết định số 1869/QĐ-TTg ngày 13/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Trường Đại học Hạ Long trên cơ sở sáp nhập 2 trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh và trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Hạ Long có trụ sở chính đặt tại thành phố Uông Bí.

Trường Đại học Hạ Long có quy mô cụ thể như sau: Giai đoạn 1, từ năm 2014 đến hết 2018. Quy mô trên 4000 học sinh, sinh viên các hệ đào tạo, giữ nguyên các ngành sẵn có của 2 trường cao đẳng hiện đang đào tạo và mở các ngành mới theo yêu cầu của xã hội. Hệ đại học của Trường gồm các ngành: Thủy sản, Du lịch, Quản lý văn hóa, Ngoại ngữ, Công nghệ thông tin…; Giai đoạn 2, từ năm 2019 – 2024 và các năm tiếp theo Mở thêm các ngành: Quản trị văn phòng, Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Công nghệ sinh học, Kinh tế. Quy mô tối đa từ năm thứ 10 trở đi là khoảng 10.000 học sinh sinh viên.

Quảng Ninh: Đón nhận quyết định thành lập Trường Đại học Hạ Long - 1 
 Giai đoạn 1, Trường Đại học Hạ Long sẽ đào tạo trên 4000 học sinh, sinh viên. 

 

Ông Nguyễn Văn Đọc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND khẳng định: Để xây dựng Trường Đại học Hạ Long trở thành “Trung tâm nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao”, tỉnh Quảng Ninh đã dành sự quan tâm lớn về nguồn lực đầu tư cũng như các cơ chế đặc biệt để thu hút nhân tài về công tác, giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại trường.

 Về cơ sở vật chất, tỉnh Quảng Ninh đã dành diện tích đất trên 50 ha tại khu đô thị Chạp Khê, phường Nam Khê, thành phố Uông Bí để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hiện đại cho trường Đại học Hạ Long.

Để tăng cường bổ sung đội ngũ cho nhà trường, tại kỳ họp lần thứ 18, Hội đồng nhân dân Tỉnh Khóa XII (từ ngày 9 đến ngày 12/12/2014) đã thông qua chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc tại Trường Đại học Hạ Long giai đoạn 2015-2017 với mức hỗ trợ lớn dành cho chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ mỗi người từ 500 triệu đồng đến 700 triệu đồng; hàng tháng mức lương cơ bản tăng gấp 5 lần đến 10 lần trong 3 năm 2015 – 2017 và tiền tạo dựng nhà ở từ 3,5 tỷ đến 4,5 tỷ đồng.

Cùng với đó, tỉnh cũng sẽ tổ chức thi tuyển để chọn các cán bộ quản lý có đủ năng lực, có học vị vào các vị trí chức danh lãnh đạo nhà trường. Trường sẽ tuyển sinh hệ đại học từ năm học 2015-2016.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng chỉ đạo tỉnh Quảng Ninh hướng nhà trường lựa chọn những ngành nghề đào tạo phù hợp, gắn với đặc thù thế mạnh của địa phương và khu vực. Mặt khác, tỉnh cần có cơ chế thu hút những người có đủ tâm huyết, đủ đức, tài vào làm việc tại trường, đáp ứng yêu cầu của một trường đại học.

Trường Đại học Hạ Long cần chủ động xây dựng hệ thống giáo trình phù hợp, chú trọng đào tạo kỹ năng thực hành, vừa đào tạo sinh viên, bồi dưỡng cán bộ, vừa là nơi nghiên cứu khoa học.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh Tuấn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN