Kết thúc xét tuyển ĐH bổ sung đợt 1: Không còn thí sinh để tuyển

Thứ Năm, ngày 01/09/2016 13:00 PM (GMT+7)

31/8 là ngày cuối cùng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung đợt 1. Tuy vậy, rất ít trường nhận được số lượng hồ sơ bằng chỉ tiêu cần tuyển, trong khi tỷ lệ ảo còn cao hơn đợt trước.

PGS.TS Nguyễn Quang Vinh, Phó giám đốc ĐH Đà Nẵng, cho biết số lượng hồ sơ nộp về trường chiếm khoảng 2/3 trong số gần 3.700 chỉ tiêu cần bổ sung. Ông Vinh cũng cho biết, chiều nay 1/9, Hội đồng tuyển sinh của trường sẽ họp để xác định điểm chuẩn. “Tuy nhiên, đợt này cũng khó xác định tỷ lệ ảo. Đợt trước, nhiều trường nói đã xác định ảo tới 50% nhưng thực tế, số ảo còn cao hơn” – ông Vinh khẳng định.

Tại ĐH Bách khoa Hà Nội, ông Nguyễn Phong Điền cũng cho hay, trường nhận được gần 1.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào 820 chỉ tiêu tuyển bổ sung của trường. Ông Điền cũng cho biết, nhóm GX sẽ họp và thống nhất phương án điểm chuẩn sau đó công bố vào 8h sáng nay. 

Còn tại ĐH Lâm nghiệp, đại diện nhà trường cho biết số lượng hồ sơ đổ về trường không nhiều và cũng còn lâu mới “cán đích” đủ chỉ tiêu tuyển bổ sung. Không những thế, nhà trường cũng lo ngại với những thí sinh đã nộp giấy báo kết quả thi về trường đợt trước không biết có đến đủ 100% lúc làm thủ tục nhập học vào đầu tháng 9 không hay lại “đánh tháo”.

Tuy nhiên, khối các trường ngoài công lập mới thực sự gặp nhiều khó khăn trong tuyển sinh năm nay. Ông Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và công nghệ cho biết trường mới thu được 500 hồ sơ cho 2.000 chỉ tiêu.

 “Nhưng đó chỉ là số thí sinh đến nộp hồ sơ, còn thực tế, thí sinh đến nhập học như thế nào phải tháng 9 mới biết. Đợt xét tuyển trước, mỗi thí sinh được nộp 2 trường ĐH, chúng tôi có hơn 6.000 hồ sơ nộp. Nhưng chỉ có 50% thí sinh đến nộp giấy chứng nhận kết quả. Lần này, mỗi thí sinh được đăng ký 3 trường nên tôi nghĩ sẽ ảo 70%” – ông Hóa cho hay.

Thực tế, nguồn tuyển năm nay giảm rất nhiều so với năm 2015. Nếu như năm trước có tới 531.182 thí sinh có tổng điểm bằng hoặc cao hơn điểm sàn của Bộ GD&ĐT thì năm nay chỉ còn 404.000 thí sinh đạt mức điểm như trên. Trong khi chỉ tiêu của các trường ĐH lại tăng lên do đó, các trường đều gặp khó khăn trong tuyển sinh.

Theo Nghiêm Huê (Tiền Phong)
sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng