DANH MỤC

Đạo diễn là một nghề tiềm năng, là một bức tranh đa sắc màu mà người đứng ở ngoài nhìn vào thì “thèm khát”, người trong cuộc thì là “bể dâu”. Thế nhưng, nghề chọn người và cái duyên đẩy đưa mà từ một ca sĩ đình đám, làng phim Việt có thêm một đạo diễn – nhà sản xuất Lý Hải.

Với 30 năm trong showbiz, có thể nói Lý Hải đã nếm trải đủ hết mọi cảm xúc hỷ, nộ, ái, ố trên hành trình “trải nghiệm” đa dạng của mình. Sắp tới đây, bộ phim “Lật mặt: 48H” do anh sản xuất sẽ chính thức ra mắt khán giả vào ngày 16.4 sau hai lần dời lịch.

Qua bốn phần phim đã chiếu, “Lật mặt” được ghi nhận là series phim điện ảnh có tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh nhất, đồng thời là series phim điện ảnh có tổng doanh thu cao nhất lịch sử phim Việt. Được đạo diễn “Đại dịch cúm” (The Flu) Kim Sung Soo khen ngợi “Lật mặt: 48H” như “Die Hard” phiên bản Việt Nam, Lý Hải đã cùng tâm sự với chúng tôi khá nhiều điều về phim và cuộc sống của mình.

“Lật mặt: 48H” dời lịch tổng cộng 2 lần, mỗi lần dời lại thiệt hại từ 5 – 7 tỷ. Đây là một điều rất đáng tiếc, khi lỡ hẹn cả với khán giả trong nước và quốc tế, tổn thất vô số kể. Đặc biệt là khi 4 phần “Lật mặt” trước đó đều thành công. Phần 4 “Nhà có khách” thậm chí được xếp vào top doanh thu phim Việt với con số 117 tỷ, chưa tính doanh thu tại các thị trường nước ngoài. Điều này có tạo áp lực cho anh nhất định phải thắng “đậm” với “Lật mặt: 48H” không?

- Từ trước đến nay, Lý Hải chưa bao giờ tự tạo áp lực cho mình, cũng không đưa ra bất kỳ một con số để mình cố gắng đạt được, như vậy sẽ rất dễ stress. Lý Hải chỉ mong một điều, đó là bộ phim sau luôn luôn tốt hơn bộ phim trước, để mình biết rằng bản thân mình không bị dậm chân tại chỗ. Và tất nhiên, không ai muốn làm phim sẽ bị lỗ bao giờ. Tiêu chí Lý Hải đặt ra là làm sao để mình có thể thu hồi vốn để có tiền làm tiếp những dự án sau.

Đóng phim hành động tai nạn rất nhiều, nhưng các diễn viên thường là muốn tự thể hiện, không muốn dùng đóng thế. Anh và đoàn phim làm thế nào để hạn chế tai nạn xảy ra?

- Trong “Lật mặt: 48H”, chúng tôi đầu tư nhiều phân cảnh hành động để tăng kịch tích cho phim. Chính vì thế, những cảnh quay sẽ không kém phần mạo hiểm. Tôi và ê-kíp đã hết sức cẩn thận với các cảnh quay này để đảm bảo an toàn cho diễn viên của mình. Tuy nhiên, bất cứ đoàn phim nào khi đã làm phim hành động thì sẽ biết trước được một điều là sẽ có những rủi ro xảy ra, dù có chuẩn bị kỹ đến đâu cũng vẫn xảy ra tai nạn, Hầu như ai cũng bị thương, ít hay nhiều thôi. Nhưng đó là điều đương nhiên khi làm phim hành động. Cỡ ngôi sao hành động hàng đầu thế giới như Thành Long hay Tom Cruise cũng nhập viện mấy chục lần. Mình chỉ có thể đề phòng hết mức có thể. Đó cũng là một trong những lý do mà các nhà làm phim hạn chế làm phim hành động, thứ nhất là nguy hiểm, thứ hai là tốn kém, doanh thu với lời lãi thì rất khó nói. Một bộ phim hành động thực hiện khó gấp cả trăm lần so với phim bình thường. Trước khi bấm máy, tất cả các diễn viên phải tập dợt rất kỹ càng để hạn chế phần nào tai nạn trên phim trường.

Sự cố nào khiến anh nhớ nhất trong quá trình quay phim?

- Đó là sự cố trên phim trường “Lật mặt 2”, khi thực hiện cảnh quay rượt đuổi tốc độ cao. Do đường trơn trượt, Lý Hải đã mất kiểm soát tay lái và ngã xuống đường. Vụ này khiến Lý Hải bị rạn hai xương sườn số 5 số 6 và bị trầy xước ở tay, chân khá nặng. Chính vì thế Lý Hải có cảm giác không muốn đóng những phân cảnh mạo hiểm nữa.

Lý Hải: “Tôi chỉ là một người nông dân cuốc đất trồng rau như bao nhiêu người khác” - 3 Lý Hải: “Tôi chỉ là một người nông dân cuốc đất trồng rau như bao nhiêu người khác” - 4

Sẽ có “Lật mặt 6” chứ? Hay sẽ là một “brand” phim hoàn toàn mới, thưa anh?

- Tất nhiên là sẽ có phần 6 rồi. Mỗi phần phim sẽ có nội dung khác nhau. Đó sẽ là một phần hoàn toàn mới, không giống các anh em của nó trong series “Lật mặt”.

Anh làm thế nào để không bị đi vào lối mòn?

- Thứ nhất là mình phải thay đổi thể loại phim, mặc dù cùng tên “Lật mặt” nhưng thể loại phim Lý Hải thay đổi liên tục, phần tiếp theo không tiếp nối phần thứ nhất. Mỗi phần có nội dung hoàn toàn độc lập với nhau. Nhân vật mới, diễn viên mới, và câu chuyện mới. Chính vì vậy mà những khán giả không có xem phần trước vẫn có thể xem phần sau.

Có thể thấy thế mạnh của Lý Hải là làm phim hành động – hài. Có bao giờ anh suy nghĩ mình sẽ chuyển sang thể loại khác?

- Trước đó, Lý Hải đã thử thể loại phim ma rồi, đó là “Nhà có khách”. Rất là thắng. Lý Hải cũng từng làm bộ phim hài hành trình chuyên về câu chuyện gia đình, đó là “Ba chàng khuyết” cũng nhận nhiều sự yêu thích của khán giả. Tất cả những câu chuyện Lý Hải đưa ra đều có chung một thông điệp đó là nói về gia đình, nhưng mỗi câu chuyện lại mang màu sắc khác nhau và một câu chuyện khác nhau.

Lý Hải: “Tôi chỉ là một người nông dân cuốc đất trồng rau như bao nhiêu người khác” - 5

Hình ảnh bí ẩn của anh trong tạo hình “Tư xe lôi” khiến khán giả cảm thấy thú vị. Anh có thể bật mí thêm về vai này không?

- Chiếc xe lôi đã nằm trong tiềm thức của Lý Hải từ lúc Lý Hải còn nhỏ. Mỗi lần theo mẹ đi chợ hoặc là đi thăm bà con cách đó vài cây số là Lý Hải lại được đi bằng những chiếc xe lôi như thế. Lúc đi chọn cảnh, Lý Hải tưởng đâu là sẽ không thấy được xe lôi, nó bị tuyệt chủng rồi, nhưng không ngờ lúc Lý Hải xuống dưới An Giang, thành phố Long Xuyên, đặc biệt là ở Châu Đốc, thì thấy rất nhiều xe lôi. Đó là một nét văn hóa riêng của miền Tây mà Lý Hải rất yêu thích. Hi vọng các bạn khi xem phim sẽ nhớ lại những kỷ niệm với xe lôi, hoặc những bạn chưa từng thấy sẽ hiểu thêm về một nét văn hóa của người dân miền Tây mình.

Ở hiện tại khi đã ở trên đỉnh cao nhìn lại những gì đã qua, đâu là khoảnh khắc khó khăn nhất với anh?

- Chưa bao giờ Lý Hải nghĩ là mình đang trên đỉnh cao cả, mà lúc nào trong tâm trí, Lý Hải cũng nghĩ mình là lính mới, cần học hỏi rất nhiều. Không chỉ học hỏi những đàn anh đàn chị đi trước mà học hỏi luôn cả bạn bè đồng nghiệp và những đứa em mới vào nghề.

- Mặc dù các bạn trẻ chỉ mới vào nghề nhưng các bạn lại có những ý tưởng, những suy nghĩ, rất mới lạ mà mình cảm thấy mình rất cần phải học hỏi để cho bản thân không bị dậm chân tại chỗ, không bị đi vào lối mòn. Nếu nghĩ mình hay rồi, giỏi rồi là tự giết mình.

Anh tự nhận mình bình dân, nhưng thế giới anh tham gia trong 30 năm qua lại là nơi hào nhoáng nhất showbiz. Anh làm thế nào để cân bằng giữa hai tính chất đó?

- Người ta nói trong Lý Hải có đến hai con người. Một con người Lý Hải trên sân khấu và trong showbiz, cùng một con người Lý Hải ở ngoài đời, đúng với tên của ba mẹ đặt cho là Nguyễn Văn Hải. Khi trở về với cuộc sống đời thường, Lý Hải cũng giống như mọi người vậy, cũng đi xe ôm, cũng ăn cơm bụi. Cho dù bây giờ đã nhảy qua lĩnh vực điện ảnh, trở thành đạo diễn thì Lý Hải vẫn giữ nếp sống như vậy. Ngoài những lúc đi sự kiện hoặc làm những công việc liên quan đến nghệ thuật, Lý Hải ở đời thường là một người cha, một người chồng, một người nông dân cuốc đất trồng rau như bao nhiêu người khác.

Bận rộn với sự nghiệp và đặc biệt là việc chăm bốn con nhỏ, nhưng anh chị luôn rất nặng lòng với chuyện từ thiện. Quỹ “Trái tim đồng cảm” vẫn hoạt động và cập nhật đều đặn. Anh chị sắp xếp thời gian như thế nào?

- Thật ra, mọi lịch trình từ thiện đều là do bà xã Lý Hải sắp xếp hết. Tuy nhiên, Lý Hải nghĩ, việc nhiều hay ít là do chính bản thân mình thôi. Nếu tham quá thì sẽ không còn thời gian dành cho gia đình. Giống như với sức của Lý Hải có thể một năm làm 2 hay 3 phim, nhưng mà nếu như vậy thì không thể nào thấy mặt vợ con mình. Vì vậy một năm Lý Hải chỉ làm một phim thôi, vừa có thể dành thêm nhiều tâm huyết cho đứa con tinh thần của mình, vừa có thời gian ở bên gia đình.

Cũng lại chuyện công việc bận rộn, vậy thời gian anh chị dành cho con như thế nào để các bé cảm nhận được sự quan tâm từ bố mẹ?

- Khi con đi học về, Lý Hải sẽ hạn chế làm việc và dành thời gian chơi với con. Thường thường, buổi chiều Lý Hải hay cho con tập xe đạp, chơi công viên hoặc ra vườn đào đất, trồng rau, tưới cây. Xong xuôi mấy ba con lên tắm rửa, và đặc biệt là lúc nào cũng vậy, đó là luôn luôn, gia đình Lý Hải lúc nào cũng phải ăn cơm chung. Đối với Lý Hải, không gì quan trọng bằng bữa cơm gia đình. Ở nhà, bất cứ lúc nào rảnh, tôi đều chơi với con.

Anh có chia sẻ về việc tham gia một nhóm bạn để đổi đồ các con với nhau. Anh không ngại nói ra sẽ khiến nhiều người gièm pha hay bàn tán sao?

Lý Hải cảm thấy đó là chuyện bình thường trong xã hội. Có nhiều người nghe sẽ hơi lạ, nhưng đối với mình thì rất bình thường, bởi vì mình và nhóm bạn chơi rất thân với nhau. Các con cũng hay qua nhà nhau chơi, nhiều khi quên đem đồ rồi ngủ lại, hoặc là các bé chơi vui quá khiến đồ dơ thì sẽ mượn đồ nhau thay. Trẻ em rất nhanh lớn, nếu đầu tư quá nhiều vào đồ đạc cho mấy bé, một bộ chỉ mặc vài lần thì rất phí. Đây cũng là suy nghĩ chung của anh em bạn bè trong nhóm với nhau.

Lý Hải: “Tôi chỉ là một người nông dân cuốc đất trồng rau như bao nhiêu người khác” - 8

Lý Hải: “Tôi chỉ là một người nông dân cuốc đất trồng rau như bao nhiêu người khác” - 9

Lý Hải: “Tôi chỉ là một người nông dân cuốc đất trồng rau như bao nhiêu người khác” - 10

Gia đình hạnh phúc của Lý Hải Minh Hà được nhiều người ngưỡng mộ, đâu là bí quyết giữ lửa hôn nhân của anh chị?

- Mỗi một gia đình có một lối sống khác nhau nên không thể áp đặt lối sống của gia đình này cho gia đình khác được. Lý Hải chỉ có thể chia sẻ một điều nhỏ mà bất cứ một gia đình nào cũng có thể làm được, đó là lúc nào cũng phải đi chung, làm gì hai vợ chồng cũng ở bên nhau, đặc biệt là luôn cùng nhau ăn bữa cơm gia đình. Lý Hải biết là có những hoàn cảnh gia đình chồng làm một việc riêng vợ làm một việc riêng, nếu buổi trưa không thu xếp được thì buổi chiều phải dùng bữa với nhau. Ngoài ra, hai vợ chồng cũng nên dành thời gian ở bên nhau, đi chơi với nhau, chứ chồng đi với bạn chồng, vợ đi với bạn vợ, không sớm thì muộn, dần dà tình cảm vợ chồng sẽ phai nhạt đi.

Có bao giờ anh chị tranh cãi “nảy lửa”, thậm chí không muốn nhìn mặt đối phương? Cách giải quyết của hai vợ chồng như thế nào?

- Lý Hải và Minh Hà rất ít khi xảy ra trường hợp đó. Mỗi khi có cãi vã, Lý Hải sẽ đi sang một chỗ khác để bình tâm lại. Vì đang tranh cãi mà cứ đứng đó, nóng lên sẽ có những lời nói không kiểm soát được, gây tổn thương đối phương. Cho nên mình sẽ đi chỗ khác, đợi đến khi cả hai bình tĩnh thì ngồi xuống nói chuyện với nhau. Hơn nữa, nếu hai vợ chồng cãi trước mặt con sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý con cái.

Ở thời điểm hiện tại có thể xem là anh đã có trong tay danh vọng và nhiều điều khiến người khác mơ ước. Với anh, như vậy đã gọi là đủ chưa?

- Lý Hải thật sự không mơ ước gì cao xa. Lý Hải chỉ cầu mong mỗi sớm mai thức dậy thấy mọi người đều mạnh khỏe là hạnh phúc. Ngoài ra, cũng mong là bản thân không lâm vào cảnh thiếu nợ ai, có cơm ăn ngày ba bữa là đủ rồi. Lý Hải không mưu cầu bằng anh bằng chị hay bằng người nào cả. Mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc đời Lý Hải là làm sao để gia đình hạnh phúc.

Anh có nghĩ đến sẽ trở về với ca nhạc không? Ngoại trừ việc tham gia hát nhạc phim của mình như “Rap say”?

- Chắc là sẽ không quay trở lại rồi. Vì tuổi tác bây giờ của Lý Hải không cho phép điều đó. Lâu lâu nhìn thấy các sân khấu đang trình diễn ca nhạc thì rất “ngứa nghề”, cứ nhớ lại ngày xưa mình từng đứng trên đó, được mọi người ủng hộ, cổ vũ như thế nào. Tất nhiên cũng có một chút chạnh lòng chứ. Tuy nhiên, Lý Hải nghĩ là mình cũng phải biết người biết ta, với tuổi tác và khả năng của mình bây giờ thì có lẽ là sẽ không trụ nổi với các bạn trẻ đâu. Các bạn trẻ bây giờ giỏi lắm! Với lại, tôi tự hiểu thời của ca sĩ là như thế nào, bây giờ không đi hát nữa, tôi tập trung làm phim và cảm thấy hài lòng.

Hình như anh cũng có đầu tư kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác, ví dụ như bất động sản?

- Thật sự, Lý Hải có tham gia bất động sản từ năm chín mươi mấy, nhưng mà Lý Hải không có kinh tế nhiều. Mình vẫn tham gia nhưng mà “chút chút” thôi, để có nền tảng nuôi mình làm nghệ thuật. Bởi vì chỉ ca hát thôi thì thật sự không đủ tiền để theo đuổi đam mê và lo cho gia đình.

Dự định tương lai của anh là gì?

- Lý Hải chỉ mong mỗi năm phim mình phát hành đều được khán giả đón nhận, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, và chiếu bán vé giống như những bộ phim quốc tế được nhập về Việt Nam. Đó là điều Lý Hải mơ ước và cố gắng đang vươn tới.

Cảm ơn Lý Hải đã chia sẻ!

Lý Hải: “Tôi chỉ là một người nông dân cuốc đất trồng rau như bao nhiêu người khác” - 12

Thực hiện: Thúy Vi

Sự kiện: Lý Hải
Thứ Hai, ngày 19/04/2021 04:14 AM (GMT+7)

Nguồn: http://danviet.vn/ly-hai-toi-chi-la-mot-nguoi-nong-dan-cuoc-dat-trong-rau-nhu-bao-nhieu-nguoi-khac-50202119441224997.htm

Theo Thúy Vi (Dân Việt)