DANH MỤC

 

Là cựu hot girl, nữ diễn viên Ngô Lệ Quyên được biết đến qua những bộ phim như Sát thủ online, Lựa chọn cuối cùng, Những cánh hoa trước gió... và gần đây là Phố trong làng. Cô từng được huy chương Vàng và giải Diễn viên thể hiện xuất sắc hình tượng người chiến sĩ CAND tại Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu Toàn quốc về hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân vào tháng 8/2020.

6 năm vắng bóng trên màn ảnh nhỏ, Lệ Quyên gây bất ngờ với khán giả khi hóa thân thành công vào vai Thương - người phụ nữ chịu thương chịu khó, nhẫn nhục trước một người chồng vũ phu (Doãn Quốc Đam thủ vai) trong Phố trong làng. Kỳ thực ngoài đời thường, nữ diễn viên có cuộc sống hạnh phúc bên ông xã rất thấu hiểu, tâm lý và một “tiểu công chúa” đáng yêu.

DV Lệ Quyên: Sự thật về việc 6 năm không đóng phim vì cuộc sống dư dả - 3
Diễn viên Lệ Quyên chia sẻ về cuộc sống gia đình

DV Lệ Quyên: Sự thật về việc 6 năm không đóng phim vì cuộc sống dư dả - 4DV Lệ Quyên: Sự thật về việc 6 năm không đóng phim vì cuộc sống dư dả - 5

Sau khi bộ phim “Phố trong làng” kết thúc phát sóng vào tháng 2 năm nay, chị vẫn đang dành thời gian nghỉ ngơi và chưa nhận lời cho một dự án phim truyền hình nào mới. Vì chị bận rộn với lịch công tác tại Nhà hát Tuổi trẻ hay vì chưa ưng ý với một kịch bản phim nào?

Sau khi bộ phim “Phố trong làng” kết thúc, tôi được nhiều khán giả biết tới hơn. Sau đó một phần do Nhà hát có nhiều vở diễn, trong đó có vở kinh điển thế giới của đạo diễn người Nhật nên thực sự chưa có thời gian để đi làm phim. Ngoài ra, cũng chưa có kịch bản nào phù hợp với tôi trong thời gian qua.

DV Lệ Quyên: Sự thật về việc 6 năm không đóng phim vì cuộc sống dư dả - 6

Chị sắp xếp công việc giữa Nhà hát và phim truyền hình ra sao?

Đối với tôi, gia đình luôn số 1. Vì vậy các công việc tại Nhà hát hay đi đóng phim truyền hình giống như đi làm thêm thôi. Tôi cố gắng hết sức để làm mọi việc tại nhà chu toàn từ con cái đến chuyện bếp núc. Ở Nhà hát, công việc rất bận rộn nên đôi khi cũng khiến việc gia đình hơi xao nhãng. Rất may tôi có ông xã thấu hiểu, quan tâm. Những hôm tôi đi làm về muộn đã thấy chồng nấu cơm sẵn.

6 năm mới quay trở lại đóng phim, nhiều khán giả đã nghĩ vì Ngô Lệ Quyên có cuộc sống dư dả nên không cần đi diễn. Chị nói gì về điều này?

Thực ra với Quyên, việc làm nghệ thuật chỉ giống như một cuộc dạo chơi. Khi Quyên tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh là một sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc diễn. Lúc đó Nhà hát Tuổi trẻ tuyển dụng, mình cũng muốn thử sức ở những vai diễn khác biệt. Khi mới về Nhà hát, Quyên được nhận những vai lạ như cậu bé, cô bé nhỏ nhắn. Tới năm 2020 được xem như bước ngoặt với Quyên khi được giao vai chiến sĩ công an đánh án ma túy. Đó là một nhân vật chững chạc, sắp kết hôn nhưng phải đi làm nhiệm vụ công tác xa. Sau đó Quyên được giao những vai chín chắn hơn. Thời gian đó với Quyên rất áp lực vì một ngày 3 vở, tập liên tục từ sáng – trưa – tối, lại thêm việc ở nhà. Rất may ông xã và gia đình bên chồng ủng hộ nên Quyên dành trọn quyết tâm để diễn. Điều quan trọng hơn nữa, 6 năm qua mà chỉ làm trên sân khấu sẽ không được khán giả biết tới nhiều. Trong 6 năm, Quyên có nhiều vai diễn ở sân khấu kịch nhưng lại không có vai nào khiến khán giả nhớ trên truyền hình. Vì vậy khi được giao vai trong Phố trong làng, Quyên rất tâm huyết và muốn khán giả in đậm trong trí nhớ về vai diễn cũng như giọng nói của Quyên.

Khán giả rất ấn tượng với chị qua cách nhân vật Thương nói giọng Hà Tĩnh. Kỷ niệm nào với chị đáng nhớ nhất khi nói giọng quê hương trong lúc đóng phim?

Khi Quyên ra Hà Nội được 12 năm và thi vào trường Sân khấu Điện ảnh, mình đã phải đổi giọng. Nhiều lúc đóng phim “Phố trong làng”, mình bị quên nhân vật của mình phải nói giọng miền Trung. Trong một cảnh quay, khi đạo diễn hô “Cut!” chuyển bối cảnh, Quyên mới xin quay lại. Đạo diễn còn chưa rõ lý do, liền bảo: “Quay tốt rồi mà em”. Tôi bèn giải thích: “Mọi người không nhận ra gì à? Em vừa nói giọng Bắc trong cảnh đó”. Khi xem lại cảnh quay, đúng là tôi đã nói giọng Bắc thật.

 

DV Lệ Quyên: Sự thật về việc 6 năm không đóng phim vì cuộc sống dư dả - 9DV Lệ Quyên: Sự thật về việc 6 năm không đóng phim vì cuộc sống dư dả - 10

Ông xã ủng hộ chị ra sao trong công việc của vợ?

Ông xã Quyên là một người ít nói, đam mê công việc, yêu thương vợ con. Tuy anh ấy không hay nói ra nhưng thường động viên, quan tâm mỗi khi mình đi làm về mệt mỏi. Anh cũng có ý thức khi sẵn sàng phụ vợ làm các việc nhà. Điều đó giúp tôi rất yên tâm để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công việc nghệ thuật.

Chị có vẻ là một người thiên về gia đình hơn là công việc?

Thực ra trong lý trí thì như thế nhưng ngoài đời lại đối ngược. Cứ thấy công việc là Quyên chạy theo, không nghĩ gì nữa. Khi mình ở nhà, mình có thể vun vén mọi thứ nên cảm thấy yên tâm khi đi làm. Quyên thuộc tuýp người đam mê công việc, không dừng lại được. Vậy nên đôi lúc cũng thấy có lỗi với gia đình lắm. May mà có chồng ủng hộ nên mình thấy yên tâm.

DV Lệ Quyên: Sự thật về việc 6 năm không đóng phim vì cuộc sống dư dả - 11

DV Lệ Quyên: Sự thật về việc 6 năm không đóng phim vì cuộc sống dư dả - 12

DV Lệ Quyên: Sự thật về việc 6 năm không đóng phim vì cuộc sống dư dả - 13

Khi nhận lời một dự án phim, chị sẽ tự quyết định hay có hỏi qua ý kiến của chồng?

Nhiều lúc Quyên cũng hỏi ý kiến chồng. Bây giờ chưa có vai nào yêu đương, chưa có cảnh hôn nhưng nếu sau này có sẽ phải hỏi. Mình muốn hỏi ý của anh ấy thế nào. Tôn trọng nhau nên hỏi nhau thôi chứ không phải sợ. Mình cũng muốn giữ tình cảm gia đình bền lâu.

Nếu có một chi tiết trong kịch bản mà ông xã không đồng tình cho chị đóng, chị sẽ thuyết phục chồng hay từ chối cảnh quay?

Mình nghĩ sẽ thuyết phục đạo diễn để làm thế nào cho cảnh mềm mại nhất. Là một người diễn viên sẽ biết cách thể hiện tình cảm theo nhiều cách. Không phải cứ ôm hôn là yêu nhau. Trên sân khấu cũng vậy, có những cảnh chỉ qua một cái bóng, người xem tưởng là ôm nhưng kỳ thực chỉ là bóng người. Có nhiều cách để diễn tả tình cảm của nhân vật mà.

Chị có phải là người khó tính trong việc chọn lựa kịch bản?

Đối với Quyên, kịch bản phải có đất diễn để mình khai thác được tâm lý của nhân vật. Nếu kịch bản không có điểm nhấn, nhân vật mình đóng bị lu mờ quá thì với tư cách một diễn viên, mình phải làm tôn lên nhân vật. Quyên không quan trọng vai lớn, vai nhỏ. Điều quan trọng là mình phải biết cách khai thác triệt để tâm lý nhân vật. Khi tới trường quay, đạo diễn không yêu cầu nhưng nếu cần, mình có thể góp ý thêm một số tình tiết để nhân vật hoàn thiện hơn.

Có khi nào chị phải lăn tăn không biết có gật đầu đồng ý một kịch bản phim chỉ vì một chi tiết, ví dụ như tính cách trái khoáy của nhân vật hoặc một cảnh nóng trong phim chẳng hạn?

Ngày xưa Quyên không phải nghĩ tới điều đó đâu. Nhưng từ khi lấy chồng, mình cũng có một chút suy nghĩ về điều này. Mình nghiêm túc hơn trong việc làm nghề cho “sạch”, cho đẹp.

 

Sau khi làm mẹ, chị cảm thấy cuộc sống của mình có những thay đổi như thế nào?

Có một điều là Quyên làm mẹ cũng rất bất ngờ. Hai vợ chồng hồi hộp khi có con. Có điều thay đổi ở Quyên là trước đây, khi đi làm cứ tập trung vào công việc thôi, từ sáng đến tối mịt mới về. Khi có con, mình phải tranh thủ một chút thời gian buổi trưa để về với con rồi chiều lại đi tới cơ quan. Lúc tan ca mà chưa kịp về, phải gọi điện hỏi xem ông xã đã về chưa, có tắm cho con hay cho con ăn chưa. Nói chung mẹ bỉm sữa thì không bao giờ hết việc.

Chị nghĩ sao về việc sau khi lập gia đình, không ít người phụ nữ sẽ không còn dành nhiều thời gian cho bạn bè?

Bạn bè là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nhiều lúc bận rộn công việc hay gia đình nên đôi khi bị lơ đễnh chuyện gặp gỡ bạn bè. Với Quyên, bạn bè thân sẽ luôn dành cho nhau khoảng thời gian nhất định để chia sẻ vui buồn, kinh nghiệm trong cuộc sống để bồi đắp thêm cho tình bạn. Bạn bè của Quyên phần lớn ở Nhà hát Tuổi trẻ nên hàng ngày vẫn hay gặp nhau. Ngoài ra, ở những lĩnh vực khác cũng có những người bạn khác. Quyên cố gắng để điều hòa các mối quan hệ bạn bè của mình hay của chồng mình. Mình không muốn anh ấy vì bận rộn quá mà không thể gặp gỡ bạn bè. Anh ấy cũng cần khoảng trời riêng, không gian riêng để chia sẻ với bạn bè những điều trong cuộc sống.

DV Lệ Quyên: Sự thật về việc 6 năm không đóng phim vì cuộc sống dư dả - 16

DV Lệ Quyên: Sự thật về việc 6 năm không đóng phim vì cuộc sống dư dả - 17

DV Lệ Quyên: Sự thật về việc 6 năm không đóng phim vì cuộc sống dư dả - 18

Chị có thể chia sẻ những điểm chung trong sở thích của chị và ông xã được không?

Điểm chung của 2 vợ chồng Quyên là… không có điểm chung nào (cười). Ông xã Quyên là một người trầm tính, ít nói. Hai vợ chồng có sở thích khác nhau, một người hướng nội, một người hướng ngoại. Nhiều khi Quyên cũng muốn nói với ông xã: “Anh ơi anh đi ra ngoài café gặp bạn đi”. Rồi lâu lâu anh ấy bảo: “Hôm nay anh đi nhậu với bạn nhé” là Quyên gật đầu ngay: “Vâng, anh đi nhanh đi”. Hai tính cách của hai vợ chồng khác nhau, từ sở thích ăn uống đến đi chơi, chuyện gặp gỡ bạn bè… Vậy nên lấy được nhau đúng là do duyên số. Anh ấy kinh doanh còn Quyên theo nghệ thuật. Từ ngày xưa đã thế. Đến bây giờ, nhịp độ trong cuộc sống gia đình vẫn thế, không khác gì mấy nên mình không có gì phải lăn tăn cả.

Có điều gì ở ông xã khiến chị chưa hài lòng?

Nói thật là chưa có gì khiến mình chưa hài lòng. Chỉ là anh ấy không thích thể hiện tình cảm ra ngoài thôi, chứ mình ốm là anh ấy đi mua đồ về cho mình tẩm bổ. Hai vợ chồng hài hòa với nhau, không to tiếng gì. Chưa bao giờ anh ấy phải thốt lên: “Sao em lại làm như vậy?”. Điều đó làm Quyên tự hào khi lấy được một người chồng thấu hiểu và tình cảm.

Là bà nội trợ trong nhà, chị sẽ là người nắm tay hòm chìa khóa?

Mọi việc trong gia đình thường thì mình sẽ là người nắm tay hòm chìa khóa. Nếu hôm nào mệt, mình thuê giúp việc theo giờ. Có hôm hai vợ chồng cùng dọn dẹp nhà cửa. Có hôm một mình Quyên làm vì có những lúc muốn xả stress là Quyên làm việc nhà.

Cám ơn chị về những chia sẻ!

DV Lệ Quyên: Sự thật về việc 6 năm không đóng phim vì cuộc sống dư dả - 19

Content & Media: Thu Vũ - Hồng Phú

Thứ Tư, ngày 05/10/2022 18:30 PM (GMT+7)

Nguồn: https://arttimes.vn/giai-tri/dv-le-quyen-su-that-ve-viec-6-nam-khong-dong-phim-vi-cuoc-song-du-da-c47a13925.html

Theo Thu Vũ (Arttimes)