Ám ảnh với tình yêu mãnh liệt trong "Cây dương cầm máu"

Chủ Nhật, ngày 02/10/2016 07:00 AM (GMT+7)

Cây vĩ cầm được quét lên nước sơn trộn từ máu của người vợ nghệ sỹ tài hoa.

The red violin (1998) của đạo diễn François Girard là câu chuyện về cây vĩ cầm đỏ của nhà chế tác nhạc cụ nổi tiếng người Ý Nicolo Bussotti. Bộ phim bắt đầu ở Cremona, 1681 sau đó là Vienna, 1793; Oxford, cuối những năm 1890; Shanghai, cuối những năm 1960 và kết thúc ở Montréal, 1997.

Ám ảnh với tình yêu mãnh liệt trong "Cây dương cầm máu" - 1

Cây vĩ cầm đỏ, một kiệt tác của nhà chế tác nhạc cụ nổi tiếng ở Ý thế kỷ XVII Nicolo Bussotti.

Cremona, 1681 là điểm xuất phát cho hành trình dài vắt qua ba thế kỷ của cây vĩ cầm đỏ, từ Ý sang Anh, Trung Quốc và kết thúc ở Canada. Cremona mang nét cổ kính với những tháp chuông, nhà thờ cùng lối kiến trúc gothic đặc trưng của thời kỳ Phục hưng, mở ra không gian nghệ thuật độc đáo ở The red violin. Đây còn là thành phố của âm nhạc cổ điển với những người nghệ sĩ tài hoa, đặc biệt là nhà chế tác nhạc cụ nổi tiếng Nicolo Bussotti.

Nicolo Bussotti là người nghệ sĩ của âm nhạc. Âm nhạc của ông hướng tới vẻ đẹp hoàn mỹ của con người và tạo hóa. Mỗi cây đàn mang tên ông đều có tâm hồn và dành cho những đối tượng đặc biệt. Nhưng tuyệt đối sẽ không có cây đàn nào dành cho những ả điếm hay tên thầy cúng… kéo sau bữa tối hay sau lễ Misa.

Cây vĩ cầm đỏ là kiệt tác của Nicolo Bussotti, cũng là món quà ông dành cho đứa con nhỏ sắp chào đời. Với ông, “mọi cây đàn khác đều là đồ bỏ, chỉ hợp với kẻ hát rong hoặc bọn vớ vẩn”. Ông ước ao đứa con nhỏ sẽ lớn lên và sống vì âm nhạc, trở thành một nhạc sĩ tài ba, làm rạng danh cho gia đình. Nhưng, số phận luôn có những ngã rẽ bất ngờ. Điều mà Nicolo Bussotti không chờ mong đã xảy ra…

Ám ảnh với tình yêu mãnh liệt trong "Cây dương cầm máu" - 2

Vợ chồng nhà chế tác nhạc cụ Bussotti sắp sửa chào đón đứa con đầu lòng khi trăng tròn. Họ mong muốn đứa bé lớn lên sẽ sống với âm nhạc và trở thành một nhạc sĩ nổi tiếng.

Kiệt tác của Nicolo Bussotti trở thành một món hàng đặc biệt, mang số hiệu 72 và được đem ra đấu giá ở Montréal, 1997. Với 2,4 triệu đô la, nghệ sĩ violin Ruselsky đã sở hữu cho mình “bản sao” của cây vĩ cầm đỏ, còn cây vĩ cầm đỏ “bản sao” đã thuộc về một người cha (Charles Morritz). Một sự đánh tráo thành công và đúng quy luật.

Cây vĩ cầm đỏ là một cỗ máy âm thanh hoàn hảo. Âm thanh của nó là dành cho tất cả mọi người, những người yêu âm nhạc và biết thưởng thức âm nhạc. Còn để sở hữu được cây vĩ cầm đỏ, đó chỉ có thể là một người cha.

Cây vĩ cầm đỏ của Nicolo Bussotti gắn với tên tuổi của nghệ sĩ violin Frederick Pope bằng thứ âm nhạc đê mê, ngây ngất. Nhưng không nhiều người yêu nhạc cổ điển biết rằng, bí mật thực sự của cây vĩ cầm đỏ lại nằm ở lớp verni đặc biệt của nó.

Nicolo Bussotti đã dùng chiếc chổi sơn – được cắt từ những lọn tóc của vợ ông nhúng vào nước sơn – được trộn chung với máu của vợ ông để quét lên cây vĩ cầm đỏ. Màu đỏ của máu, của tình yêu và sự tang thương hòa chung, đem đến cho cây vĩ cầm đỏ linh hồn bất tử của một người mẹ.

Ám ảnh với tình yêu mãnh liệt trong "Cây dương cầm máu" - 3

Ám ảnh với tình yêu mãnh liệt trong "Cây dương cầm máu" - 4

Cây vĩ cầm đỏ là hơi thở của cậu bé thần đồng âm nhạc Kaspar Weiss.

Cây vĩ cầm đỏ của Nicolo Bussotti gắn với tên tuổi của nghệ sĩ violin Frederick Pope bằng thứ âm nhạc đê mê, ngây ngất. Nhưng không nhiều người yêu nhạc cổ điển biết rằng, bí mật thực sự của cây vĩ cầm đỏ lại nằm ở lớp verni đặc biệt của nó…

Nhà giám định nhạc cụ Charles Morritz cảm nhận được linh hồn của cây vĩ cầm đỏ. Ông chết lặng khi ngắm nhìn cây đàn và như sống lại những cảm giác kinh hoàng mà cây đàn đã trải qua khi tiếng đàn vừa cất lên. “Với một nhạc cụ hoàn hảo như cây vĩ cầm đỏ, anh sẽ làm gì với nó? Anh có con chứ?” – Charles Morritz đã hỏi người kĩ sư âm thanh phục chế đàn như thế. Và rất nhanh sau đó, ông đã quyết định đánh tráo cây đàn, đem món quà tuyệt diệu nhất của tình cha con dành tặng cho đứa con nhỏ của mình.

Ám ảnh với tình yêu mãnh liệt trong "Cây dương cầm máu" - 5

Nhà giám định nhạc cụ Charles Morritz cảm nhận được linh hồn của cây vĩ cầm đỏ. Ông quyết định đánh tráo cây đàn, đem món quà tuyệt diệu nhất của tình cha con dành tặng cho đứa con nhỏ của mình.

Ở Cremona, 1681, có một người cha cũng đã dành tặng cho con cây vĩ cầm đỏ – món quà tuyệt diệu nhất và bằng cả trái tim: “Nicolo Bussotti, 1681: Bằng cả trái tim”. Nhưng điều đó sẽ chẳng thể xảy ra khi những lá bài tarot cùng lời tiên tri của bà Cesca đã ứng nghiệm. Phải chờ tới 316 năm sau, ở Montréal, cây vĩ cầm đỏ mới kết thúc hành trình dài của nó và lúc này, món quà tuyệt diệu nhất mới được trao cho một người con. Từ nay, cây vĩ cầm đỏ sẽ được hồi sinh.

Ám ảnh với tình yêu mãnh liệt trong "Cây dương cầm máu" - 6

Lời tiên tri của bà Cesca thông qua những lá bài tarot đã ứng nghiệm với cây vĩ cầm đỏ.

The red violin là hành trình của âm nhạc và văn hóa, hành trình của tình cha con. Âm nhạc và văn hóa có thể sai biệt ở những con người, những mảnh đất và trong những thời kỳ khác nhau, nhưng tình cha con thì bao giờ cũng chỉ có một, đầy ấm áp.

Trailer phim "The red violin"

Theo Bắt Bộ (Dân Việt)

sự kiện Phim hay ít người biết