Truyện ngắn "NHÀ QUÊ RA PHỐ" (14): Một ngày đòi nợ

Thế này thì chết thật, cả làng này có dây mơ rễ má, nếu không áp dụng chiêu Chí Phèo thì gãi ghẻ thôi.

Tễu bảo Thị Nở cầm theo cuốn sổ nợ, còn mình thì cắp chai 65 cuốc lủi, đúng phong cách Chí Phèo. Đi đòi nợ lần lượt từng nhà một. Mẹ kiếp, nông dân bây giờ cũng cắm quán như điên thế này thì bố mày phá sản!

- Này cô Thị Nở, cô từng yêu Chí Phèo phải không? Cô nói cho tôi biết mấy chiêu ăn vạ của hắn đi. Đòi nợ mà không có máu Chí Phèo thì không đòi được tiền ở cái làng chết tiệt này đâu.

- Có chiêu gì đâu ạ. Anh Chí Phèo là người tốt mà. Hồi yêu em anh ấy hiền khô à, có cái gì cũng mang về cho em. Giá như anh ấy không nát rượu thì em đã lấy anh ấy làm chồng rồi.

Tễu cụt hứng, nghĩ thầm, đúng là yêu nhau nên bênh nhau chằm chặp. Cả nước này ai mà không biết thằng Chí Phèo cơ chứ. Tình yêu là cái gì mà vĩ đại vậy nhỉ. Có lẽ Tễu chưa yêu nên không hiểu được ý nghĩa những điều Thị Nở nói. Thôi, chuyện đó dẹp lại, quan trọng là phải đòi được tiền.

Lần theo danh sách sổ nợ, Tễu và Thị Nở vào nhà ông Phụng cạnh bãi sông. Ông Phụng ký sổ nợ gần 5 triệu đồng. Ông này có tính vui bạn bè, gặp ai cũng kéo ra quán làm mấy vại, hôm nào hứng chí thì gọi cả mẹt thịt chó nhâm nhi. Gia cảnh ông Phụng không đến nỗi nào, vườn rộng, cây cối um tùm, đất ở bãi sông rất tốt.

- Chú Phụng ơi, chú cho cháu xin tiền nợ đi, cháu sắp phá sản rồi…

Chú Phụng khóc rống lên, khóc thật. Cậu bảo trong nhà chả con đồng nào. Mấy trăm triệu tiền đền bù đất bị bọn mấy dạy lừa hết rồi. Chúng tới gạ cho vay lãi xuất cao, hám tiền nên vợ chú đưa hết cho nó, cầm mỗi cái giấy viết tay chữ nghĩa nguyệch ngoạc. Thằng chủ trốn nợ mất tăm, gần như cả làng bị nó lừa hết tiền. Công an đang truy nã, không biết thế nào. Vợ chú phải lên thành phố làm ô sin cho lão Già. Thằng này dê cụ, gạ gẫm, lấy tiền ra nhử mồi, thế là bà sập bẫy. bây giờ bà ấy ngang nhiên nhận là vợ bé lão Già mới đau. Chú Phụng lên kéo vợ về thì bị con chó nhà lão đớp vào đầu gối. Chú Phụng vạch đầu gối cho Tễu xem, cái sẹo to như quả trứng gà. Chú chỉ biết khóc thôi. Bọn thành phố khốn nạn lắm cơ, chỉ khổ cho cái thân nông dân ngu đần.

- Tễu ơi, cháu ơi. Mày với chú là chỗ họ gần. Cụ mày là em đồng hao với ông nội chú. Mày thương chú, bây giờ mày có giết chú cũng không có đồng nào đâu. Tội giết người, lại giết người thân thì tù mọt gông. Bao giờ chú bán được mảnh vườn này đi thì chú trả cháu. Mày có cách gì lôi thím mày về với chú không hả cháu? Chú sẽ giết lão Già ấy, nhất định sẽ giết!

Tễu chán đời, chẳng buồn nghe câu chuyện của chú Phụng nữa, chuyện tào lao chi khươn. Thế này thì chết thật rồi, cả làng này đều có dây mơ rễ má, nếu không áp dụng chiêu Chí Phèo thì gãi ghẻ thôi.

Tễu bảo Thị Nở vào tiếp một nhà nữa, nhà ông Liên. Ông Liên là người miền trung, nói trọ trẹ khó nghe lắm. Ông làm nghề thuyền chài trên sông Nhuệ mấy chục năm nay. Nhà nước mới phân cho mảng đất trên bờ, chấm dứt cuộc đời lõm tõm. Thị Nở mở sổ đọc to:

- Thưa bác Liên, bác còn nợ nhà hàng chúng cháu 3 triệu mốt ạ.

Ông Liên không có biểu hiện thiện chí trả nợ. Trong làng có lẽ duy nhất Tễu không họ hàng hang hốc gì với cái ông trọ trẹ này. Phải đòi thôi. Ông Liên pha ấm trà, mở gói thuốc lào mồi một điếu phì khói lên xà nhà:

- Cho tớ khất thêm vài tháng nữa. Con lợn xề sắp đẻ rồi, tiền không thiếu.

Tễu không còn kên nhẫn được nữa:

- Này ông Liên, nhà ông ti vi tủ lạnh xịn thế này, lý do gì không trả tiền tôi. Định ăn quỵt thì bảo!

Ông Liên mặt lạnh như kem:

- Chú định làm gì tôi, cả làng này nợ được thì tôi nợ được. Đừng thấy thằng này là dân ngụ cư mà bắt ne bắt nẹt nhá. Đây không ngán đâu, chưa ngán thằng nào nhá.

Tễu đang cơn hăng máu, co chân đá một phát vào bụng ông Liên. Loạng choạng giây lát, ông Liên vùng dậy phang cái điếu cày vào mặt Tễu, máu phun thành tia như cắt cổ gà. Thị Nở hô hoán xóm làng giúp đưa Tễu lên bệnh viện huyện. Một ngày chả ra gì.

Lê Tự

Sự việc tiếp theo diễn ra thế nào, xin mời các bạn đón đọc phần 15 của Truyện ngắn Nhà quê ra phố trên mục Cười và Tiểu phẩn của 24H lúc 8h sáng thứ 2 (21/7/2014).

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Truyện ngắn NHÀ QUÊ RA PHỐ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN