Mẫu dự báo bão cho tất cả các loại bão

Để chắc ăn, khi xuất hiện cơn bão xa chúng ta nên dự báo theo mẫu này, không ai còn nói dự báo sai quá nhiều nữa.

Hồi “ích xì” giờ ngày “i cờ rách”, xuất hiện một cơn bão chưa kịp đặt tên, vị trí tâm bão ở trên biển Thái Bình Dương cách đất liền một khoảng chưa xác định (do bão liên tục thay đổi vận tốc, lúc đi lúc nghỉ nên rất khó đo). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão khá cao, đồng thời giật từ cấp 1 đến cấp 20 tùy thời điểm.

Bão di chuyển lung tung và tạo ra nhiều tâm bão. Diễn biến của bão rất nhanh, đường đi vô cùng phức tạp. Dự báo trong 24 giờ tới bão sẽ tấn công nhiều nơi gây ra ảnh hưởng trên một vùng rộng khắp từ Cà Mau tới Móng Cái.

Trên đường đi bão có thể rẽ trái, quẹo phải, bẻ góc lung tung và có cả khả năng quay ngược trở lại nơi xuất phát, thậm chí có thể tự dưng biến mất mà không báo trước. Trong vòng 1 tuần tới bão vẫn có thể gây ảnh hưởng ở nơi này hoặc nơi khác tùy mức độ.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển phía Đông Biển Đông gió sẽ mạnh dần lên từ cấp một đến các cấp cao hơn, sau tăng lên các cấp cao hơn nữa, vùng gần tâm bão đi qua chắc chắn có gió mạnh và gió giật. Biển động từ nhẹ đến dữ dội.

Những nơi bão đi qua, đề nghị các tàu thuyền phải vào nơi trú ẩn, bà con có biện pháp bảo vệ các nguồn lợi thủy sản, chính quyền địa phương chủ động lo bảo vệ các công trình trọng yếu, chuẩn bị di dân, cho trẻ nghỉ học, sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố, tăng cường mì tôm giá rẻ, quần áo, chăn màn, thuốc men số lượng lớn… để luôn đảm bảo dân không bị đói, bị rét, bị đuối nước... Hạn chế thấp nhất các thiệt hại về người và tài sản.

Bản tin tiếp theo sẽ được thông báo sau khi chúng tôi nhận được dự báo các cơ quan dự báo Khí tượng Nhật bản, Hồng Kông và của Hải Quân Mỹ

Ký tên: Gia Cát Dự, Phó giám đốc thường trực Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Quốc Tế.

Chia sẻ
(Khám phá)
Báo lỗi nội dung