Smartphone cần sự đột phá để thoát khỏi xu hướng một màu hiện tại

Thứ Tư, ngày 13/02/2019 18:00 PM (GMT+7)

Thị trường di động dường như đã đạt đỉnh. Mọi chiếc điện thoại ra mắt với kiểu dáng tương tự nhau. Chúng trở nên nhàm chán, nhàm chán khi nhìn vào, nhàm chán khi sử dụng... Tuy nhiên, mọi thứ sẽ thay đổi trong năm nay.

Màn hình tai thỏ - Chưa thăng hoa đã vội bão hòa?

Smartphone cần sự đột phá để thoát khỏi xu hướng một màu hiện tại - 1

Yếu tố sáng tạo trên thiết kế smartphone vô hình chung khá giống với thị trường ô tô, nơi các chiếc xe cùng phân khúc giống hệt nhau và chỉ khác ở mỗi một thứ duy nhất - động cơ. (Ảnh: Fossbytes)

Trước tình trạng "nhà nhà tai thỏ, người người tai thỏ" như hiện nay, thị trường smartphone vốn sôi động lại trở nên nhàm chán vì thiếu đi sự khác biệt, tính đa dạng. Giới phân tích cho rằng, người dùng đang giữ smartphone lâu hơn, do đó chu kỳ nâng cấp đang chậm lại. Một phần nguyên nhân là điện thoại đời cũ vấn đáp ứng được đầy đủ tiện ích, thiết kế hấp dẫn, tính năng thời thượng và camera tốt. Tuy nhiên, một trong những lý do chính còn nằm ở yếu tố sáng tạo trên nhiều smartphone trong năm 2018. "Chúng không đủ sức hút để người dùng phải", Korea Times nhận xét.

Sự thiếu sáng tạo đó nằm ở thiết kế màn hình “tai thỏ”. Thiết kế có “tai thỏ” nhận phải nhiều chỉ trích nặng nề, thậm chí là các tín đồ trung thành của iPhone XS/XS Max cũng phải thừa nhận điều đó. Nhưng một điều lạ đang diễn ra là nhiều nhà sản xuấtlại biến nó thành tiêu chuẩn thiết kế.. Thậm chí, các nhà phát triển còn giới thiệu kèm tính năng cho phép ẩn phần tai thỏ đi. Với người dùng, điều này khá hài hước vì tại sao lại phải mua một chiếc điện thoại có tai thỏ để rồi khi sử dụng phải giấu nó đi vì bất tiện?

Quên "tai thỏ" đi, màn hình "nốt ruồi" sẽ là xu hướng mới trên smartphone tương lai

Trên thực tế, màn hình tai thỏ chỉ là một giải pháp hoãn binh, trong bối cảnh các hãng điện thoại vẫn chưa tìm cách loại bỏ được hoàn toàn cụm camera nằm ở mặt trước, đi kèm với đó là các cảm biến, loa thoại đi kèm. Tuy nhiên, chúng lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm của người dùng, đặc biệt là những lúc xem phim, chơi game... Đó là chưa kể đến việc nhiều ứng dụng hiện nay vẫn chưa tối ưu hoàn toàn để hiển thị trên kiểu màn hình này.

Tuy nhiên, vẫn có những công ty nói không với sự trùng lặp, trải nghiệm người dùng yếu kém. Thay vào đó, họ đi theo triết lý riêng, đặt khách hàng làm trọng tâm để phát triển. Đơn cử như Samsung, thiết kế màn hình vô cực với mặt kính cong trải dài từ trước ra sau của hãng nhận được nhiều lời khen. Dù vẫn chưa đạt đến giới hạn của một chiếc điện thoại tràn viền thật sự, nhưng những chiếc Galaxy S hay Galaxy Note vẫn giữ vững được vị thế độc tôn, khác biệt trên thị trường, không trùng lặp với bất kỳ ai.

Smartphone cần sự đột phá để thoát khỏi xu hướng một màu hiện tại - 2

Khác với "tai thỏ" trên iPhone XS/XS Max, chiếc Samsung Galaxy S10 không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng thường ngày với camera selfie kín đáo. (Ảnh: PhoneArena)

Trong thời gian tới, sự kiện Galaxy Unpacked 2019 diễn ra vào ngày 20/2 hứa hẹn là một buổi trình diễn công nghệ hoành tráng, dành tặng các tín đồ trung thành của hãng nhân dịp kỷ niệm 10 năm dòng Galaxy S ra đời. Nguồn tin rò rỉ cho biết, nhiều khả năng mẫu Galaxy S10 sẽ được tích hợp công nghệ hoàn toàn mới, cho phép hiển thị camera ngay trong màn hình, được đặt tên là Infinity-O hay còn gọi với cái tên thân thương là màn hình "nốt ruồi".

Việc khoét một lỗ nhỏ trên màn hình, thay vì phải chiếm không gian lớn như tai thỏ là giải pháp tối ưu hơn đáng kể. Camera selfie chỉ chiếm một phần diện tích không đáng kể, nhờ đó khiến người dùng ít bị mất tập trung hơn khi sử dụng. Điều này giúp năng trải nghiệm người dùng lên tầm cao mới.

Ngoài ra, thế hệ Galaxy S hoàn toàn mới nhiều khả năng sẽ được tích hợp cảm biến vân tay siêu âm trong màn hình, đi kèm với đó là chất lượng camera xuất sắc nhất từ trước đến nay, cải tiến đáng kể ở cả camera trước lẫn camera sau.

Smartphone cần sự đột phá để thoát khỏi xu hướng một màu hiện tại - 3

Màn hình "Infinity-O" của Samsung hứa hẹn trở thành công nghệ phổ biến, thay thế xu hướng "tai thỏ" có phần nhàm chán và kém về trải nghiệm như hiện nay. (Ảnh: PhoneArena)

Đó thật sự là những thông tin đáng mừng, vì "tai thỏ" thật sự là một trải nghiệm phiền toái mà không nhiều người dùng mong muốn. Bây giờ đã là năm 2019, người dùng khao khát một thứ gì đó mới mẻ và sáng tạo hơn. Xu hướng “tai thỏ” có thể sẽ trở nên lỗi thời và dần biến mất trong năm nay, trong khi phong cách thiết kế “đục lỗ” đang được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian tới, khiến Galaxy S10 của Samsung sẽ là tâm điểm chú ý của mọi tín đồ công nghệ trong tháng 2 này.

(Khám Phá).