"Nóng" quy định xử phạt admin diễn đàn, Facebooker

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ra đời, cư dân mạng lo lắng không biết “Chia sẻ thông tin của một bài báo lên Facebook cá nhân có vi phạm không?”, “Diễn đàn chỉ lập ra để chia sẻ và trao đổi thông tin miễn phí mà cũng phải đăng ký à?”...

Gần đây, một diễn đàn nhỏ (chỉ có khoảng 30 vistors/ngày) bị phạt tổng cộng 30 triệu đồng vì vi phạm các quy định về cung cấp dịch vụ trực tuyến, cụ thể là “Thiết lập trang thông tin điện tử để cung cấp mạng xã hội trực tuyến mà không đăng ký với Bộ Thông tin & Truyền thông”. Sau đó là sự ra đời của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và nội dung trên mạng.

Những thông tin này đã là chủ đề nóng hổi trong suốt nhiều ngày qua. Theo đó, cư dân mạng hoang mang không biết “Chia sẻ thông tin của một bài báo lên Facebook cá nhân có vi phạm không?”, “Diễn đàn chỉ lập ra để chia sẻ và trao đổi thông tin miễn phí mà cũng phải đăng ký à?”...

"Nóng" quy định xử phạt admin diễn đàn, Facebooker - 1

Một Fanpage trên Facebook chuyên tổng hợp thông tin báo chí.

Nói về việc xử phạt các diễn đàn trực tuyến, nhiều admin (quản trị diễn đàn) tỏ ra bức xúc: “Không lẽ một forum do một khoa trong một trường mở ra với mục đích chia sẻ thông tin học tập cũng bị phạt? Mà phạt thì phạt ai trong khi admin là những sinh viên còn đang phải lo từng đồng từng cắc để ăn học?”. Bên cạnh đó, không ít admin đã hiểu rõ vấn đề và nhanh chóng tìm cách đăng ký diễn đàn của mình với Bộ Thông tin & Truyền thông, đặc biệt là những diễn đàn lớn, có lượng thành viên đông đảo và nội dung phong phú.

Khoản 4, Điều 19 của Nghị Định số 28/2009/NĐ-CP quy định: “Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến khi chưa có thông báo của Bộ Thông tin và Truyền thông xác nhận về việc đã nhận được hồ sơ đăng ký hợp lệ”. Kết hợp với định nghĩa “Dịch vụ mạng xã hội trực tuyến là dịch vụ cung cấp cho cộng đồng rộng rãi người sử dụng khả năng tương tác, chia sẻ, lưu trữ và trao đổi thông tin với nhau trên môi trường Internet, bao gồm dịch vụ tạo blog, diễn đàn (forum), trò chuyện trực tuyến (chat) và các hình thức tương tự khác” theo Khoản 14, Điều 3, Nghị Định số 97/2008/NĐ-CP, thì diễn đàn đã được hiểu như một mạng xã hội và hiển nhiên bị áp dụng luật trên để xử phạt.

Mới đây, Chính phủ đã công bố Nghị định số 72/2013/NĐ-CP vào chiều 31/07 tại Hà Nội với nhiều thay đổi so với Nghị định số 97 ban hành năm 2008, nhằm làm rõ hơn một số điểm còn mập mờ và đưa ra các điều khoản cụ thể hơn. Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/09 tới đây.

Như vậy, việc xử phạt các diễn đàn đã được quy định trong Nghị định, và việc đăng ký trước khi mở một diễn đàn trực tuyến là cần thiết, nhằm giúp các cơ quan nhà nước có thể quản lý, kiểm soát và thanh tra khi cần, tránh những nội dung vi phạm thuần phong mỹ tục, phản động…

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là luật có quá khắt khe? Nhiều người thắc mắc “Mình đang học môn lập trình web, được giáo viên yêu cầu lập một diễn đàn bằng Joomla và phải đạt một lượng thông tin nhất định. Vậy chỉ vì một bài tập nhỏ mà mình phải tìm đến Bộ TT & TT, chưa kể phải chờ đợi 15 ngày xét duyệt?”. Có lẽ, quy định là cần thiết… nhưng đi kèm đó cần phải có một cơ chế đăng ký dễ dàng và phúc đáp nhanh chóng. Cũng như việc chuyển quyền sở hữu xe máy, nếu thủ tục không quá rườm rà thì người dân chẳng ngại gì sang tên, đổi chủ sau khi bán xe.

Ví dụ, có thể tổ chức đăng ký và xác nhận trực tuyến. Về cách làm này, có thể học hỏi từ các các dịch vụ trực tuyến của nước ngoài, như PayPal xác thực thông tin người dùng bằng cách yêu cầu đính kèm ảnh chụp của những giấy tờ cần thiết và thông tin liên quan, rồi gửi về email, tất cả diễn ra theo đúng nghĩa “Online”.

Về câu hỏi “Chia sẻ một tin tức báo chí lên mạng xã hội có bị xử phạt không?” thì không khó để trả lời. Người dùng sẽ không phạm luật nếu chỉ trích một phần nội dung, có dẫn kèm đường dẫn để ai thích đọc thì phải truy cập đến trang tin gốc. Còn việc sao chép toàn bộ nội dung của người khác đưa lên trang web do mình quản lí, hay diễn đàn, trang Facebook cá nhân… thì không được phép, vì theo định nghĩa của Nghị định 72 sắp có hiệu lực thi hành, những trang này không có chức năng đó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung