Những chiêu Android lấy thông tin người dùng

Thứ Ba, ngày 26/11/2013 06:00 AM (GMT+7)

Google cho biết, tất cả các dữ liệu này được mã hóa, nhưng có thể giải mã bất cứ khi nào mà họ muốn.

Android tự động sao lưu mật khẩu Wi-Fi của bạn vào tài khoản Google, nơi nó thực hiện công việc đồng bộ hóa với các thiết bị Android trong tương lai của bạn. Đây là một tính năng giúp bạn tiết kiệm công việc nhập mật khẩu Wi-Fi về sau, nhưng điều đó có nghĩa Google có thể biết tất cả các mật khẩu Wi-Fi của bạn. Và với những tiết lộ gần đây về PRISM cũng như khả năng NSA yêu cầu lấy thông tin dữ liệu từ Google mà không báo cáo, đây rõ ràng là một vấn đề nguy hại. Nhưng mật khẩu Wi-Fi không phải là điều duy nhất mà Google có thể nhận được từ điện thoại của bạn.

Google có thể tương đối vô hại, chúng sử dụng dữ liệu của bạn để nhằm mục tiêu quảng cáo, nhưng điều này không chỉ có nghĩa với Google. Chính phủ Mỹ và các chính phủ khác trên thế giới có quyền truy cập vào dữ liệu này. Google cho biết, tất cả các dữ liệu này được mã hóa, nhưng Google có thể giải mã bất cứ khi nào mà họ muốn.

Theo dõi vị trí

Android theo dõi vị trí điện thoại của bạn theo mặc định. Khả năng thông minh này của nó nhằm làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, ví dụ Google Now sẽ hiển thị thời tiết, nơi bạn quan tâm và hướng dẫn du lịch liên quan đến vị trí hiện tại của bạn. Nó cũng có thể được sử dụng để cho phép bạn theo dõ điện thoại của bạn nếu bạn kích hoạt tính năng Android Device Manager mà hãng vừa công bố gần đây. Tính năng này rất hữu ích và cho phép bạn nhận được rất nhiều tính năng tốt trong Google Now, nhưng nó cũng có nghĩa rằng Google chứa một bản ghi những nơi bạn đã đến.

Những chiêu Android lấy thông tin người dùng - 1

Quét mạng Wi-Fi gần nó

Android có thể quét mạng Wi-Fi gần nơi bạn đứng bằng cách sử dụng tên của chúng để ước tính vị trí của bạn nhanh hơn. Theo mặc định, điện thoại sẽ tự động cập nhật dữ liệu vị trí vô danh từ các mạng Wi-Fi và các điểm truy cập cho Google.

Lấy thông tin mật khẩu Wi-Fi

Như đã biết, Google sẽ tự động sao lưu dữ liệu Wi-Fi của bạn vào dữ liệu điện toán đám mây nếu bạn rời khỏi hoạt động kích hoạt tính năng Back up my data của thiết bị. Điều này có nghĩa rằng bất kỳ mật khẩu Wi-Fi mà bạn nhập không chỉ đảm bảo lưu trữ trên thiết bị của bạn mà nó còn được gắn liền với tài khoản Google của bạn trên máy chủ Google.

Những chiêu Android lấy thông tin người dùng - 2

Danh bạ và sự kiện 

Chắc chắn, email của bạn nằm trong tay của Google nếu bạn sử dụng Gmail. Tuy nhiên, các ứng dụng liên quan khác cũng đồng bộ hóa với dịch vụ của Google. Ví dụ, theo mặc định, danh bạ mà bạn thêm vào ứng dụng People trên điện thoại của bạn được đồng bộ hóa với dịch vụ Google Contacts trực tuyến, và các sự kiện lịch của bạn được thêm vào sẽ đồng bộ hóa với Google Calendar.

Tích hợp với dịch vụ của Google là một phần của những gì mà Google muốn Android trở nên hữu ích. Nó đảm bảo bạn đã sao lưu dữ liệu và cho phép bạn truy cập thông qua các trang web và trên các thiết bị khác của bạn nhưng nó cũng có nghĩa là Google sẽ có danh bạ cũng như các sự kiện lịch mà bạn lưu trữ trên máy chủ của họ theo mặc định.

Lịch sử trình duyệt, tab mở, mật khẩu...

Android hiện nay cung cấp Chrome là trình duyệt web mặc định của nó. Nếu bạn thiết lập đồng bộ với trình duyệt Chrome, Chrome sẽ làm việc giống như trên máy tính, cho phép nó đồng bộ hóa lịch sử trình duyệt, các tab mở, dấu trang, mật khẩu và thậm chí các nội dung lưu trữ trực tuyến. Do đó bạn có thể truy cập chúng từ các trình duyệt Chrome trên máy khác. Google nói rằng dữ liệu này được mã hóa, nhưng công ty có thể sẵn sàng giải mã nó nếu cơ quan an ninh yêu cầu cung cấp.

Dữ liệu ứng dụng linh tinh

Một số ứng dụng (không phải tất cả các ứng dụng) có khả năng tự động đồng bộ hóa dữ liệu ứng dụng của họ với Google thông qua tính năng sao lưu của Android. Điều này cho phép chúng thực hiện đồng bộ hóa các trò chơi và dữ liệu ứng dụng khác giữa các thiết bị Android của bạn. Vì vậy, một số dữ liệu ứng dụng linh tinh khác cũng có sẵn để Google cung cấp cho các cơ quan chính phủ khi có yêu cầu. 

Những chiêu Android lấy thông tin người dùng - 3

Một số ứng dụng sử dụng 

Các nhà phát triển ứng dụng có thể bao gồm công cụ theo dõi Google Analytics trong các ứng dụng của họ. Điều này cho phép các nhà phát triển để xem có bao nhiêu người thực sự sử dụng ứng dụng của họ, bao nhiêu người dùng sử dụng các ứng dụng, và xác định các tính năng không có ai sử dụng. Nó giống như cách theo dõi dữ liệu tương tự được sử dụng để cải thiện trang web. Tuy nhiên, nó cũng có nghĩa là Google có thông tin về việc khi nào và làm thế nào bạn sử dụng các ứng dụng nhất định.

Những chiêu Android lấy thông tin người dùng - 4

Hình ảnh

Android bây giờ nhắc nhở bạn thiết lập tính năng tự động tải lên các bức ảnh của bạn lên Google+ Photos. Đây là một tính năng rất hữu ích, đảm bảo bạn sẽ không bao giờ phải tự tải lên hoặc sao chép hình ảnh điện thoại của bạn. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là Google có tất cả các bức ảnh bạn chụp được lưu trữ trên máy chủ của họ nếu bạn kích hoạt nó. Tất nhiên, nếu bạn sử dụng tính năng tự động tải lên Dropbox trên Android thì hình ảnh của bạn cũng sẽ được lưu trữ trực tuyến thông qua dịch vụ lưu trữ ảnh trực tuyến.

Theo Người lao động