Kết thúc quý II/2013, những cuộc soán ngôi gây cấn

Lenovo vượt qua HP để trở thành nhà phân phối máy tính để bàn hàng đầu, Samsung lần đầu vượt Apple về lượng truy cập web là những vụ soán ngôi đáng chú ý giữa các hãng công nghệ, tính đến hết quý II/2013.

Máy tính để bàn: Lenovo vượt HP

Theo Gartner, trong tổng số hơn 76 triệu máy tính để bàn được bán ra trong quý II/2013, hãng Lenovo đứng đầu với hơn 12,6 triệu máy (chiếm 16,7%), theo sát là HP với hơn 12,4 triệu máy (chiếm 16,3%). Sau đó, lần lượt đến các thương hiệu Dell, Acer, ASUS,… Còn nhớ, cùng kỳ năm ngoái Lenovo chiếm 14,9%, còn HP dẫn đầu với 15,3%.

Kết thúc quý II/2013, những cuộc soán ngôi gây cấn - 1

Lenovo trở thành nhà phân phối máy tính để bàn hàng đầu.
(Ảnh: Techradar)

Tổng quan, dù thị phần đã tăng lên, nhưng cả Lenovo và HP đều ghi nhận sự tụt giảm doanh số, đây cũng là tình trạng tương tự của tất cả các hãng còn lại. Kết thúc quý II/2013, số lượng máy tính để bàn bán ra trên toàn cầu là hơn 76 triệu máy, giảm khoảng 9,3 triệu máy (quy đổi là 10,9%) so với hơn 85,3 triệu máy được bán ra trong quý II/2012.

Kết thúc quý II/2013, những cuộc soán ngôi gây cấn - 2

Thị phần máy tính để bàn giữa các hãng công nghệ ở quý II/2013 và quý II/202.
(Ảnh: Gartner)

Mới đây, hãng Lenovo cũng đã có động thái tích cực cho thị trường máy tính để bàn khi chuẩn bị tung ra hai dòng máy tính để bàn M93z và M93p sử dụng chip Haswell mới nhất của Intel.

Đây là dấu hiệu cho thấy xu hướng di động hóa của người dùng, khi mà họ dần chuyển sang sử dụng smartphone, tablet, laptop, ultrabook cho nhu cầu công việc, giải trí linh động, nhưng rõ ràng thị trường máy tính để bàn vẫn chưa bão hòa.

Lưu lượng truy cập web: Samsung vượt Apple

Công ty phân tích lưu lượng truy cập web StatCounter cho biết Samsung đã vượt qua Apple trong lĩnh vực này. Theo đó, StatCounter ghi nhận 25,47% lưu lượng truy cập web xuất phát từ các thiết bị của Samsung, Apple đứng thứ hai với 25,09%. Bên cạnh đó, các thiết bị của Nokia cũng có lượng truy cập web lớn hơn so với những hãng còn lại, Nokia chiếm 22%.

Top 3 Samsung, Apple và Nokia đã có sự cạnh tranh quyết liệt vào khoảng thời gian cuối năm 2012, đầu năm 2013. Trước đó, Nokia luôn dẫn đầu, theo sau là Apple và Samsung. Nhưng khoảng hai tháng đầu năm 2013, Apple đã vươn lên vị trí số 1. Song từ đó đến nay Samsung dần tăng trưởng, Apple lại giảm nhẹ, dẫn đến Apple lần đầu tiên thua Samsung ở lưu lượng truy cập web từ thiết bị của mình.

Kết thúc quý II/2013, những cuộc soán ngôi gây cấn - 3

Lưu lượng truy cập web từ thiết bị của các hãng công nghệ.
(Ảnh: StatCounter)

Điều này có thể lí giải bằng việc hàng loạt thiết bị được hãng Samsung tung ra từ cuối năm ngoái đến nay, giúp làm phong phú lượng sản phẩm của họ ngoài thị trường, tiêu biểu là Samsung Galaxy S4.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN