Google, Apple và NSA “trong mắt” Larry Ellison

Nói trên kênh truyền hình CBS, Larry Ellison, CEO của Oracle thẳng thắn công khai quan điểm: Google "ác" với Oracle, Apple sẽ trì trệ khi không còn Steve Jobs và NSA giám sát người dùng là cần thiết.

Larry Ellison, giám đốc điều hành của Oracle, cũng là người giàu thứ ba nước Mỹ đã có một cuộc phỏng vấn công khai trên kênh truyền hình CBS, trong chuyên mục CBS This Morning. Trong cuộc phỏng vấn này, Larry Ellison đã nhắc tới Google, Apple và cả NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ).

Google, Apple và NSA “trong mắt” Larry Ellison - 1

Cuộc phỏng vấn trên BCS.

Những sản phẩm của Oracle cho phép tạo cơ sở dữ liệu từ đơn giản tới phức tạp để sử dụng rộng rãi trong việc tạo lập website, như hệ thống ngân hàng trực tuyến, hệ thống đặt vé máy bay,… Tuy nhiên, công ty này đang bị vướng vào một cuộc chiến pháp lí với Google, và Ellison cho rằng gã khổng lồ tìm kiếm trực tuyến này - Google sử dụng ngôn ngữ lập trình Oracle trái phép.

“Chúng tôi không cạnh tranh với Google. Chúng tôi không làm những việc mà Google đang làm. Họ đã đánh cắp công cụ của chúng tôi và điều đó là sai trái”, Ellison nói và cũng nhấn mạnh thêm cụm từ “rất ác” nhằm chỉ trích mạnh mẽ hành động của Google.

Để lý giải về việc này, ông nói thêm: “Khi viết một ứng dụng di động, bạn sử dụng công cụ của Oracle, Oracle Java cho mọi thứ. Và rồi ở bước cuối cùng, bạn lại nhấn nút chuyển đổi sang định dạng Android và nói nó là của mình”. “Điều này làm tôi thật sự bực mình. Không biết ông ấy sẽ nghĩ sao nếu bạn sao chép ngược lại cái gì đó của Google”, Ellison ngụ ý nhắc tới Larry Page, CEO của Google, và tiếp tục nhấn mạnh “Điều này làm tôi thật sự bực mình”.

Google, Apple và NSA “trong mắt” Larry Ellison - 2

Larry Ellison, CEO của Oracle, người giàu thứ 3 nước Mỹ.

Khi được người dẫn chương trình - Charlie Rose hỏi về tình hình kinh doanh của Apple, Ellison cho rằng Apple đang trì trệ dần và sẽ có tương lai khá ảm đảm khi không còn Steve Jobs cầm lái: “Được rồi, được rồi, tôi sẽ nói thẳng. Ông ấy (Steve Jobs - PV) là người không thể thay thế. Họ sẽ không còn thành công khi ông ấy ra đi”.

Google, Apple và NSA “trong mắt” Larry Ellison - 3

Charlie Rose, người dẫn chương trình truyền hình của CBS.

Tuy nhiên, ông cũng giải thích rõ rằng, “Tôi không chỉ trích Apple. Tôi thích Tim Cook, tôi nghĩ họ có rất nhiều người tài giỏi, nhưng… Steve Jobs là không thể thay thế”.

Chia sẻ về người bạn thân 25 năm của mình - Steve Jobs, Ellison nhắc lại kỷ niệm cả hai cùng đi dạo bộ và cách mà Jobs đã ra đi: “Ông ấy mệt mỏi vì chiến đấu với những cơn đau. Cuối cùng, ông ấy đã có một quyết định gây sốc, đó là không dùng thuốc nữa. Tôi nghĩ chỉ Thứ Bảy hoặc Chủ Nhật, nhưng rồi ông ấy đã ra đi vĩnh viễn vào Thứ 4 của tuần sau đó”.

Chuyển sang vấn đề an ninh mạng và chương trình giám sát của chính phủ, Ellison cho biết ông ủng hộ các chương trình giám sát của NSA: “Điều này là tuyệt vời và cần thiết để chống lại những vụ khủng bố, chẳng hạn vụ ở Boston”. Hiện tại, hệ thống giám sát của NSA sử dụng công cụ của hãng Oracle, không rõ đây có phải là lí do khiến Ellison lên tiếng bảo vệ NSA hay không. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ lo ngại nếu những thông tin NSA thu thấp được bị các đảng phái đối lập sử dụng cho mục đích đấu đá lẫn nhau.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN