Facebook mua công ty dịch thuật Mobile Technologies

Sau thương vụ này, Facebook sẽ sớm có thêm tính năng nhận diện giọng nói khi cập nhật status, tìm kiếm với Graph Search.

Trên trang Jibbigo.com, Mobile Technologies viết: “Chúng tôi rất vui mừng thông báo Facebook đã đồng ý mua lại Mobile Technologies và đi kèm thỏa thuận đưa nhiều người trong số chúng tôi gia nhập Facebook có trụ sở chính tại Menlo Park, California”.

Facebook cũng lên tiếng xác nhận sẽ giữ lại một phần nhân lực của Mobile Technologies vào làm việc tại công ty này, nhưng không nói rõ có bao nhiêu người và các điều khoản liên quan. “Các thành viên của Mobile Technologies sẽ tham gia đội ngũ kỹ sư của chúng tôi ở đây, Menlo Park”, Facebook cho biết ngắn gọn.

Đây là thương vụ thâu tóm mới nhất của Facebook, cho thấy hãng đang muốn tích hợp những tính năng độc đáo cho mạng xã hội lớn nhất hành tinh này, có thể là khả năng cập nhật status, tìm kiếm với công cụ Graph Search bằng giọng nói. Bởi vì Mobile Technologies được biết đến là một công ty chuyên phát triển các dịch vụ và ứng dụng dịch thuật, nhận diện giọng nói có độ chính xác cao, nổi bật là Jibbigo.

Facebook mua công ty dịch thuật Mobile Technologies - 1

Nhiều thành viên của Mobile Technologies sẽ về đầu quân cho Facebook.

Nói về Facebook, Mobile Technologies viết: “Facebook với sứ mệnh kết nối con người với nhau và xây dựng một thế giới mở, đã tạo nên một nền tảng hoàn hảo để có thể ứng dụng công nghệ của chúng tôi trên quy mô toàn cầu. Chúng tôi mong muốn tiếp tục phát triển công nghệ này tại Facebook và tìm kiếm những cách thức mới thú vị hơn để áp dụng vào lộ trình các sản phẩm dài hạn của Facebook”. Còn Facebook nói trên trang TechCrunch rằng, “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển ứng dụng Jibbigo trong thời gian tới”.

Trước đây, Facebook đã từng được tích hợp tính năng Translate để người dùng dịch nhanh nội dung của một status, comment sang Tiếng Anh, dựa trên công cụ Bing của hãng Microsoft.

Trong thông báo của mình, Mobile Technologies cũng không quên gửi lời cảm ơn tới các viện nghiên cứu đã giúp đỡ họ trong những năm qua, trong đó có Đại học Carnegie Mellon và Viện Công nghệ Karlsruhe. Mobile Technologies còn cho biết họ hi vọng về một thế giới không có rào cản ngôn ngữ.

Facebook mua công ty dịch thuật Mobile Technologies - 2

Jibbigo là ứng dụng dịch thuật bằng giọng nói rất nổi tiếng hiện nay.

Mobile Technologies được thành lập từ năm 2001, nhưng 8 năm sau đó, tức năm 2009, ứng dụng Jibbigo mới chính thức ra mắt. Jibbigo cho phép dịch thuật giữa 25 ngôn ngữ và có thể chuyển đổi giọng nói thành văn bản nhanh chóng, kể cả khi không có Internet. Theo Mobile Technologies, công nghệ của họ rất có ích cho du khách nước ngoài, hỗ trợ nhân viên y tế trong các chiến dịch nhân đạo ở những khu vực có sự bất đồng lớn về ngôn ngữ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung