Bản quyền lậu khi livestream ra mắt Samsung Galaxy Z Fold6 và Z Flip6

Đây là một sự cố rất "bẽ mặt", vì tệp khách hàng mà Samsung Galaxy Z Fold6 và Z Flip6 hướng tới là ở phân khúc cận cao cấp tới cao cấp.

Samsung "bẽ mặt" vì phần mềm bẻ khóa ở màn hình livestream

Tối 10/7, khi Samsung Việt Nam đang livestream sự kiện ra mắt Samsung Galaxy Z Fold6 và Z Flip6 thì một sự cố bất ngờ đã xảy ra. Màn hình máy tính của đơn vị livestream tại Việt Nam bất ngờ xuất hiện thông báo "Ứng dụng không được phép của bạn đã bị vô hiệu hóa. Hãy thay thế ứng dụng đó bằng ứng dụng Adobe chính hãng".

Thông báo phần mềm bẻ khóa bị vô hiệu hóa trong phiên livestream ra mắt Samsung Galaxy Z Fold6 và Z Flip6 trên kênh YouTube của Samsung Vietnam. (Ảnh chụp màn hình)

Thông báo phần mềm bẻ khóa bị vô hiệu hóa trong phiên livestream ra mắt Samsung Galaxy Z Fold6 và Z Flip6 trên kênh YouTube của Samsung Vietnam. (Ảnh chụp màn hình)

Thông báo này chính là cảnh báo của bộ sản phẩm phần mềm nổi tiếng trong lĩnh vực đồ họa đến từ hãng Adobe. Hơn nữa, thông báo trên thể hiện đơn vị livestream đã sử dụng phần mềm Adobe bẻ khóa (crack) chứ không phải dùng thử (thường là 30 ngày) theo chính sách của nhà phát triển. Hành vi này bị nghiêm cấm tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt tại quốc gia "cha đẻ" của thương hiệu Samsung.

Liệu đây là sự cố đáng tiếc hay một chiêu trò? Trao đổi với PV, đại diện một hệ thống bán lẻ ủy quyền của Samsung tại Việt Nam nhận định: Đây là một sự cố rất "bẽ mặt", vì tệp khách hàng mà Samsung Galaxy Z Fold6 và Z Flip6 hướng tới là ở phân khúc cận cao cấp tới cao cấp nên họ có những tiêu chí khắt khe hơn trong việc lựa chọn thương hiệu sử dụng.

Vị này cũng tỏ ra lo ngại cho việc người tiêu dùng "chê", gây ảnh hưởng tới việc kinh doanh Samsung Galaxy Z Fold6 và Z Flip6. Đó là chưa kể các phiên bản Galaxy Z series trước kia liên tục nhận phải những phản ánh màn hình gập mau hư, chảy mực,... không rõ lý do khi vừa hết hạn bảo hành, nếu sửa chữa thì cực đắt đỏ với chi phí trên dưới chục triệu đồng.

Quay lại sự vụ phần mềm bẻ khóa xuất hiện trong phiên livestream ra mắt bộ đôi Samsung Galaxy Z Fold6 và Z Flip6, các chuyên gia bảo mật khi được hỏi đều lên án hành vi vi phạm pháp luật của đơn vị livestream. Ngoài ra, theo các chuyên gia, dùng phần mềm bẻ khóa là việc làm tối kỵ với các công ty, thương hiệu lớn vì mở toang cánh cửa cho hacker xâm nhập vào hệ thống đánh cắp, mã hóa dữ liệu tống tiền (ransomware),... Đó là chưa kể việc đánh mất niềm tin, uy tín trong mắt các đối tác, khách hàng.

Liên minh Phần mềm từng cảnh báo các doanh nghiệp Việt Nam

Chưa đầy 2 tháng trước, Liên minh Phần mềm (BSA) có trụ sở chính tại Washington, DC, Mỹ vừa lên tiếng kêu gọi lãnh đạo các doanh nghiệp và nhà chức trách Việt Nam chung tay tăng cường kiểm tra và thực thi các hành động liên quan đến việc sử dụng phần mềm không bản quyền trong doanh nghiệp. Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh tình trạng sử dụng phần mềm không bản quyền của các doanh nghiệp Việt Nam đang gia tăng đáng kể.

Phần mềm "bẻ khóa" là một trong những cánh cửa rước hacker vào nhà. (Ảnh minh họa)

Phần mềm "bẻ khóa" là một trong những cánh cửa rước hacker vào nhà. (Ảnh minh họa)

Theo BSA, ngoài việc sử dụng phần mềm không bản quyền là bất hợp pháp, nó còn liên quan trực tiếp đến tỷ lệ các cuộc tấn công bằng mã độc xảy ra. Gần đây, các cuộc tấn công mạng trong nước đang có xu hướng nhắm vào các ngành nghề quan trọng như năng lượng, dầu khí và ngân hàng. Những cuộc tấn công này có thể khiến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bị gián đoạn và thông tin mật bị rò rỉ.

Ông Adam Coates - Tổng Cố vấn của BSA cảnh báo, việc sử dụng phần mềm không bản quyền dẫn đến nhiều tác động tiêu cực. Hành động này sẽ làm giảm tính bảo mật dữ liệu, khiến các doanh nghiệp rơi vào tầm ngắm của những cuộc tấn công mạng, rò rỉ thông tin và dễ dàng nhiễm phần mềm độc hại. Ông Coates nhấn mạnh, những sự cố này không chỉ gây thiệt hại về tài chính mà còn ảnh hưởng đến lòng tin của khách hàng, đối tác và các bên liên quan, và hệ quả lớn hơn là gây thiệt hại cho toàn bộ nền kinh tế.

“Việc sử dụng phần mềm không bản quyền vẫn tiếp tục phổ biến ở Việt Nam là điều đáng báo động. Chúng ta cần phải giải quyết vấn đề này một cách quyết liệt thông qua việc tăng cường kiểm tra xử phạt và các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng. Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách Việt Nam và lãnh đạo doanh nghiệp hãy hành động ngay lập tức để ngăn chặn tình trạng này. Thực tế chỉ ra rằng, việc sử dụng phần mềm được cấp phép là tuyến phòng thủ đầu tiên tốt nhất chống lại các mối đe dọa an ninh mạng”, ông Adam Coates bày tỏ.

Ông Adam Coates lưu ý thêm, một số phần mềm chuyên dụng trong thiết kế cho ngành xây dựng và kỹ thuật thường được sử dụng không bản quyền ở Việt Nam. Điều này gây ra rủi ro cho tính toàn vẹn và chất lượng của các dự án lớn.

Trong năm 2024 này, BSA đang thảo luận với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để thúc đẩy các nỗ lực nhằm tăng cường số lượng phần mềm hợp pháp sử dụng trong các doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam.

Khi đó, vào giữa tháng 5/2024, ông Lê Thanh Liêm - Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch từng chia sẻ: “Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với BSA và các cơ quan liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm bản quyền phần mềm. Tất cả các vi phạm bị phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Chúng tôi đề nghị các doanh nghiệp đảm bảo việc sử dụng phần mềm có bản quyền hợp pháp ngay từ bây giờ!”.

Nguồn: [Link nguồn]

Kết quả nói trên có được từ việc phân tích 193 triệu mật khẩu từ các nguồn công khai trên "web đen".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PV ([Tên nguồn])
Internet và những hiểm họa khôn lường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN