840 năm trước, bầu trời Trái Đất bùng nổ: Sự thật kinh hoàng

Chủ Nhật, ngày 19/09/2021 09:00 AM (GMT+7)

Năm 1181 các nhà thiên văn học cổ đại đã phát hiện thứ gì đó sáng như một hành tinh mới xuất hiện trên bầu trời Trái Đất.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Sự kiện được ghi chép trong nhiều tài liệu của Trung Quốc và Nhật Bản, mô tả một luồng sáng mới trên bầu trời Trái Đất, trông rực rỡ như Sao Thổ. Họ tin rằng đó là một ngôi sao phát nổ và đã đánh dấu gần đúng vị trí của nó trên bầu trời. Các nhà thiên văn Trung Quốc gọi nó là Ngôi Sao Khách.

840 năm trước, bầu trời Trái Đất bùng nổ: Sự thật kinh hoàng - 1

HÌnh ảnh ngoạn mục chụp bằng tia X về tinh vân Pa 30, tàn tích của siêu tân tinh cổ đại Ngôi Sao Khách - Ảnh: NASA

Giờ đây, câu đố 840 năm vừa được giải đáp thông qua một nghiên cứu quốc tế. Theo giáo sư Albert Zijlistra từ Đại học Manchester (Anh), thành viên nhóm nghiên cứu, vật thể kỳ lạ trên bầu trời năm xưa chính là tinh vân Pa 30, thứ giờ đây chỉ có thể nhìn thấy qua kính thiên văn. Tinh vân Pa 30 được "phát hiện" vào năm 2013, nhưng khi so sánh tuổi và vị trí, họ phát hiện đó chính là Ngôi Sao Khách trong tài liệu cổ Trung Quốc.

Theo Live Science, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Ngôi Sao Khách hay Pa 30 không chỉ là 1, mà là 2 ngôi sao cực kỳ dày đặc đã va chạm nhau bên trong thiên hà chứa Trái Đất Milky Way và phát nổ. Vụ nổ gây ra sự hình thành một ngôi sao siêu nóng mới, ngày nay gọi là sao Parker và một tinh vân - vốn là lớp vỏ khí và bụi đang giãn nỡ - chính là Pa 30.

Vài năm 1181, tinh vân Pa 30, khi đó còn là "siêu tân tinh", tức tàn tích của ngôi sao mới nổ, đã hiện ra rõ ràng trên bầu trời từ ngày 6-8 năm trước đến tận 6-2 năm đó, theo Astrophysical Journal Letters.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/840-nam-truoc-bau-troi-trai-dat-bung-no-su-that-kinh-hoang-202109190...

”Bóng ma” 10 tỉ năm trước vượt thời gian, sắp xuất hiện trên bầu trời Trái Đất

(NLĐO)- Sự "nghịch ngợm" của cụm thiên hà MACS J0138 đã bẻ cong, nhân bản ánh sáng từ vụ nổ siêu tân tinh cổ đại,...

Theo Anh Thư (Người lao động)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung