Thoát khỏi cái bóng của sếp cũ

Thứ Ba, ngày 22/01/2013 15:04 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Khi bạn thay vị trí của sếp, mối quan hệ thân thiết, thoải mái như bạn bè lúc này nên thay đổi nghiêm túc hơn một chút. Tuy nhiên, như thế không có nghĩa là bạn phân biệt đối xử, có tư tưởng chỉ huy...

Bạn muốn thay thế vị trí lãnh đạo đang trống vì sếp đột ngột xin nghỉ việc. Thế nhưng, bạn gặp rắc rối từ ngay chính những đồng nghiệp của mình. Có thể, họ ngưỡng mộ sếp cũ và mong muốn được làm việc cùng sếp lâu dài, sự ra đi của sếp khiến mọi người cảm thấy chếnh choáng và chưa thể quen ngay với một quản lý mới.

Đây cũng là điều dễ hiểu và điều quan trọng là bạn không nên nóng vội, phải tìm cách để thoát khỏi cái bóng của sếp cũ. Sau đây là một vài lời khuyên từ các chuyên gia cho tình huống này:

- Tìm sự cân bằng giữa tình bạn với cấp trên

Khi bạn nhận công việc thay sếp cũ, mối quan hệ của bạn với các đồng nghiệp sẽ cần thay đổi. Mối quan hệ thân thiết, thoải mái như bạn bè lúc này nên thay đổi nghiêm túc hơn một chút. Tuy nhiên, như thế không có nghĩa là bạn phân biệt đối xử, có tư tưởng chỉ huy, sai khiến cấp dưới, tỏ rõ quyền uy của mình hay xa lánh những cuộc chuyện trò với đồng nghiệp như xưa... mà bạn cần có sự cân bằng giữa tình bạn với công việc của người lãnh đạo.

Rất có thể những người khác trong nhóm của bạn thần tượng sếp cũ, họ cảm thấy không hài lòng, thậm chí bực bội, thất vọng với kết quả hiện tại, họ khó chấp nhận việc bạn thay thế vị trí của người sếp mà họ yêu mến.

Lúc này, bạn đừng bực bội, hãy khiêm tốn xin lời khuyên và tư vấn từ các đồng nghiệp, đánh giá cao ý kiến đóng góp của mọi người và xem họ là những thành viên chủ chốt, là cánh tay đắc lực của mình.

- Hiểu mong muốn của mọi người

Đừng vội hài lòng với vị trí mới của mình, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu công việc và hiểu tâm tư của đồng nghiệp. Đó là lời khuyên Roy Cohen - một chuyên gia tư vấn nghề nghiệp và là tác giả của "The Wall Street Professional's Survival Guide" đưa ra. "Bạn nên đặt ra mục tiêu, dự kiến hoàn thành cụ thể, gạt bỏ những mong muốn thiếu thực tế và dành hết năng lực của mình để đóng góp cho công ty. Bạn cũng cần hiểu rằng, ở vị trí mới, mọi người mong muốn nhiều hơn từ bạn và việc có trở thành người lãnh đạo đáng kính trong mắt mọi người hay không hoàn toàn phụ thuộc vào nỗ lực của bạn".

- Thời gian là liều thuốc quý

Sự thay đổi không bao giờ là dễ dàng, vì vậy, bạn nên xác định tâm lý về mặt thời gian khi tiếp nhận vai trò mới. Những đồng nghiệp cũ cần có thời gian để quen dần với sự thay đổi, thích nghi với việc trở thành cấp dưới của bạn. Còn bạn, bạn cũng cần một thời gian để hiểu rõ mọi công việc sếp cũ truyền lại cũng như chứng mình cho mọi người thấy bạn là người thay thế phù hợp.

Không phải ai cũng có được cơ hội như thế. Bạn hãy nắm bắt và kiên nhẫn trên con đường kiến tạo thành công như mọt lãnh đạo uy tín trong công ty.

Chia sẻ
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN